Nóng bỏng ma túy vùng biên - Kỳ cuối: Hạ nhiệt điểm nóng

TP - Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở vùng biên ngày càng phức tạp, khó kiểm soát, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị thí điểm khảo sát, gọi hỏi các đối tượng nghiện ở thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành, phát hiện số người sử dụng ma túy thường xuyên gia tăng đáng ngại.

Hồ Văn Ngợi (áo ngắn tay ở giữa) được cảm hóa, giáo dục không nghiện hút và tiếp tay tội phạm ma túy. ẢNH: H.B
Hồ Văn Ngợi (áo ngắn tay ở giữa) được cảm hóa, giáo dục không nghiện hút và tiếp tay tội phạm ma túy. ẢNH: H.B

Năm 2010, thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành có 27 người nghiện ma túy, đến năm 2015 số người nghiện ma túy ở đây tăng lên 312. Trong vòng 5 năm, số người nghiện ma túy ở Lao Bảo tăng 10 lần...

LÀM SẠCH TỪ GỐC

Ngày 5/4/2016, UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng phê duyệt Kế hoạch 357 giải quyết tình hình phức tạp về ma túy địa bàn xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo (gọi tắt Kế hoạch 357) của BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh. UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban ngành.

 Sau hơn 3 tháng triển khai Kế hoạch 357, lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh phối hợp phát hiện, đấu tranh phá thành công 2 chuyên án và 15 vụ án, bắt giữ 41 đối tượng, thu giữ 5.062 viên ma túy tổng hợp. Công an huyện Hướng Hóa đã khởi tố 7 vụ/15 bị can; Công an tỉnh thụ lý 1 vụ/3 đối tượng người Lào; các vụ còn lại lực lượng chức năng xử lý hành chính và kiểm điểm, giao cho chính quyền địa phương giáo dục, quản lý. Lực lượng Biên phòng cũng đã tiến hành gọi hỏi, giáo dục, lập hồ sơ quản lý, theo dõi 242 đối tượng trên địa bàn xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo sử dụng trái phép chất ma túy và có dấu hiệu hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Đồng thời, tiến hành gắn 20 hòm thư tố giác tội phạm, triển khai 34 pa nô áp phích và 2 bộ loa phục vụ công tác tuyên truyền cổ động phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; tiến hành họp dân đưa 18 đối tượng vi phạm ra kiểm điểm để giáo dục, phòng ngừa. Từ công tác tuyên truyền vận động, đến tổ chức kiểm điểm các đối tượng và đấu tranh trấn áp tội phạm đều được cán bộ và nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực. Đặc biệt, sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương bước đầu đã đánh mạnh, đánh trúng và bóc gỡ được các đường dây mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy trên địa bàn, qua đó giáo dục, cảm hóa đối tượng thay đổi hành vi tiếp tay cho tội phạm ma túy.

Điển hình như trường hợp Hồ Văn Ngợi, sinh năm 2001, bố mẹ ly hôn, ở với ông bà nội tại bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo. Ngợi vận chuyển ma túy cho một đối tượng ở xã Húc, huyện Hướng Hóa, sau khi bị lực lượng Biên phòng bắt, đưa ra kiểm điểm và giáo dục, cảm hóa, Hồ Văn Ngợi đã quyết tâm cai nghiện và không tiếp tay cho tội phạm ma túy nữa.

   Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: “Sau khi triển khai Kế hoạch 357, các lực lượng chức năng và địa phương đẩy mạnh đấu tranh trấn áp tội phạm nên các tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn đã bị triệt phá. Tuy nhiên, theo báo cáo thì số người nghiện ma túy vẫn có xu hướng gia tăng, cũng có thể do trước đây chưa nắm hết đối tượng nghiện, nay đấu tranh, sàng lọc mới phát hiện thêm. Nhưng, rõ ràng, lâu nay chúng ta mới chỉ chú trọng đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, chứ chưa nắm chắc tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn để tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng, đặc biệt là có chính sách đồng bộ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và người dân giải quyết vấn nạn ma túy từ gốc, trong đó chú trọng giải pháp tạo việc làm, cải thiện đời sống của người dân”.

Nóng bỏng ma túy vùng biên - Kỳ cuối: Hạ nhiệt điểm nóng - ảnh 1 Tuyên truyền phòng, chống ma túy tại một xã của huyện biên ải Hướng Hóa.

CUỘC CHIẾN CAM GO

Theo Đại tá Nguyễn Văn Diễn, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, những kết quả bước đầu triển khai Kế hoạch 357 thí điểm giải quyết tình hình phức tạp về ma túy ở xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo là cơ sở đánh giá tổng thể về tính phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy vùng biên. Cứ tưởng tượng, với 451 người sử dụng ma túy thường xuyên của xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo, mỗi ngày các đối tượng nghiện đốt khoảng 1.000 viên ma túy tổng hợp, tương đương 100-150 triệu đồng, thì tiền đâu ra để mua thuốc hút trong khi hầu hết đều không có việc làm và thu nhập ổn định? Rồi toàn tuyến biên giới Hướng Hóa các đối tượng sử dụng ma túy sẽ đốt bao nhiêu viên ma túy mỗi ngày, và ai cung cấp ma túy cho các đối tượng này sử dụng, không có tiền phục vụ cơn nghiện thì các đối tượng nghiện sẽ làm gì?... Trả lời những câu hỏi đó sẽ thấy được tính phức tạp về an ninh trật tự, tình hình trộm cắp, cướp của, giết người và cuộc chiến cam go với tội phạm và tệ nạn ma túy đang trở nên nóng bỏng hiện nay.

Cơn bão ma túy tràn qua các bản làng khu vực biên giới đã làm cho nhiều gia đình tan nát, cuộc sống đảo lộn, đói nghèo bủa vây. Nguy hiểm nhất là đối tượng nghiện gia tăng nhanh trong thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho cuộc sống dân bản vốn đã nghèo lại càng nghèo khó hơn. Đi dọc vùng biên giới huyện Hướng Hóa bây giờ không khó để tìm những gia đình có từ 2 đến 3 người nghiện hút ma túy. Đặc biệt, ở khóm 4, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, có gia đình gồm 7 người bà con và 2 người khác đến ở chung trong nhà đều nghiện ma túy và mua bán ma túy, bị bắt, chịu phạt tổng cộng 65 năm tù. Người ít nhất 4 năm, người nhiều nhất 11 năm tù. Thực tiễn triển khai Kế hoạch 357 ở xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo cho thấy tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến hết sức phức tạp, có 242 đối tượng sử dụng ma túy có dấu hiệu hoạt động mua bán ma túy trái phép.

Đại tá Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng phòng Trinh sát (nguyên Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm) BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, cho rằng, nếu Kế hoạch 357 triển khai sớm hơn một vài năm thì ma túy ở vùng biên không nóng bỏng và phức tạp như bây giờ. Nhờ đó mà từ đầu năm 2017 đến nay, Biên phòng Quảng Trị đã triệt phá thành công 5 chuyên án, 28 vụ án, bắt giữ 55 đối tượng liên quan ....

“Những con số này cũng phần nào nói lên mối nguy cơ tiềm tàng của “con sóng ngầm” ma túy đang hoành hành dữ dội nơi vùng biên Quảng Trị”, Đại tá Nguyễn Văn Diễn-Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Trị nói.

Với 451 người sử dụng ma túy thường xuyên của xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo, mỗi ngày các đối tượng nghiện dùng khoảng 1.000 viên ma túy tổng hợp, tương đương 100-150 triệu đồng. Tiền đâu ra để mua ma túy trong khi hầu hết đều không có việc làm và thu nhập ổn định? Toàn tuyến biên giới Hướng Hóa các đối tượng sử dụng ma túy “đốt” bao nhiêu viên ma túy mỗi ngày? Ai cung cấp ma túy cho các đối tượng này sử dụng? Không có tiền phục vụ cơn nghiện, các đối tượng nghiện sẽ làm gì? Đại tá Nguyễn Văn Diễn, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, nêu một loạt câu hỏi.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá