Nông dân khóc nhìn ruộng bị cuốn trôi

TP - Người dân ở xã Tây Giang, Tây Thuận (Tây Sơn, Bình Định) đang mất ăn mất ngủ trước nạn xâm thực ngày càng sâu, khó kiểm soát của dòng chảy Suối Cát, đoạn qua thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang và thôn Trung Sơn, xã Tây Thuận, cuốn trôi nhiều diện tích đất nông nghiệp, gây nguy hiểm cho dân.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị cuốn trôi do dòng chảy thay đổi vì hoạt động xả nước của thủy điện
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị cuốn trôi do dòng chảy thay đổi vì hoạt động xả nước của thủy điện

Ông Trương Đình Tuấn (thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang), cho biết: Nhà ông có 3 sào đất trồng đậu phộng. Nhưng chỉ trong vòng một năm, 2/3 diện tích đất đã bị sông cuốn đi. Cách đây hơn 4 năm, khoảng cách từ mép ruộng đến mé suối là 50 m, nhưng giờ đây, khoảng cách này ngày càng bị thu hẹp lại, còn lòng suối rộng ra, tăng thêm hơn 70m. Nạn xâm thực ngày càng khoét sâu vào bờ tạo thành những bờ vực cao gần 5m, dựng đứng nguy hiểm.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, Trưởng thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang, nhiều diện tích đất hoa màu bị cuốn trôi khiến người dân lo lắng. Bức xúc được nêu ra trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay vẫn chưa thấy ai đứng ra giải quyết dứt điểm vụ việc này. Theo người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Nhà máy thủy điện An Khê - Kanak xả nước với lưu lượng lớn.

Ông Ngô Tốt, Chủ tịch UBND xã Tây Giang, cho biết: “Tình trạng sạt lở, xâm thực diễn ra khoảng 1 năm trở lại đây. Trước bức xúc, kiến nghị của người dân, UBND xã Tây Giang đã gửi văn bản cho Nhà máy thủy điện An Khê - Kanak yêu cầu trả lời và giải quyết tình trạng xả nước gây tình trạng xâm thực, cuốn trôi nhiều diện tích đất đai, hoa màu nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời”.

Từ năm 2011-2013, do Nhà máy thủy điện An Khê - Kanak xả nguồn nước vận hành tổ máy phát điện với lưu lượng lớn chảy về Suối Cát đã gây ra tình trạng sạt lở, làm mất gần 15 ha đất sản xuất của người dân ở các xã Tây Giang, Tây Thuận,…Sau đó, Ban quản lý Dự án thủy điện 7 (chủ đầu tư Nhà máy thủy điện An Khê - Kanak) đã phối hợp với UBND huyện Tây Sơn kiểm kê, bồi thường thiệt hại về đất đai, hoa màu bị xâm thực cho người dân địa phương. Sau khi xây dựng bờ kè chống xói lở tại xã Tây Thuận đã làm thay đổi hướng dòng chảy của Suối Cát nên nhiều diện tích đất nông nghiệp ở các khu vực khác như thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang tiếp tục bị cuốn trôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá