Nông dân được định hướng không khởi kiện

TP - Sau 3 buổi tiếp xúc, lấy ý kiến người dân về việc nên nhận hỗ trợ hay khởi kiện đòi Cty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam phải bồi thường, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, các ban ngành trong tỉnh đã lấy ý kiến 265 người dân ở ba xã Phước Thái (Long Thành), Phước An, Long Thọ (Nhơn Trạch). Kết quả, chỉ có một ý kiến của người dân đòi khởi kiện Cty Vedan ra tòa.

Ông Trần Như Độ (người đang cười) trước biểu quyết của nông dân xã Phước An chấp nhận hỗ trợ từ Cty Vedan
Ông Trần Như Độ (người đang cười) trước biểu quyết của nông dân xã Phước An chấp nhận hỗ trợ từ Cty Vedan

Ông Trần Như Độ (người đang cười) trước biểu quyết của nông dân xã Phước An chấp nhận hỗ trợ từ Cty Vedan
Ông Trần Như Độ (người đang cười) trước biểu quyết của nông dân xã Phước An chấp nhận hỗ trợ từ Cty Vedan.

Tôn trọng quyết định của nhân dân

Trong khi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM quyết liệt với việc chuẩn bị khởi kiện Cty Vedan ra tòa thì tỉnh Đồng Nai lại đang tiếp xúc với người dân lấy ý kiến nên nhận hỗ trợ hay kiện đòi bồi thường.

Ông Trần Như Độ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai khẳng định: Trên quan điểm lấy dân làm gốc, chúng tôi tôn trọng ý kiến của nhân dân. Tuy nhiên, ở các buổi tiếp xúc, ông Trần Như Độ cho rằng việc khởi kiện Cty Vedan là rất khó thắng bởi người dân không có chứng cứ.

Ông Độ đặt ra yêu cầu gần như đánh đố nông dân: Bà con có hóa đơn trong việc mua con giống, mua thức ăn, thuốc chữa bệnh, đất đai có sổ đỏ không...?

Ông Độ nêu, ngay cả việc thương lượng đòi Cty Vedan chấp nhận hỗ trợ rồi nâng mức hỗ trợ từ 8,4 tỷ đồng lên 15 tỷ đồng cũng là sự gian truân quyết liệt, mất hơn một năm mới đạt được thỏa thuận.

Trong buổi tiếp xúc với 104 người dân xã Phước Thái (huyện Long Thành) và đạt được 100% ý kiến người dân đồng thuận nhận hỗ trợ, ông Trần Như Độ và ông Đào Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy Long Thành cùng cho rằng người dân không kiện Cty Vedan là am hiểu pháp luật (!). Ông Minh nói: Chúng tôi không biết tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và TPHCM căn cứ vào đâu để kiện Cty Vedan.

Trong buổi tiếp xúc lấy ý kiến người dân xã Phước An và xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) ngày 7-7, cũng với bản cũ, ông Trần Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai nêu lên khó khăn nếu nông dân khởi kiện Cty Vedan và khẳng định con đường khởi kiện là con đường khó.

Ông Lâm Ngọc Cao, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nhơn Trạch cũng cho rằng, chúng ta chưa đủ chứng cứ pháp lý để kiện Vedan.

Ông Lê Văn Lập, một người dân ở xã Phước An nói gần như buông xuôi: Hội nông dân nói chứng cứ đâu để kiện, nông dân chúng tôi làm thuê, làm mướn quanh năm làm gì có chứng từ để chứng minh.

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều người dân cho rằng: Người dân chữ nghĩa còn không rành thì biết đâu mà kiện, dù bức xúc nhiều nhưng cũng bó tay. Trong khi đó, ông Bùi Văn Tụi, Phó Ban Dân vận Huyện ủy Nhơn Trạch thì mở lối cho nông dân: Hội nêu khó khăn không phải là để cho bà con nản lòng, bà con nào kiện thì ủy quyền cho Chủ tịch Hội Nông dân huyện.

Mở ra, nhưng rồi ông Tụi cũng gút lại: “Bà con kiện chúng tôi sẽ hỗ trợ, nhưng phải có chứng cứ kèm theo, thời gian chỉ còn hơn một tháng nữa thôi”.

Sự chậm chân khó hiểu

Ông Trần Như Độ nói, Tỉnh ủy, UBND và Hội Nông dân kiên quyết bảo vệ lợi ích của nông dân, tuy nhiên trong khi ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và TPHCM lập hẳn Ban chỉ đạo đòi bồi thường, phân công cán bộ đảm trách trong việc thương lượng với Cty Vedan, sau khi không thống nhất được mức thương lượng hỗ trợ hai địa phương này quyết định việc khởi kiện Cty Vedan thì cho đến tháng 5-2010, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa xác định mức độ thiệt hại do Cty Vedan gây ra ở tỉnh Đồng Nai.

Bộ Tài nguyên- Môi trường đã phải có văn bản đốc thúc. Cho đến ngày 21-6, UBND tỉnh Đồng Nai mới xác định xong mức độ thiệt hại và yêu cầu Cty Vedan bồi thường 120 tỷ đồng.

Trong thông báo ngày 15-6 thì Tỉnh ủy Đồng Nai lại chỉ đạo Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các ngành chức năng lấy ý kiến, nguyện vọng của người dân về phương pháp cách thức yêu cầu mức bồi thường hỗ trợ.

Văn bản của Tỉnh ủy yêu cầu Hội Nông dân tuyên truyền, vận động và định hướng người dân căn cứ vào kết quả xác định phạm vi, mức độ thiệt hại do cơ quan chức năng cung cấp trên cơ sở khoa học và phù hợp với thực tế để thống nhất đưa ra mức yêu cầu Cty Vedan bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho nông dân.

Thực tế qua các buổi tiếp xúc, Hội Nông dân và các cấp chính quyền đều đã định hướng cho người dân tránh con đường khởi kiện.

Vì sao UBND tỉnh thì yêu cầu bồi thường 120 tỷ đồng, còn các cơ quan chức năng khác thì định hướng người dân nên nhận hỗ trợ? Ông Độ nói Hội làm theo chỉ đạo của Tỉnh ủy. Còn ông Bùi Văn Tụi cho biết: “UBND tỉnh yêu cầu Cty Vedan bồi thường 120 tỷ đồng, chúng tôi chỉ biết qua thông tin báo chí. Còn việc tiếp xúc lấy ý kiến của người dân là theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy”.

Ông Tụi khẳng định với nông dân: “Không phải chúng tôi vô trách nhiệm với nông dân khi không làm như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM. Các nơi người ta bỏ tiền ra ứng kinh phí khởi kiện, tôi cũng băn khoăn lắm, nhưng ông bà nói có ở trong chăn mới biết!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá