Nóng buôn lậu hàng giả tuyến biên giới Lạng Sơn

TP - Cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trở nên nóng bỏng trên tuyến biên giới Lạng Sơn. Cho dù lực lượng chức năng địa phương căng mình đấu tranh nhưng hàng lậu từ Trung Quốc vẫn thẩm lậu qua biên giới, về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, tỉnh liên tục có văn bản, kế hoạch, chương trình thực hiện cụ thể, tăng cường lực lượng chức năng; phối hợp các cấp chính quyền tổ chức ngăn chặn, kiềm chế buôn lậu, gian lận thương mại tại khu vực biên giới và trong nội địa. Trong năm 2015 đã phát hiện, xử lý 2.911 vụ, trị giá hàng hóa tịch thu khoảng 81,3 tỷ đồng, phạt vi phạm hành chính 15,25 tỷ đồng.

Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn cho biết, gần đây tình hình buôn lậu trở nên phức tạp, thủ đoạn được biến thể từ buôn lậu trắng trợn chuyển sang gian lận thương mại, trốn thuế. Ví như, nguồn hàng giả được các đối tượng trong nước đặt sản xuất từ Trung Quốc sau đó nhập lậu nguyên thành phẩm giả hoặc nhập khẩu dạng bán thành phẩm về lắp ráp, dán tem, nhãn giả rồi tung ra thị trường tiêu thụ. Các đối tượng buôn lậu lợi dụng và có sự câu kết chặt chẽ với nhau hơn trong việc giao nhận hàng, như: hàng hóa từ các cửa khẩu, chính ngạch, tiểu ngạch được các đối tượng khai báo gian lận hải quan về số lượng, chủng loại để đối phó với các cơ quan chức năng.

Mới đây, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 4 tỉnh Lạng Sơn phát hiện chiếc xe ô tô tải Huyndai (BKS 29C-146.30) đi qua Quốc lộ 1A đoạn xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra, xe  chở đầy hàng hóa, bao gồm 16 mặt hàng, trong đó có: 3.263 lọ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm; 3.000 tuýp thuốc nhuộm tóc; 8.105 chiếc quần, áo; 12.000 túi nilon và một số xe máy điện... Chủ xe xuất trình 8 tờ hóa đơn kèm theo, tuy nhiên khi lực lượng chức năng kiểm tra, đối chiếu thì có tới 11 mặt hàng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc; có mặt hàng ghi sản xuất tại Việt Nam, nhưng thực tế trên bao bì lại ghi bằng chữ nước ngoài không rõ xuất xứ. Trong các mặt hàng này có số lượng lớn là các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng như: viên nang mềm linh chi; viên nang mềm calxium và mỹ phẩm là dầu gội đầu, dầu xả, dầu dưỡng tóc.

 Trước đó, ngày 14/7, Đội QLTT số 5 phát hiện, xử lý vụ vận chuyển mỹ phẩm nhập lậu với 5.820 chai, lọ từ sơn móng tay, dầu dưỡng tóc đến kem đánh răng tại địa bàn huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Theo Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn Hoàng Khánh Hòa, để việc quản lý và ngăn chặn có hiệu quả, cần có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành với chính quyền cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân không tham gia tiếp tay cho buôn lậu cũng như mua bán, sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc, đồng thời xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với các chủ hàng và các cửu vạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá