Nơi giải mã những giọt máu số phận

TP - Xã hội ngày càng phức tạp và các mối quan hệ gia đình cũng vậy. Những đứa con đã trở thành tiêu điểm của một số vụ tranh chấp. Dịch vụ thử ADN lên ngôi, trở nên khá phổ biến với nhu cầu ngày càng lớn.

Lấy mẫu máu làm xét nghiệm

Muôn hình vạn trạng: chồng không tin vợ, rồi vợ không tin đứa trẻ ngoài giá thú là con của người chồng đa mang, rồi con cần tìm cha mẹ ruột, anh em chưa tin nhau là máu mủ để phân định tài sản...

Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền nằm tại tầng một của một chung cư thuộc quận Ba Đình (Hà Nội). Bề ngoài giống một phòng khám nha khoa hay một trung tâm tư vấn pháp luật, nhưng đây là một địa chỉ đặc biệt - có thể gọi là nơi giải mã các bí mật.

Là nơi mà người ta đến đó bằng nghi vấn, trở ra bằng hồi hộp vì không biết kết quả ngọt ngào hay cay đắng. Đó cũng là nơi xóa đi những nghi ngờ và mang lại những sự thật, dù có thể là đau đớn...  Người ta có khi vì không tin nhau và có khi còn không tin chính mình khiến Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền là điểm đến tất yếu.

Chúng tôi trong vai những người có nhu cầu đến trung tâm và gặp ở đây các nữ nhân viên khá dịu dàng. Khi chúng tôi vừa ngồi xuống, cô nhân viên áo trắng nói ngay:

“Các chị có yêu cầu phân tích ADN để xác định quan hệ gì ạ? Vâng, quan hệ cha con ạ. Mục đích thử để làm gì ạ? À, để cho yên tâm thôi. Vâng, nhiều người đến đây cũng chỉ phân tích ADN để yên tâm thôi chị ạ”.

Giọt máu số phận

Khi nhìn một cháu bé khóc khi đi tiêm phòng, đi thử máu, ai chả động lòng, nhưng là cái động lòng nhè nhẹ. Còn lần này ở trung tâm phân tích ADN, nghe tiếng khóc thét mãi lên của một em bé hai tuổi bị lấy máu thử mà tôi thấy nghẹn ngào, xót xa.

Trái tim tôi như bị bóp nghẹt. Hẳn khi được bế ra khỏi nhà, bé trai này đã ngỡ em được nhiều người lớn cùng đưa đi chơi. Em bé bỏng thế, làm sao mà biết được đang bị đưa đi lấy máu xét nghiệm ADN. Chỉ một giọt máu thôi. Đau thì đau không lâu. Một lát bé sẽ quên như những lần đi tiêm phòng dịch trước.

Mẫu xét nghiệm bao gồm máu, tế bào sau má, nước súc miệng, móng chân tay, cuống rốn (nếu gia đình nào giữ được)… đều có thể cho kết quả chính xác.
Nhưng nỗi đau của người chứng kiến mới nhức nhối. Những người lớn trong tốp người đưa em vào đây đều đang lặng lẽ và căng thẳng. Họ xuống từ những chiếc ô tô sang trọng. Chắc trong họ đang đầy những thắc thỏm với những cầu mong trái chiều. Chỉ có em bé ngây thơ không hề biết rằng kết quả của một giọt máu từ tay em lại là kết quả của cả số phận em!

Nên có thẻ ADN

Tiếp chúng tôi, nữ nhân viên hướng dẫn cách tự lấy mẫu máu ở nhà và ân cần cho biết rằng: “Nếu chị lấy được máu là tốt nhất. Không phải để chính xác vì lấy mẫu bằng móng tay cũng tuyệt đối chính xác. Mà vì sẽ giảm được chi phí.

Nếu phân tích ADN bằng mẫu máu thì hai triệu một người, hai cha con là bốn triệu. Nếu phải tế nhị lấy mẫu bằng móng tay một trong hai người thì năm triệu. Trong trường hợp chị cần gấp thì nhanh nhất sau tám tiếng sẽ có kết quả. Chi phí 12 triệu (đây là giá thời điểm giữa tháng 12 - 2009). Thông thường, hai tuần có kết quả. Kết quả do trung tâm chúng em làm đảm bảo chính xác 100%, do xét nghiệm dựa trên 16 gen chứ không phải chín gen.

Cô nhân viên phân tích trên một bảng ba mẫu ADN của một cặp cha con và một mẫu của người không phải là cha cho chúng tôi xem: “Trùng hợp ở 16 ô như chị thấy đây cho kết quả tuyệt đối nhất. Trường hợp không có quan hệ huyết thống thì nhiều lắm cũng giống ở đôi, ba ô mà thôi”.

Cô nữ nhân viên còn giải thích, trong trường hợp nếu một trong hai người cần xác định quan hệ đang ở nước ngoài có thể gửi mẫu ADN về hoặc gửi ADN từ đây sang vẫn dễ dàng có kết luận chuẩn xác. Như vậy có thẻ ADN sẽ rất tiện lợi.

Có những người đã muốn lưu kết quả này lại cho con cháu. Đặc biệt là trường hợp cần có mẫu ADN để chia tài sản thừa kế cho những đứa con lưu lạc.

Tạ Đình Phong muốn kiểm tra ADN cậu con trai Lucas với vợ anh, Trương Bá Chi, (2008) sau khi những bức ảnh nóng của cô và Trần Quán Hy bị tung lên mạng.
Chỉ lòng cảm thông là còn mãi

Theo bà Nguyễn Thị Nga - Giám đốc Trung tâm: Mỗi người đến với trung tâm chúng tôi mang theo một tâm trạng khác nhau. Mỗi người có một hoàn cảnh éo le khác nhau khiến cho hạnh phúc của họ không trọn vẹn, thậm chí có nguy cơ tan vỡ.

Họ chỉ có một mong muốn chung là phải tìm ra sự thật, để những bức xúc không bám theo họ suốt cuộc đời. Tôi rất mừng vì đa phần khách hàng được thanh thản, được yên lòng và mãn nguyện, khi sự thật được sáng tỏ.

Tất nhiên, cũng có người đau khổ trước sự thật được phơi bày, nhưng cũng nhiều người trong số họ đã xử sự rất văn minh, rất có tình người. Tôi cảm động trước hạnh phúc của những người có cùng huyết thống tìm lại được nhau sau bao năm xa cách.

Tôi cảm thông với những lỗi lầm của các cô gái “khôn ba năm dại một giờ”. Tôi cảm thông với những ông chồng luôn bức xúc vì biết mình đang phải nuôi con cho kẻ khác... Tất nhiên những cảm thông của tôi không thể dành cho những anh chàng Sở Khanh, những cô gái lừa tình...

Thì ra cũng có bao trường hợp không chỉ người cha mà cả người mẹ cũng đi chưa yên tâm con có phải là con của chồng mình hay không. Còn có những người mẹ cũng không tin con là con của mình. Từ những băn khoăn khác nhau như:

Đứa con  này sao lại xấu, lại hư không giống ai trong nhà? Băn khoăn hồi đẻ con ở nhà hộ sinh không biết có nhầm lẫn gì không? Có vô vàn những lý do để đi tìm sự thật.

Nhưng theo bà Nguyễn Thị Nga, hiện nay cứ khoảng 10 người làm xét nghiệm thì chỉ có khoảng 2 người nghi ngờ đúng, còn lại 8 người bị ngờ oan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá