Nơm nớp lo cổ thụ 'khủng' trồng tạm ở TT Huế đổ đè nhà dân

TPO - Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản hiện trạng 3 cây “khủng” tạm trồng trên khu đất trống ven Quốc lộ 1 nhánh tránh thành phố Huế.

Cổ thụ khủng trồng cạnh nhà dân nhưng giằng chống quá đơn sơ, dễ dẫn đến nguy cơ ngã đổ khi có mưa to, gió lớn gây ảnh hưởng tính mạng, tài sản con người
Cổ thụ khủng trồng cạnh nhà dân nhưng giằng chống quá đơn sơ, dễ dẫn đến nguy cơ ngã đổ khi có mưa to, gió lớn gây ảnh hưởng tính mạng, tài sản con người
Chiều 23/4, Đội quy tắc đô thị thị xã Hương Thủy và UBND phường Thủy Châu (TT-Huế) đã kiểm tra, lập biên bản hiện trạng 3 cây “khủng” tạm trồng trên khu đất trống ven Quốc lộ 1 nhánh tránh thành phố Huế.
UBND phường yêu cầu chủ sở hữu 3 cây "khủng" phải đến làm việc để thực hiện các cam kết bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản con người. Nguyên do vị trí các cổ thụ "khủng" này trồng tạm quá gần nhà dân.
Nơm nớp lo cổ thụ 'khủng' trồng tạm ở TT Huế đổ đè nhà dân - ảnh 1 Xung quanh gốc các cổ thụ được giằng chống quá đơn sơ, cọc đỡ quá nhỏ so với thân cây khủng

Trưa 23/4, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, đã trực tiếp cùng lực lượng chức năng địa phương kiểm tra hiện trạng 3 cây cổ thụ. Các cây "khủng" này  thuộc sở hữu của ông Kiều Văn Chương (Hà Nội) và được trồng tạm tại một khu đất trống thuộc địa giới quản lý của thị xã, để chờ xin giấy phép chuyển đi nơi khác.

Qua kiểm tra, ông Tập cho biết: Ba cây “khủng” trồng trên đất thuộc phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy) quản lý, chứ không phải phường Phú Bài như thông tin ban đầu. Do khoảng cách giáp ranh giữa hai phường này rất gần, vị trí trồng cây chỉ cách bãi tập kết cũ là đất của phường Phú Bài trên dưới 50 mét, nên dễ dẫn đến nhầm lẫn về địa giới.

Nơm nớp lo cổ thụ 'khủng' trồng tạm ở TT Huế đổ đè nhà dân - ảnh 2 Cổ thụ khủng trồng quá sát nhà dân nhưng chủ cây chưa hề có cam kết chịu trách nhiệm nếu cây ngã đổ gây sự cố cho con người. Ảnh: DUY LỢI

Theo ông Tập, sau khi xác định cây được trồng trên đất phường Thủy Châu, nên lãnh đạo thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo UBND phường này phối hợp Đội quy tắc đô thị và lực lượng chức năng thị xã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và xử lý những vấn đề phát sinh (nếu có).

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 23/4, ông Vũ Đức Duy, Chủ tịch UBND phường Thủy Châu, xác nhận: 3 cây “quái thú” được chủ cây ở Hà Nội xin trồng tạm trên đất ở của bà Đặng Thị Lan (60 tuổi, ngụ Tổ 5 phường Thủy Châu, Hương Thủy).

Theo ông Duy, qua kiểm tra bước đầu, vị trí trồng các cây cổ thụ cách Quốc lộ 1 hơn 30 mét, không vi phạm lộ giới giao thông, cũng như không trồng trên đất quốc phòng (do trên địa bàn có nhiều khu đất thuộc quân đội quản lý), hay trên đất công sở nhà nước, đất lúa...

“Chúng tôi đã cho tiến hành lập biên bản hiện trạng, đồng thời, yêu cầu chủ đất là bà Lan phải có trách nhiệm liên hệ với ông Chương để yêu cầu chủ cây đến làm việc với chính quyền phường”, ông Duy thông tin.

Nơm nớp lo cổ thụ 'khủng' trồng tạm ở TT Huế đổ đè nhà dân - ảnh 3 UBND phường Thủy Châu yêu cầu chủ cây phải có biện pháp gia cố vững chắc và an toàn hơn. Đồng thời, phải làm việc với cơ quan chức năng và có cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm, nếu cây này gãy đổ gây tai nạn, gây thiệt hại về tài sản, hoặc tính mạng con người cho dân sở tại

Theo ông Vũ Đức Duy, chủ cây phải cam kết thời gian trồng tạm số cổ thụ khủng này ở đây là bao lâu, cũng như cam kết về độ an toàn của cây để tránh tác động đến nhà cửa, tài sản, tình mạng con người khi có thiên tai, mưa bão.

“Do số cây to lớn này trồng chỉ cách nhà dân khoảng 5 mét, lại giằng chống bằng những cọc nhỏ, yếu, đơn sơ, không bảo đảm an toàn, nên chúng tôi yêu cầu chủ cây phải có biện pháp gia cố vững chắc. Đồng thời, chúng tôi yêu cầu chủ cây phải cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm, nếu cây gãy đổ gây tai nạn, gây thiệt hại về tài sản, hoặc tính mạng con người cho dân sở tại”, ông Duy lưu ý.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, trong khi chưa xin được giấy phép vận chuyển phù hợp và lo ngại cả 3 cổ thụ "khủng" khai thác từ Đắc Lắc hiện “mắc kẹt” tại TT-Huế bị chết do phơi nắng qua nhiều tuần, ngày 22/4, chủ cây Kiều Văn Chương quyết định cho tạm trồng số cây “quái thú” kể trên tại một bãi trống ven Quốc lộ 1 nhánh tránh thành phố Huế.

Mặc dù việc trồng các cây cổ thụ trên đất không thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Chương tại thị xã Hương Thủy, nhưng vị chủ cây đến từ Hà Nội này đã không làm việc với cơ quan chức năng, cũng như chính quyền địa phương để được hướng dẫn và thực hiện những cam kết cần thiết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng