Nơi tắc trách nhận thanh toán viện phí cho nữ sinh bị cưa chân oan

TPO - Ngày 16/4/2016, một bác sĩ nổi tiếng công tác tại Đà Lạt điện thoại đến đại diện báo Tiền Phong, cho biết ông muốn được trả toàn bộ viện phí cho cháu Vi. Tuy nhiên lãnh đạo bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Tp Hồ Chí Minh cho biết đã có nguồn nhận thực hiện việc này.

Nữ sinh Hà Vi sẽ xuất viện vào ngày 17/4
Nữ sinh Hà Vi sẽ xuất viện vào ngày 17/4

Vị bác sĩ đề nghị không đăng tên nói: Việc cháu Vi mất một phần cơ thể vì sự tắc trách của một số người làm công tác y tế khiến tôi cảm thấy đau lây! Tôi muốn góp một phần rất nhỏ giúp cháu, bằng cách hỗ trợ gia đình cháu thanh toán toàn bộ khoản tiền viện phí phải đóng cho bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP Hồ Chí Minh. Nhờ chị liên lạc với bệnh viện và gia đình cháu, cho biết số tiền chính xác cần đóng là bao nhiêu cùng số tài khoản, tôi sẽ chuyển trả.

Liên hệ với gia đình cháu Hà Vi, gồm bố mẹ, chị gái và cháu Vi đều đang ở tại bệnh viện để chuẩn bị cho Vi xuất viện vào tối ngày 17/4, phóng viên được biết gia đình cháu Vi hiện cũng chưa rõ rốt cục số viện phí cần thanh toán là bao nhiêu. Hà Vi nói: Cháu đã được lắp chân giả rồi, đi thử vẫn còn rất đau ở mỏm cụt. Các bác sĩ nói do cháu đi chưa quen, cứ về nhà tập tiếp sẽ ổn.

Nơi tắc trách nhận thanh toán viện phí cho nữ sinh bị cưa chân oan - ảnh 1

Ông Lê Văn Long (SN 1973) bố Hà Vi chia sẻ: Khi cháu Vi cố gắng tập đi với chân giả, vết thương vẫn ứa máu. Gia đình chưa dám xin xuất viện nhưng các bác sĩ bảo về rồi, nên tối mai cháu sẽ về Đắk Lắk bằng xe đò, do chưa có chứng minh nhân dân không mua được vé máy bay.

Ông nhờ báo Tiền Phong chuyển lời cảm ơn thiện ý của vị bác sĩ giấu tên, đồng thời cho biết gia đình ông đã nhận được một số khoản hỗ trợ từ các tổ chức cá nhân cho cháu Hà Vi, trong đó có 40 triệu đồng do lãnh đạo BV ĐK huyện Cư Kuin 2 lần vào thăm đưa trực tiếp, 10 triệu từ Bộ trưởng Bộ Y tế, 32 triệu từ báo Tiền Phong và báo Tuổi Trẻ... Quỹ Phát triển Tài năng Y học TP Hồ Chí Minh cam kết tài trợ mỗi tháng 2 triệu đồng trong 5 năm cháu Hà Vi tiếp tục đi học sắp tới, hiện đã trao khoảng tài trợ cho 2 tháng đầu tiên, bắt đầu tính từ tháng 4/2016.

Đại diện báo Tiền Phong đã liên hệ được với TS.BS Nguyễn Tiến Lý phó Giám đốc bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng. Ông cho biết bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM đã làm thủ tục xuất viện cho Lê Thị Hà Vi, học sinh lớp 10 Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Toàn bộ viện phí của Vi sau khi miễn giảm còn khoảng 18 triệu đồng, bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã nhận trách nhiệm thanh toán, gia đình cháu Vi không phải trả thêm khoản nào nữa. Gần một tuần qua, Vi đã tập di chuyển, cử động, điều khiển khớp gối... bằng chiếc chân giả do bệnh viện gia công riêng cho cháu. Chân giả có khớp nối thủy lực ở gối để giúp vận động linh hoạt. Vi cần tái khám hàng tháng và khi dùng chân giả thuần thục, cháu có thể đi đứng, sinh hoạt như người bình thường.

Được biết, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk đã dự kiến mời một số chuyên gia tiến hành hội chẩn, giám định tỉ lệ thương tật Hà Vi trong tháng 4/2016 để xác định, do đại diện gia đình cháu Lê Thị Hà Vi từ tháng 3/2016 đã gửi đơn đến lãnh đạo BV ĐK Cư Kuin và lãnh đạo Sở. Đơn không nêu số tiền cụ thể, nhưng yêu cầu ngành Y tế phải xem xét bồi thường thỏa đáng cho cháu Vi về cả vật chất lẫn tinh thần.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng đã có CV số 1923 ngày 21/3/2016, chỉ đạo ngành Y tế có trách nhiệm thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kinh phí để giảm bớt nỗi đau và khó khăn về tài chính cho gia đình cháu Hà Vi. 

Ngày 7/4/2016, ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk ký CV số 573 kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân Hà Vi trong toàn ngành. CV 573 ghi rõ “ Tùy lòng hảo tâm, mức tối thiểu 50.000đ/ người (không vận động đối với CCVC có thu nhập quá thấp và khó khăn về kinh tế)”. Thời gian vận động bắt đầu từ ngày 7/4 đến hết 30/4/2016. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá