'Nói hay nhưng cần chuyển biến trong thực tế hành động'

TPO - "Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hà Nội tiếp xúc cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh LD
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh LD

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đoàn Hà Nội tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng. 

Buổi tiếp xúc cử tri này có tổng cộng 5 ý kiến, phần lớn liên quan đến công việc thuộc về thành phố. Ghi nhận các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn cử tri sẽ đóng góp nhiều ý kiến hơn nữa cho Quốc hội, cho Trung ương.

Đồng tình với đánh giá của cử tri là kỳ họp Quốc hội vừa qua đã thành công rất tốt đẹp, Tổng Bí thư cho biết: Kỳ họp chỉ diễn ra hơn 20 ngày, nhưng đã làm được khối lượng công việc rất lớn với nhiều luật, nghị quyết được thông qua và cho ý kiến nhiều dự án luật.

"Riêng Luật Quy hoạch vừa rồi chưa thông qua được vì còn nhiều ý kiến khác nhau nên cần phải tiếp tục xem xét", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh việc thông qua Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015 là một thành công lớn. Tổng Bí thư cũng đánh giá cao các nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu, tách dự án đền bù giải phóng mặt bằng khỏi dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành bởi "đây là những vấn đề rất lớn, rất khó, phải thảo luận nhiều lần mới thành công".

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo Chính phủ và các Bộ trưởng với 4 nhóm vấn đề.

"Ngoài hàng nghìn ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp, các phiên chất vấn tại chỗ, đại biểu tranh luận, chất vấn rất thẳng thắn. Nếu như trước đây phần lớn chỉ hỏi và trả lời, còn giờ chuyển nhiều sang tranh luận, không chỉ tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau", Tổng Bí thư đánh giá.

Ngoài những thành công có được, Tổng Bí thư cũng cho rằng, vẫn còn nhiều hạn chế như các cử tri phản ánh: "Chất vấn và trả lời chất vấn làm sao phải thẳng thắn hơn, làm sao để thấy trách nhiệm của mình để khắc phục tồn tại. Chất vấn không phải chỉ để hỏi, để tìm kiếm thông tin, mà phải nhận trách nhiệm; nhận xong rồi Quốc hội còn giám sát xem lời hứa đó có thực hiện hay không".

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, điều quan trọng sắp tới là thực hiện, đưa nghị quyết Quốc hội vào cuộc sống. “Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Phát biểu ý kiến trước đó, cử tri Trịnh Quốc Việt, phường Thanh Nhàn tỏ ra hài lòng với việc Quốc hội tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn: "Việc này đã đáp ứng mong muốn của cử tri, làm phong phú thêm hoạt động của Quốc hội. Cử tri rất ấn tượng khi những vấn đề mà đa số cử tri quan tâm được ghi vào Nghị quyết sau chất vấn"

Cử tri Trịnh Quốc Việt cũng bày tỏ, mong muốn lớn nhất của cử tri sau phiên chất vấn, là những lời hứa và nghị quyết, đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực.

'Nói hay nhưng cần chuyển biến trong thực tế hành động' - ảnh 1 Cử tri quận Hai Bà Trưng phát biểu tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội.

Mỗi ca trực 25 nghìn đồng, sao toàn bác sĩ đi ô tô?

Liên quan đến vấn đề y tế, cử tri Nguyễn Công Chất, phường Phạm Đình Hồ cho rằng, dù đã có phát triển, nhiều bệnh viện được xây mới, cứu chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại.

“Tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế nói không có hiện tượng phong bì... Bộ trưởng cũng nói tiền trực ca của mỗi bác sĩ chỉ 25.000 đồng, không đủ một bát phở. Với thu nhập như thế sao toàn thấy bác sĩ đi ô tô?  Đây là dấu hỏi rất lớn để thấy quốc hội còn phải quan tâm đến nhiều vấn đề”, cử tri Chất nêu.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng rất quan tâm đến vấn đề phòng chống tham nhũng, việc xử lý những đại án tham nhũng, những biểu hiện lợi ích nhóm, những bức xúc về giao thông.

"Sân bay Tân Sơn Nhất đang tắc nghẽn, gây bức xúc như thế, vậy mà lại có sân golf trong đó? Tôi thấy lạ lắm, nhân dân lạ lắm. Cần phải đặt lợi ích đất nước lên trên hết và loại bỏ lợi ích cục bộ. Bên cạnh đó, chống tham nhũng cũng phải đi kèm với chống lãng phí”, cử tri Chất nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá