"Nóng" chất lượng nông sản, thực phẩm

TP- Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm; nhất là nhóm hàng xuất, nhập khẩu không đạt chất lượng, chứa nhiều hóa chất độc hại làm ảnh hưởng không nhỏ công tác xuất khẩu của nước ta.

Bộ NN&PTNT nhận định như vậy tại hội nghị tổng kết công tác kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm tổ chức hôm qua.

Khoảng 71 phần trăm mẫu thuốc thú y thủy sản nhập khẩu, 25-33 phần trăm mẫu thuốc sản xuất trong nước không đạt chất lượng. Đặc biệt, có tới 59 phần trăm mẫu thức ăn chăn nuôi có chứa vi sinh vật E. Coli và 5 phần trăm chứa Salmonella.

Cục Chăn nuôi cho biết, kết quả giám sát năm 2008 trên thịt lợn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho thấy thực trạng kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được cải thiện, số mẫu có chứa E.Coli vượt giới hạn cho phép còn cao, nghiêm trọng hơn là các chất có thể gây ung thư như Salbutamol và Clenbuterol dư lượng trên thịt khá cao.

Ông Lương Lê Phương - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, lo ngại, chất lượng thực phẩm nhập khẩu qua biên giới phía Bắc rất kém, số lượng hàng hóa như phụ gia và thực phẩm kém chất lượng được đưa qua đây rất nhiều. Cũng trong năm 2008, số lô hàng thủy sản nước ta bị các nước nhập khẩu cảnh báo là 84 lô. Hai mặt hàng bị từ chối nhập khẩu vào Mỹ và EU là thanh long và mật ong.

Lần đầu tiên, sau khi ban hành chỉ thị thực hiện năm chất lượng về quản lý, kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp, lực lượng chức năng phát hiện 40/105 mẫu phân bón (tương đương 40 phần trăm) không đạt chất lượng như công bố, phát hiện bốn cơ sở sản xuất phân bón vi phạm quy định.

Ông Phạm Đồng Quảng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, nói: “Riêng phân bón, càng kiểm tra càng phát hiện vi phạm; các mẫu được lấy hầu hết không đạt tiêu chuẩn công bố, có khi thấp hơn vài chục lần”.

 Trong số hơn 500 doanh nghiệp sản xuất phân bón, có 60-70 phần trăm làm theo công nghệ cuốc, xẻng, rất thủ công, gây rối loạn thị trường phân bón nước ta. Cùng đó, phát hiện chín mẫu (gần 10 phần trăm) thuốc bảo vệ thực vật không đạt chất lượng.

Trước tình hình đó, các nhà khoa học tại hội nghị thống nhất nhanh chóng xây dựng hàng rào kỹ thuật để hạn chế các mặt hàng nhập khẩu kém chất lượng vào thị trường trong nước, xây dựng các phòng kiểm nghiệm chất lượng nông, lâm, thủy sản trong nước để đảm bảo chất lượng nông sản xuất khẩu. Để hỗ trợ việc này, Chính phủ đã phê duyệt chương trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2010 với kinh phí tới 1.000 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá