Nóng

TP - Công an Quảng Ngãi vừa liên tiếp bắt nóng hai vụ lừa đảo chạy việc. Hai đối tượng tự nhận là “siêu chạy việc” đều non choẹt, trong đó có một sinh viên, nhưng vẫn khiến hàng chục khổ chủ tin sái cổ rằng chúng có thể “nhét” con em họ vào bất cứ cơ quan nào, kể cả…công an tỉnh!

> Lừa đảo hàng trăm triệu đồng “chạy” việc
> Bán hàng giả trên mạng bị phạt đến 100 triệu đồng

Trước đó tại tỉnh này từng xảy ra vài ba vụ tương tự. Chưa xác định đã có ai đi làm bằng con đường ấy chưa, nhưng hàng trăm triệu đồng của những bậc cha mẹ nghèo khó bán bò bán trâu, cầm cố nhà cửa để chạy việc cho con, giờ coi như đi tong. Nhớ hồi đầu năm, dư luận cả nước nóng rực với vụ “chạy công chức 100 triệu đồng”.

Giờ thì đã “nguội”, đúng hơn là chỉ còn nóng trong hàng triệu gia đình khi con cái đầu tư đống tiền ăn học với bao kỳ vọng, vẫn cứ thất nghiệp dài dài, thậm chí vứt bằng cử nhân, thạc sĩ đi làm lao công, cày ruộng. Nên khi “cò” việc xuất hiện, không tin cũng cắn răng mà tin, để còn tiếp tục hy vọng…

Mỗi mùa lũ qua đi, thủy điện lại được đặt lên lò lửa dư luận, rồi lại nguội, đợi năm sau “hâm” tiếp. Kỳ họp Quốc hội vừa kết thúc, lần đầu tiên đã ra Nghị quyết về thủy điện, liên quan đến công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác. Sau quá nhiều kỳ họp luôn sốt vì thủy điện, đây có thể coi là tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, điều mà chính quyền cũng như người dân sống trong vòng vây thủy điện khẩn thiết cần bây giờ, đó là cần có một Ủy ban điều tra độc lập về thủy điện. Bởi dù có nghị quyết của Quốc hội, nhưng cuộc tranh cãi “công–tội” của thủy điện, xét về quy trình, phần thắng có vẻ vẫn nghiêng về các nhà quản lý và các “nhà” thủy điện. Xả lũ chết người, trôi nhà không dễ “túm tay” đơn giản như việc người dân Thanh Hóa tự đào bới khui ra hàng tấn thuốc sâu được chôn giấu dưới đất.

Tỉnh Quảng Nam, sau đợt lũ lụt khốc hại, vừa có văn bản gửi chủ đầu tư một nhà máy thủy điện xin “hỗ trợ” cho người dân bị thiệt hại trong vùng. Lãnh đạo tỉnh thừa nhận, do chưa chứng minh được thiệt hại là do thủy điện, nên đây là dịp để “thủy điện thể hiện sự thiện chí với người dân, cộng đồng”.

Điều chua chát là hầu như chưa bao giờ thủy điện “bày tỏ thiện chí” với dân kiểu ấy cả ! Một Ủy ban chuyên môn điều tra độc lập bây giờ mới là nhu cầu nóng, hoặc giải oan cho thủy điện, hoặc đòi lại công bằng cho người dân.

Bộ Y tế vừa lập đường dây nóng ngay tại Bộ và 1.140 bệnh viện công, Sở Y tế trên cả nước. Bởi câu chuyện thầy thuốc-bệnh nhân bây giờ cũng đang nóng, rất nóng từng ngày, từng phút.

Mong rằng những đường dây nóng ấy luôn thực sự nóng bởi sự chỉ đạo, chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời với lương tâm, trách nhiệm của từng cán bộ quản lý tới mỗi y bác sĩ, nhân viên ngành y. Mới hy vọng làm nguội bớt muôn nỗi đau đớn, âu lo của hàng vạn, hàng triệu bệnh nhân phập phồng trước an nguy mạng sống chính mình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá