Nóng chuyện quy hoạch và game online

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp lần thứ 18 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa VII diễn ra trong ngày 6-7 lại tiếp tục “nóng” với vấn đề quy hoạch đô thị, hạ tầng giao thông. Cùng với quy hoạch, game online là chủ đề cũng thu hút sự quan tâm của các đại biểu.

Nóng chuyện quy hoạch và game online

Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Phạm Phương Thảo cho rằng: Quy hoạch phải đảm bảo cho được sự phát triển bền vững vừa đáp ứng nhu cầu của hiện tại, vừa không ảnh hưởng đến việc đáp ứng nhu cầu của tương lai, khi mà dự kiến dân số thành phố sẽ lên đến 10 triệu dân. Hiện tại, chúng ta chưa đáp ứng cơ sở hạ tầng cho sự phát triển hiện tại và tương lai.

Game online khó quản lý

Tác hại của những game online có nội dung bạo lực, không lành mạnh cũng như những bất cập trong việc quản lý game online đã được mổ xẻ. Để xử lý vấn đề game online, ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng cần phải có các giải pháp mang tính căn cơ, đồng bộ giữa nhiều sở, ngành và từ trung ương đến địa phương.

Theo ông Hà, do sự phát triển của dịch vụ internet nên số lượng đại lý internet trên địa bàn thành phố hiện đã giảm chỉ còn khoảng 4.000 đại lý so với số 6.000 tiệm trước đây. “Đáng mừng vì số tiệm internet giảm, tình hình thanh thiếu niên chơi game online ngoài hàng quán cũng giảm, nhưng đáng lo bây giờ lại là việc trẻ em chơi game tại nhà đang bị thả lỏng, không kiểm soát” – ông Hà cho biết.

Các đại biểu đều cho rằng phải hạn chế game bạo lực, kể cả cấm chơi, bởi không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ người chơi mà còn gây nguy hiểm cho xã hội nếu người chơi bắt chước các hành vi bạo lực như trong game. “Một bộ phim ngoại nhập chỉ phục vụ cho vài chục ngàn người xem mà chỉ vì có vài cảnh máu me đã phải cắt đi, vậy mà một game bạo lực đến mấy triệu người chơi thì không thấy xử lý. Mà không chỉ trẻ em, nhiều người lớn cũng bị nghiện game online” – đại biểu Nguyễn Minh Hương bức xúc.

Tuy nhiên, quản lý game online là vấn đề không dễ. Ông Lê Mạnh Hà cho rằng cần phải xem các nhà sản xuất game online bạo lực, cờ bạc, đồi trụy là gây “ô nhiễm mỗi trường” để từ đó có biện pháp xử lý. “Không thể quản lý từng người, từng nhà mà phải xử lý những công ty sản xuất ra các phần mềm game có nội dung không lành mạnh đó”.

Cử tri thành phố còn đề nghị truy cứu trách nhiệm, kể cả trách nhiệm hình sự những bộ phận có trách nhiệm xem xét nội dung game online độc hại nhưng vẫn để tràn lan ra thị trường, “đầu độc” thế hệ trẻ. Trước việc nhiều bộ, ngành chưa có cùng quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề với thành phố, cũng như chưa phối hợp với thành phố để xử lý vấn đề này, nhiều đại biểu cho rằng đã đến lúc TP. Hồ Chí Minh phải chủ động hành động để ngăn chặn ngay nạn “nghiện” game online, vì sức khỏe và sự phát triển lành mạnh của thanh thiếu niên, của người dân thành phố.

Bà Phạm Phương Thảo nhấn mạnh: Trong khi chờ sự phối hợp của các bộ, ngành, thành phố sẽ chủ động tìm giải pháp để xử lý vấn nạn game online. Trách nhiệm này không chỉ của các cấp chính quyền thành phố, của xã hội, nhà trường mà còn rất cần trách nhiệm của các gia đình và các phụ huynh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá