Nông dân cả huyện thuê đất trồng khoai

TP - Khoảng ba năm nay, nông dân huyện Bình Tân (Vĩnh Long) mở ra cánh đồng khoai lang bạt ngàn, xuất khẩu sang Trung Quốc, còn đi thuê đất ở nhiều nơi khác để trồng. Diện tích, sản lượng khoai lang ở huyện Bình Tân tăng mạnh trong 3 năm qua.

Thu hoạch khoai lang ở xã Tân Thành, huyện Bình Tân Ảnh: Hoàng Trung
Thu hoạch khoai lang ở xã Tân Thành, huyện Bình Tân Ảnh: Hoàng Trung

> Xây dựng thương hiệu khoai lang trên cao nguyên

Thu hoạch khoai lang ở xã Tân Thành, huyện Bình Tân Ảnh: Hoàng Trung
Thu hoạch khoai lang ở xã Tân Thành, huyện Bình Tân.      Ảnh: Hoàng Trung.

Xã Tân Thành là nơi trồng nhiều khoai lang của huyện. Ông Phan Ngọc Sáng, người trồng 1,8 ha khoai lang tím Nhật, cho biết: “Năng suất bình quân tôi thu hoạch 27 tấn/ha. Giá thời điểm này gần 10.000 đ/kg, trừ chi phí, tôi lời hơn 100 triệu đồng/ha. Gia đình chúng tôi vừa thuê gần 2 ha đất để trồng khoai lang ở bên tỉnh Đồng Tháp”.

Trong khi đó, theo ông Sáng, trồng lúa chỉ lời 20-30 triệu đồng/ha, và đó là gặp năm mưa thuận gió hòa, các doanh nghiệp quốc doanh xuất khẩu gạo tích cực mua. Còn trồng khoai lang, người nông dân ở xã Tân Thành có hai sự lựa chọn: bán cho Hợp tác xã Tân Thành hoặc cho thương lái.

Đến mùa thu hoạch, thương lái vô tận ruộng mua khoai. Hiện, UBND xã Tân Thành đã đầu tư hệ thống thủy lợi khép kín, giúp bà con nông dân chủ động tưới tiêu.

Ông Lê Văn Mười ở xã Tân Quới, trồng 0,5 ha khoai lang tím, mỗi năm hai vụ. Ông còn đến xã Ngãi Tứ cùng huyện Tam Bình, thuê 1,8 ha để trồng khoai lang, với tiền thuê từ 40-60 triệu/ha.

Ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Tân, cho biết đã có 139 hộ dân ở 9 xã trong huyện đến địa phương khác thuê hơn 364 ha đất để trồng khoai lang.

Ông Theo nói người nông dân thấy loại cây nào cho hiệu quả kinh tế cao thì họ trồng, chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, không phải vận động hay tuyên truyền giáo dục gì cả, và ít đất thì họ đi thuê thêm; cây khoai lang đã giúp đổi đời nhiều gia đình nông dân.

Nông dân không muốn thu hoạch sắn

Nhiều nơi ở tỉnh Thanh Hóa, người nông dân không muốn thu hoạch sắn vì giá quá rẻ. Sắn tươi giá từ 700- 1.000 đồng/kg, trong khi đó niên vụ 2010-2011 có giá từ 1.500-2.200 đồng/kg. Việc xuất khẩu sắn nguyên liệu ra thị trường nước ngoài năm nay gặp nhiều khó khăn, trong khi diện tích trồng sắn tăng.

Những ngày gần đây, nhiều hộ trồng sắn thuộc các xã Kỳ Lâm, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Kỳ Hợp...? huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang thu hoạch hàng ngàn ha sắn. Anh Trương Công Nghị, trú xã Kỳ Sơn cho biết, gần một tháng thu hoạch sắn nhưng không có thương lái đến mua. Nếu mua, giá cũng chỉ 800 đồng/kg.

Nhóm PV

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng