Nồi hơi tự chế, lao động không hợp đồng

TP - Sáng 9 - 5, tại Cty cổ phần Vĩnh Kiên (VIKIFOODS) đóng tại ấp An Bình xã Minh Hòa (Châu Thành, Kiên Giang), xảy ra vụ nổ nồi hơi làm hai người chết và 20 người bị thương nặng trong tình trạng gãy chân, tay, xương sườn, bỏng…

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra nguyên nhân. Bất ngờ đầu tiên là việc đơn vị này đã đặt mua nồi hơi từ một cơ sở làm… cửa sắt.

Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Hồng Lĩnh

Nạn nhân hầu hết là người nghèo

Sáng 10-5, chúng tôi đến nhà của chị Phạm Thị Ngọc Giàu tại khu chung cư Long Thạnh, ấp Đồng Tràm, xã Long Thạnh, Giồng Riềng.

Anh Trần Thanh Ngoan nghẹn ngào: “Khi nhận hung tin tôi chạy ngay tới nhà máy và thấy vợ tôi đang nằm trên đống gạch đổ nát, thân hình không còn nguyên vẹn, quần áo tả tơi. Đây là buổi đi làm đầu tiên của vợ tôi sau khi gửi được đứa con nhỏ cho bên ngoại. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Vợ chồng chưa có đất đai, nhà cửa, phải ở chung trong ngôi nhà tình nghĩa của nhà nước xây cho ông già vợ”.

Trong khi đó, cô gái 18 tuổi Nguyễn Hồng Li còn chưa kịp nhận lương 15 ngày đầu tiên thì tai họa ập đến. Nhà Li nghèo, không có ruộng vườn, hai anh trai lớn đều đi làm thuê. 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, chị Danh Thị Hà (26 tuổi), bị gãy tay, quê ở An Minh cho biết: hôm bị tai nạn cũng là buổi đi làm đầu tiên của em tại đây.

Còn chị Thị Xinh (SN1974), làm được gần năm nay, không hợp đồng lao động, Cty không mua bất cứ một loại bảo hiểm nào cho chị. Công việc ăn theo sản phẩm, bình quân ngày 50-60 ngàn.

Chị bị một mảnh vỡ của những bức tường bay vào người làm gãy tay và chân phải. Chồng chị cũng đi làm thuê, hai đứa con còn nhỏ dại. Chị bảo không biết sẽ làm được công việc gì sau khi ra viện?

Sản xuất nồi hơi từ cơ sở cửa sắt

Một điều rất ngạc nhiên là Cty VIKIFOODS hoạt động gần một năm nay, sử dụng 60-80 người nhưng không ký hợp đồng lao động với công nhân. Công nhân làm việc không có quần áo, đồ bảo hộ; không được Cty đóng bất kỳ thứ bảo hiểm nào. Nhà máy sản xuất cũng được xây dựng tạm bợ, chật chội.

Khi vận hành nồi hơi không có cán bộ kỹ thuật, chỉ có người đốt lò. Đặc biệt khi xảy ra vụ nổ công nhân nháo nhác tìm lối thoát ra ngoài nhưng cổng bị khóa kín, mãi đến khi công an địa phương đập cổng họ mới thoát được ra ngoài.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Trưởng phòng Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang chiều 10-5 cho biết: “Theo qui định, một đơn vị muốn sử dụng, vận hành nồi hơi thì sản phẩm đó phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trước khi vận hành đưa vào sử dụng phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm định chặt chẽ.

Cty cổ phần Vĩnh Kiên đã bất chấp các qui định về quản lý, sử dụng vận hành nồi hơi. Họ đã đặt hàng nồi hơi từ một cơ sở chuyên sản xuất… cửa sắt trên đường CMT8, TP Rạch Giá.

Chỉ đến khi vụ nổ xảy ra chúng tôi mới biết được doanh nghiệp đó có sử dụng nồi hơi. Nghiêm trọng nữa là toàn bộ lao động làm việc tại đây đều không có hợp đồng lao động, không đóng BHXH, BHYT”.

Liên quan vụ việc trên, nguồn tin từ VKS huyện Châu Thành cho biết: Hôm nay, các cơ quan chức năng tỉnh, huyện sẽ họp, công bố kết quả điều tra ban đầu, nhằm thống nhất hướng xử lý vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá