Nông dân giỏi sao vẫn phải 'giải cứu' nông sản?

TPO - “Đường lối đúng, nông dân giỏi, doanh nghiệp giỏi, tại sao nông dân vẫn chưa vươn lên giàu? Tại sao vẫn phải “giải cứu” sản phẩm", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đặt câu hỏi.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị.

Từ thiếu ăn… đến “giải cứu”

Chiều 17/6, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 trong nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Tham dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đại diện các bộ, ngành, chính quyền địa phương.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, thực hiện đường lối đổi mới, chỉ trong một thời gian ngắn, nước ta đã chuyển từ chỗ thiếu ăn, đến thừa ăn, và hiện nay là phải “giải cứu” sản phẩm.

“Đường lối đúng, nông dân giỏi, doanh nghiệp giỏi, tại sao nông dân vẫn chưa vươn lên khá giàu? Tại sao vẫn phải “giải cứu” nông sản", ông Cường đặt câu hỏi.

Theo ông Cường, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa nặng tính thị trường nên hiệu quả chưa cao. Vì thế cần phải cấp bách tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết HTX, liên kết với doanh nghiệp để có sản phẩm chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh, phục vụ cho xuất khẩu.

“Tổ chức lại sản xuất là yêu cầu hết sức cấp bách lúc này. Nếu không liên kết sản xuất, khó mà phát triển được”, ông Cường nói.

Khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ

Nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của HTX trong giai đoạn này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh hơn tuyên truyền nội dung, quan điểm các quy định trong Luật HTX năm 2012 tới cán bộ, chính quyền và người dân.

“Nhiều cán bộ không hiểu rõ về HTX kiểu mới. Bản chất của mô hình là liên kết sản xuất nhưng dựa trên nền tảng là kinh tế hộ gia đình, làm gia tăng giá trị kinh tế hộ gia đình, chứ không triệt tiêu vai trò của kinh tế hộ”.

Nông dân giỏi sao vẫn phải 'giải cứu' nông sản? - ảnh 1 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ chưa hài lòng khi tại hội nghị có tính chất “đại sự” như này mà có tới 6 tỉnh không có lãnh đạo tỉnh tham dự. Đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục phát triển nghị quyết Đại hội Đảng của địa phương, căn cứ nghị quyết của Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ để triển khai.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng Nghị định của Chính phủ về hỗ trợ các ngành nghề ở nông thôn, Nghị định giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch.

Bộ KH&ĐT phối hợp với VPCP trình Chính phủ sửa Nghị định 193/2013/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật HTX năm 2012; tạo điều kiện thuận lợi cho HTX, hộ nông dân vay vốn trong gói 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao.

Trước đó Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho biết, đến hết năm 2016 toàn vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ có trên 5,5 nghìn HTX nông nghiệp. Nhìn chung các HTX đều thiếu vốn.

Từ đó, Bộ NN&PTNT đề nghị tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, ngân hàng, chính sách tín dụng cho các HTX. Thực hiện cho vay đối với dự án liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản theo chuỗi giữa HTX với doanh nghiệp, HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện bảo lãnh tín dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá