Nông dân Đồng Nai đầu tiên nộp đơn kiện Vedan

TP - Ngày 30- 7, TAND huyện Long Thành thụ lý đơn khởi kiện của ông Nguyễn Lam Sơn đối với Cty Vedan. Đây là đơn khởi kiện đầu tiên của nông dân tỉnh Đồng Nai kiện Cty Vedan được tòa án thụ lý.

>> Tiếp tục hỗ trợ người dân khởi kiện Vedan

Trong đơn khởi kiện, ông Sơn yêu cầu Cty Vedan bồi thường 500 triệu đồng. Ông Sơn cho biết, trước khi Cty Vedan hoạt động, ông có 7 ha ao nuôi tôm ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch. Từ khi Vedan xả thải gây ô nhiễm môi trường, sản xuất của gia đình ông đã bị thiệt hại suốt nhiều năm qua. Ông Sơn tạm đóng án phí 200.000 đồng.

Cùng ngày, 15 luật sư thuộc 4 văn phòng luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai đã đến 3 ấp thuộc xã Phước Thái, huyện Long Thành để tư vấn pháp luật cho người dân. Ông Huỳnh Kim Ngưu, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thái, cho biết có gần 800 người dân địa phương đã đến gặp luật sư để nhận mẫu đơn kiện và được hướng dẫn viết đơn.

* Ngày 30-7, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR - VT) họp bàn về đề nghị của Vedan tăng mức hỗ trợ cho người dân BR-VT từ 10 tỷ lên 40 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Thới khẳng định: "UBND tỉnh không có quyền chấp nhận mức hỗ trợ của Cty Vedan vì vụ việc là do người dân khởi kiện. Công ty Vedan nên ra tòa để giải quyết vụ việc".

Tính tới ngày 30-7, TAND huyện Tân Thành đã nhận gần 500 hồ sơ và đơn khởi kiện Vedan của các hộ dân. Ông Trần Văn Cường, Trưởng ban thống kê thiệt hại vụ Vedan cho biết, tại xã Phước Hòa, nhiều hộ dân đề nghị UBND xã thay mặt họ khởi kiện Vedan. Những hộ này không phải là dân địa phương nhưng canh tác, nuôi trồng thủy sản tại xã Phước Hòa từ nhiều năm, bị thiệt hại bởi hành vi xả thải của Vedan.

Phó Chủ tịch tỉnh Trần Ngọc Thới đã chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các địa phương thẩm định lại yêu cầu của các hộ nêu trên, nếu các hộ này nằm trong vùng quy hoạch đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường, chính quyền sẽ giúp họ khởi kiện Vedan ra tòa.

UBND BR-VT cũng chỉ đạo UBND các xã, phường bị ảnh hưởng trong vụ Vedan thành lập tổ chuyên môn để kết hợp với Ban chỉ huy thống kê thiệt hại vụ Vedan, Hội Nông dân và các tổ chức hành nghề luật sư thu thập các số liệu, chứng cứ và giải quyết các phần việc liên quan đến vụ kiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá