Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp

TPO - Hà Nội vẫn còn hàng trăm nhà biệt thự cổ từ thời Pháp đang rơi vào tình trạng xuống cấp, cũ nát. Người dân không được tu sửa, chỉ chắp vá cho qua ngày. Cuộc sống giữa Thủ đô nhưng lại vô cùng ngột ngạt, nhếch nhác với những tai họa luôn rình rập.

Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 1 Trưa 23/9, nhóm phóng viên có mặt tại ngõ 57B Phan Chu Trinh, ông Việt, 67 tuổi đang cặm cụi đóng từng tấm ván để che chắn cho những ngày mưa bão. Ông Việt – người sống ở đây hơn 60 năm cho biết, khu biệt thự Pháp cổ này được xây dựng từ năm 1905, diện tích 2.100 mét vuông, ngoài căn biệt thự diện tích 200m vuông, còn lại là sân vườn. Tuy nhiên, hiện nay, đã có 33 hộ sinh sống. Tất cả khu sân vườn đều thành nhà bê tông cao tầng. Có 12 hộ sống trong căn biệt thự rộng chừng 200 mét vuông. Nhà ông Việt có diện tích nhỏ nhất, chỉ 9 mét vuông. Trong ảnh: Ông Việt leo lên nóc nhà chống dột.

Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 2 Đây là một trong những căn biệt thự chỉ có tường gạch, kết hợp với những dầm gỗ chữ Y làm trụ cài, đúng theo kiến trúc Pháp. Tuy nhiên, toàn bộ phần dầm gỗ đã bị mối mọt ăn sâu. 
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 3 Phía trên mái, nhiều kèo gỗ bị rỗng mọt, chỉ còn một nửa, trơ ra phần đinh tán. Chỉ một lực nhẹ cũng khiến một miếng gỗ nhỏ rơi xuống, mối cũng từ đó bay ra. 
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 4 Các dầm gỗ đã bị mối mọt ăn mất một nửa.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 5
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 6 Không chỉ bên trong, bên ngoài khu vệ sinh cũng thường xuyên ngập úng do có quá nhiều nhà xây dựng. Một người dân đang chỉ mực nước tràn vào nhà trong những ngày mưa to
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 7 Khu vực bếp nhà bà Tứ, vết nứt tường ngày một lớn dần
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 8
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 9 Những hộ dân phía trong buộc phải lội nước để đi ra ngoài.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 10
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 11
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 12 Bà tổ phó tổ dân phố chỉ cho phóng viên xem những vết nứt quanh trụ nhà
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 13
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 14 Bà mong mỏi cơ quan chức năng sớm xem xét, cho bà tu sửa nhà, đặc biệt phần sàn gỗ bị mối mọt.

Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 15

Ngôi nhà biệt thự số 1 Nguyễn Biểu đã có cách đây gần 1 thế kỷ.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 16 Bác Hoàng Thanh Tùng 78 tuổi cho biết: “Tôi đã ở đây trên 60 năm. Đến nay ngôi nhà này đã xuống cấp rất nhiều, tường nứt và ẩm thấp, lở hết vôi vữa”
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 17 Ở Hà Nội, có những ngôi biệt thự cũ dù xuống cấp nhưng lại là nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình nên việc cải tạo rất khó khăn.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 18 Tường nhà ẩm mốc vì dột.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 19 Nhà vệ sinh chung với bếp nấu ăn.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 20 Cửa sổ lung lay nên phải gia cố lại bằng đinh vít. 
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 21 "Chúng tôi ở đây khổ lắm. Cứ đến ngày mưa bão là nước dột thấm hết vào tường, trong khi đó mối mọt ăn các khung gỗ", một cư dân ở ngôi biệt thự số 1 Nguyễn Biểu cho biết.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 22 Lối đi và cầu thang đều ọp ẹp hết.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 23 “Khổ lắm chú ơi!”, một cụ bà thốt lên với phóng viên khi được hỏi về điều kiện sống ở khu biệt thự cũ nát.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 24 Biệt thự cũ này cũng đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, đe dọa và làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân nơi đây.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 25 Sống trong biệt thự cũ ở Hà Nội, nhưng người dân trong khu nhà này luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ vì nhà có thể sập bất cứ lúc nào.
Nơm nớp sống trong những biệt thự cũ xuống cấp - ảnh 26 Tòa biệt thự này hiện nay có 7 hộ dân sinh sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá