Nông dân Lâm Đồng điêu đứng vì vườn điều hàng trăm tỷ đồng “bay” theo sâu bệnh

TPO - Tình Lâm Đồng có hơn 22.500 ha điều, tập trung chủ yếu ở các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên, hiện hầu hết đã bị bọ xít muỗi gây hại, nhiễm bệnh thán thư, ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Cây điều nhiễm bệnh cháy khô cả lá và hoa
Cây điều nhiễm bệnh cháy khô cả lá và hoa

Tỉ lệ hại do bọ xít muỗi từ 37,4 – 100% và bệnh thán thư từ 36,6 – 100%. Ở những diện tích bị hại nặng, toàn bộ chồi, tán lá, hoa quả đều bị cháy đen, ước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Theo Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, nguyên nhân do thời tiết diễn biến thất thường. Từ Tết Nguyên đán Đinh Dậu đến nay xuất hiện nhiều đợt mưa trái mùa và sương muối, ngoài việc tác động trực tiếp làm hoa điều bị hư hại cháy khô không thể đậu trái, còn là nguyên nhân chính để bọ xít muỗi và bệnh thán thư bùng phát gây hại trên cây điều.

Hiện 100% diện tích điều của huyện đã và đang bị gây hại. Địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp để phòng chống nhưng dịch bệnh không những không thuyên giảm mà còn gia tăng khiến nông dân hết sức bất an, lo lắng mất trắng mùa điều.

Nông dân Lâm Đồng điêu đứng vì vườn điều hàng trăm tỷ đồng “bay” theo sâu bệnh - ảnh 1 Nông dân hoang mang vì hoa điều bị cháy đen
Chủ tịch UBND xã Phước Lộc Nguyễn Duy Lực cho biết điều là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương với diện tích gần 800 ha. Thế nhưng đa số các vườn điều đều xơ xác, trên cây dày đặc những chùm hoa bị cháy đen do sâu bệnh và sương muối gây hại. Năm ngoái điều rất sai quả, có những cây đạt năng suất từ 15 - 20 kg, còn năm nay cây sai nhất cũng chỉ có vài ký quả, chẳng bù công chăm sóc, thu hoạch…

Hiện đa số các hộ nông dân ở Lâm Đồng không còn hy vọng cứu vãn năng suất điều vụ này.

Tuy nhiên, Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng vẫn khuyến cáo người dân triển khai phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc BVTV đã được đăng ký trong danh mục; tiếp tục chăm sóc, bón phân, cắt tỉa cành, để hạn chế nguy cơ lây lan của bọ xít muỗi, bệnh thán thư ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất điều vụ sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng