Nghệ An:

Nông dân bất an khi hàng loạt chuồng gia súc cháy bí ẩn

TPO - Chỉ trong vòng hơn 1 tháng nhưng hàng loạt chuồng trâu bò, nhà chưa rơm thuộc xóm Luân Phượng, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An đồng loạt bị cháy. Hiện trạng đó làm người dân hoang mang, lo lắng, công an đã vào cuộc điều tra.

Chuồng gia súc, nhà chứa rơm của người dân bị lửa thiêu rụi liên tiếp trong 1 tháng.
Chuồng gia súc, nhà chứa rơm của người dân bị lửa thiêu rụi liên tiếp trong 1 tháng.

Để xác minh thông tin trên, chúng tôi về xóm Luân Phượng, xã Đồng Văn. Nghe nói báo chí về, người dân kéo nhau ra phản ánh. Một số người dân bức xúc cho rằng đây không phải là cháy bình thường mà bị người đốt. Để chứng mình, họ đưa chúng tôi đến nhà ông Trần Đình Mậu (SN 1964, trú tại xóm Luân Phượng, xã Đồng Văn). “Chỉ trong vòng hai tuần, nhà tôi bị cháy 4 lần. Hiện giờ phải sửa lại để có chỗ cho bò ở. Lần đầu tiên, gia đình tôi đang ngủ trưa thì nghe tiếng nổ lẹt đẹt, chạy ra thấy chuồng bò bốc cháy ngùn ngụt. Bốn lần bị cháy liên tục làm chúng tôi rất bất an, ăn ngủ cũng không ngon”.

Cách nhà ông Mậu khoảng 1km là gia đình ông Lê Minh Hiền (SN 1973, trú tại xóm Luân Phượng, xã Đồng Văn). Tại đây, người dân trong xóm đang giúp gia đình ông Hiền dựng lại nhà chứa rơm, chuồng bò bị cháy. Xung quanh chuồng bò cũ vẫn còn sót lại một số thanh gỗ bị cháy xám đen. Những ngày qua, gia đình ông Hiền phải dùng bạt để che tạm làm chỗ ở cho gia súc trong nhà.

Ông Hiền cho biết: “Vào khoảng 13h 15p (ngày 25/7), gia đình tôi đang ngủ thì nghe hàng xóm hét lên có vụ hỏa hoạn xảy ra ở nhà chứa rơm của nhà ông Lịch gần nhà tôi. Hàng xóm chạy ầm ầm mang theo xô, chậu múc nước sang nhà ông Lịch dập lửa thì chuồng bò nhà tôi bỗng chốc lại bị cháy. Người dân trong xóm phải chia ra để chữa cháy cho gia đình tôi và ông Lịch. Hơn một giờ đồng hồ thì dập được lửa nhưng cũng chẳng còn gì. May mà tôi cho bò ra kịp thời, tiền sửa lại chuồng bò hết 40 triệu, tôi đi vạy mượn khắp nơi”.

Người dân địa phương cho biết thêm, vào thời gian này, người dân trong xóm mới thu hoạch xong nên rơm được mang về để dành cho trâu bò ăn mùa đông. Xóm Luân Phương còn khó khăn nên việc xảy ra cháy liên tiếp như thế rồi sửa sang lại nhiều lần làm người dân khổ nhọc thêm. Hiện, trong xóm Luân Phượng, hộ dân nào cũng túc trực chuẩn bị nước để lại gần chuồng gia súc, nhà rơm phòng ngừa khi bị cháy. Một tiếng động nhỏ cũng làm người dân tỉnh giấc khuya.

Theo thống kê của ban công an xã Đồng Văn, chỉ trong hơn một tháng qua tại xóm Luân Phượng xảy ra 12 vụ hỏa hoạn tại 9 hộ gia đình, trong đó có hộ gia đình xảy ra 4 vụ cháy trong vòng 2 tuần.

Thiếu tá Trần Văn Hùng (Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ công an xã, đơn vị đã cử cán bộ điều tra xuống xác minh, khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu điều tra nguyên nhân các vụ cháy. Bước đầu nguyên nhân có thể do bị đối tượng xấu phá hoại. Nên lãnh đạo huyện đã chỉ đạo công an viên phối hợp với dân quân tự vệ tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và sớm tìm ra nguyên nhân vụ cháy để ổn định tình hình trong nhân dân”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá