Nói phải đi đôi với làm

TP - Sáng 23-11, bên hành lang Quốc hội, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (nguyên Bộ trưởng GTVT) và một số ĐB cho biết chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Đinh La Thăng.

> Không thể khẳng định bao giờ hết tai nạn giao thông
> Có thể xử phạt giao thông qua tài khoản cá nhân

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên nói: “Bộ trưởng chưa bắt đúng bệnh” những vấn đề bức xúc của giao thông. Theo ông, giao thông hỗn loạn là do Nhà nước đã có phần buông lỏng quản lý, kiểm soát quy hoạch.

Theo ông, để giải bài toán giao thông tại Hà Nội, phải giải quyết 3 vấn đề cơ bản: Không cho nhập cư ồ ạt vào Thủ đô một cách thiếu kiểm soát; không cho làm nhà cao tầng ở nội thành; hạn chế nhập ô tô, xe máy từ nước ngoài, việc đăng ký ôtô, xe máy phải có chừng mực.

Theo ông Nguyên, những giải pháp Bộ trưởng Thăng đưa ra rất khó có kết quả, kể cả giải pháp thay đổi giờ làm. “Để cả ô tô lên vỉa hè thì người đi bộ đi ở đâu? Nếu Quốc hội, Chính phủ và Bộ trưởng chỉ nói, chỉ hô hào thì tôi không tin sẽ có kết quả. Một mình Bộ trưởng thì cũng không làm được, cả Đảng, cả Chính phủ phải đứng ra lập lại kỷ cương trật tự, văn minh về giao thông. Phải làm thực sự, chứ không phải chỉ là hô hào”, Tướng Đồng Sỹ Nguyên nói.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nói: “Bộ trưởng mới không có kinh nghiệm. Tôi mong lần sau Bộ trưởng tự tin hơn, thực hiện lời hứa tốt hơn. Ví dụ, để giảm ùn tắc giao thông thì phải rõ lộ trình, cách làm, nhưng mấy giải pháp Bộ trưởng nêu ra thì từ trước mình vẫn làm, nên khó mà giải quyết được tai nạn, ùn tắc giao thông. Tôi chưa hài lòng phần trả lời của Bộ trưởng”.

ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) nói: “Bộ trưởng phải làm được như nói và nói phải đi đôi với làm, phải kiểm tra kiểm soát, quyết liệt như đã xử lý với đường Trung Lương”.

Nguyễn Tuấn (ghi)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá