Nỗi lo công trình kỷ niệm đua nhau hỏng sau đại lễ

TP - Ngay trong phiên khai mạc lần thứ 21 HĐND thành phố Hà Nội hôm qua, nhiều đại biểu đã lên tiếng cảnh báo về chất lượng các công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội với thời gian làm quá gấp gáp trong khi nhân lực hạn chế, lượng tiền đầu tư lớn.

>> Hà Nội chờ ý kiến Thủ tướng làm năm cổng chào

Trước tình trạng Hà Nội triển khai đồng loạt cải tạo lòng đường, vỉa hè, ngầm hóa trên hàng chục tuyến phố với vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng đến những ngày cận đại lễ vẫn ngổn ngang, đại biểu Phạm Thị Thành bày tỏ lo ngại về chất lượng.

“Cả thành phố thành công trường. Thời gian làm lại quá gấp nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng. Tôi đã chứng kiến nhiều tuyến vỉa hè lát rồi mà lổn nhổn, khấp khểnh. Chạy đua với tiến độ nên nhiều doanh nghiệp buộc phải thuê cả lao động tự do về làm nên thiếu chuyên nghiệp. Công trình thì dồn toa. Đến hết Đại lễ thì đua nhau hỏng lấy tiến đâu mà sửa?”- Bà Thành nói.

Đại biểu Nguyễn Việt Hưng (Đông Anh) cho rằng, đang có hiện tượng ăn theo Đại lễ, cái gì cũng bám lấy 1.000 năm Thăng Long. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vẽ ra đủ loại dự án để đi quyên góp tiền.

Đại biểu Vũ Đức Tân (Ba Đình) cho rằng, một số dự án, công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long đã bộc lộ những bất cập. Điển hình như nhiều dự án chỉnh trang đô thị, lát đá quanh hồ Hoàn Kiếm, xây cổng chào...đã để lại dư luận không hay.

Báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa xã hội - HĐND thành phố khẳng định, còn nhiều công trình, dự án đang phải gấp rút đẩy nhanh tiến độ trong điều kiện thời gian còn ít, khí hậu khắc nghiệt sẽ dễ dẫn đến tình trạng coi nhẹ chất lượng công trình.

Nhiều công trình chỉnh trang đô thị chậm tiến độ, không thực hiện đầy đủ quy định đảm bảo vệ sinh môi trường gây bụi, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến giao thông đường phố và sinh hoạt của người dân...

“Nhiều công trình chào mừng đang trong giai đoạn nước rút. Toàn thành phố cần tập trung cao độ hơn nữa mới có thể hoàn thành kịp tiến độ và đạt yêu cầu về chất lượng. Cần khẩn trương rà soát toàn bộ các công việc chuẩn bị cho ngày Đại lễ, tập trung cao độ các nguồn lực và sức mạnh của tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của các tầng lớp nhân dân Thủ đô cũng như đồng bào cả nước thực hiện cho bằng được những công việc cần phải làm để tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm...”- Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại kỳ họp HĐND TP. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá