Sự kiện: APEC 14

Nơi sẽ được cả thế giới biết đến

TPCN - Khởi công ngày 15/11/2004 với số vốn đầu tư lên đến gần 4.300 tỷ đồng, sau gần hai năm thi công đến nay Trung tâm Hội nghị quốc gia đang được hoàn thiện những chi tiết cuối cùng.

Phòng hội nghị. Ảnh: Hồng Vĩnh

Chỉ vài ngày nữa lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và hàng ngàn quan khách quốc tế sẽ đến “xông” nhà. Và qua các kênh truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng cả thế giới sẽ biết đến…

Phòng Hội nghị lớn nhất Đông Nam á

Theo một số chuyên gia thì phòng họp lớn của Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TTHNQG) vào thời điểm này được đánh giá là lớn nhất khu vực. Việc đánh giá này không chỉ bởi số lượng ghế ( 3.747 ghế) mà còn bởi công năng sử dụng và tính hiện đại.

Những thông số chính về TTHNQG

Khởi công ngày 25/11/2004, hoàn thành tháng 11/2006

Công trình xây dựng trên diện tích 60ha trong đó có 8,1 ha hồ nhân tạo. Mức đầu tư 4.280 tỷ đồng. Công trình có độ cao 53m (tương đương tòa nhà 17 tầng)

Tổng diện tích sàn xây dựng 60.000 m2.

Có một phòng họp lớn 3.747 chỗ ngồi, 2 phòng họp cao cấp, 20 phòng họp vừa và nhỏ (có thể chia thành 60 phòng). 1 phòng ăn chứa tối đa 1.200 khách. TTHNQG còn có một gara ngầm sức chứa trên 400 ô tô.

Tham gia xây dựng công trình gồm 9 tổng Cty: TCT Xây dựng Hà Nội, TCT VINACONEX, TCT Xây dựng và Phát triển hạ tầng, TCT Xây dựng Bạch Đằng, TCT Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội, TCT Cơ khí xây dựng, TCT Xây dựng Sông Hồng, TCT Lắp máy Việt Nam, Cty Xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam.

Căn phòng có khối tích lớn gấp 9-10 lần Nhà hát Lớn. Đây là nơi diễn ra những phiên họp toàn thể. Vòm của khán phòng chỗ cao nhất lên đến 30m, kéo theo đó hàng loạt các quy trình kỹ thuật phức tạp liên quan đến xử lý âm thanh và ánh sáng.

Đến nay các nhà thầu đã hoàn thành việc lắp đặt phần mềm xử lý âm thanh theo công nghệ điện thanh, đảm bảo việc truyền âm thanh trung thực nhất. Âm thanh sẽ được truyền và xử lý qua 43 âm ly rồi phát qua 182 loa: siêu trầm, compac và toàn giải.

Sự đặc biệt của khán phòng khổng lồ này ở chỗ hội đủ yếu tố trang trọng của một nơi diễn ra Hội nghị cấp cao và cũng uyển chuyển linh hoạt để có thể tổ chức nhiều hoạt động văn hóa và biểu diễn nghệ thuật.

Trên sân khấu rộng khoảng 400m2 được tạo nên bằng nhiều hợp phần (các mảnh ghép). Tuỳ theo nhu cầu, sân khấu có thể được bố trí to, nhỏ, cao thấp và lắp ghép thành nhiều hình dạng.

Toàn bộ việc sắp đặt sân khấu lớn cũng được điều khiển bằng một phần mềm với 12 pít tông thép đường kính 50cm, cao trên 10m và hệ thống giàn nâng.

Theo ông Nguyễn Tiến Thành, Phó GĐ Ban quản lý dự án TTHNQG, phòng họp khổng lồ này chỉ trong chốc lát có thể thu nhỏ lại còn một nửa. Chỉ cần một cái nhấn nút nhẹ, một bức tường dày, cao 15-17m rộng khoảng 60-70 m sẽ trồi lên ngăn phòng họp làm hai.

Với kỹ thuật cách âm hoàn hảo, mọi người sẽ có cảm giác như đang ngồi trong một căn phòng mới hoàn toàn. “Một phòng trên 2 ngàn chỗ ngồi, phòng kia trên 1 ngàn chỗ. Đây là tình huống xử lý khi số quan khách ít hơn nhiều so với số lượng 3.747 ghế”- Ông Thành cho biết.

Số ghế được lắp đặt tại phòng họp lớn được nhập từ nước ngoài với chi phí khoảng 8 triệu đồng/ghế. Chỉ tính tiền ghế của phòng họp đã xấp xỉ 30 tỷ đồng.

Nhìn bề ngoài những chiếc ghế xem ra cũng rất giản dị. Nhưng chúng được trang bị bên trong khá nhiều thiết bị tối tân như: hệ thống biểu quyết điện tử, hệ thống chọn kênh với số kênh tối đa lên đến 32 kênh (32 thứ tiếng)...

Tại căn phòng này cũng được lắp đặt hàng ngàn bóng đèn đủ loại với rất nhiều chức năng: chiếu sáng, trang trí, đèn sân khấu...Toàn bộ tòa nhà TTHNQG hiện có cả thảy 12.000 bóng đèn các loại với tổng công suất 14.000 kw/h.

Siêu phòng tiệc và bàn tròn của 21 nhà lãnh đạo

Phòng tiệc có diện tích 2.400m2 nhưng lại không hề có cột đỡ! Một mặt bằng được coi là “ siêu phòng” có khả năng chứa 1.200 thực khách cùng lúc (bình thường chứa khoảng 800 thực khách).

Đây là nơi mà Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết cùng phu nhân sẽ tổ chức Gala Dinner chiêu đãi quan khách trong nước và quốc tế. Trên sân khấu chính của phòng đại tiệc là bức ảnh Khuê Văn Các biểu tượng của trí tuệ và văn hóa Việt Nam.

Hai đầu hồi của căn phòng  được treo hai bức tranh sơn mài cỡ lớn (120m2/bức). Một bức trên nền đỏ, một bức trên nền vàng miêu tả cảnh đẹp của vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Có lẽ nhiều người tò mò muốn biết phòng họp  nơi mà những người đứng đầu các nền kinh tế thành viên APEC sẽ ngồi họp ra sao. Tại TTHNQG có ít nhất 3 phòng dành cho các yếu nhân.

Phòng thứ nhất: Trước đây dự kiến là phòng tiệc của các nhà lãnh đạo cao cấp, nay có kế hoạch chuyển sang làm phòng chờ. Căn phòng này được thiết kế hiện đại, bài trí những chiếc ghế vàng óng bọc nỉ và những bức tranh sơn mài rất đẹp.

Tại tầng 2 và tầng 3 của TTHNQG còn dành hai phòng họp “siêu đặc biệt”, có diện tích khoảng 300 - 400m2/phòng, một mặt trông ra khu hồ nhân tạo. Mỗi phòng có 21 ghế da dành cho 21 nhà lãnh đạo.

Sự khác biệt giữa hai căn phòng là, một phòng được bài trí bàn tròn, đường kính khoảng 10m còn phòng kia lại được bố trí những chiếc bàn nhỏ.

Về hệ thống âm thanh, ánh sáng hay những thiết bị được lắp đặt cho căn phòng đều là những sản phẩm nhập ngoại. Trên tường gắn một màn hình tinh thể lỏng kích cỡ bằng bàn tay. Chỉ cần ấn nhẹ tay trên đó là căn phòng được trang hoàng như ý muốn.

Để cung cấp nguồn điện bổ sung cho TTHNQG còn có 24 tấm pin năng lượng mặt trời. Lần đầu tiên công nghệ địa nhiệt của Đức cũng được áp dụng.

Nguồn điện năng được rút từ nhiệt của nước ngầm khi hút lên mặt đất sau đó lượng nước này lại được hoàn trả về tự nhiên. Dự kiến lượng địa nhiệt này sẽ được chuyển hóa để sưởi ấm cho toàn bộ TTHNQG khi mùa đông đến.

Đến giờ phút này, TTHNQG gần như đã sẵn sàng cho Hội nghị APEC 2006.

Phòng tiệc

 

Phòng chờ của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 

 

Hệ thống pin năng lượng mặt trời  

 

Sảnh tòa nhà Trung tâm Hội nghị Quốc gia

 

Diễn tập đón tiếp quan khách Hội nghị APEC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá