Nông dân liên tiếp bị quỵt tiền lúa

TP - Công an huyện Giang Thành (Kiên Giang) vừa cho biết cơ quan này đang điều tra vụ 11 hộ dân bị một doanh nghiệp quỵt hơn 1,6 tỷ đồng tiền bán lúa năm 2015.

Các hộ dân bức xúc trình bày với phóng viên.
Các hộ dân bức xúc trình bày với phóng viên.

Công an huyện đề nghị thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang phân công, chỉ đạo, hỗ trợ điều tra, xác minh vụ việc.

Theo đơn tố cáo của các hộ dân, vụ hè thu năm 2015, bà Nguyễn Thị Lời - Giám đốc Công ty TNHH MTV Năm Nhã (địa chỉ tại phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, An Giang), đến gặp các hộ dân trồng lúa trên địa bàn huyện Giang Thành để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm giống lúa Nhật hạt tròn DSI. Phía công ty ứng trước cho các hộ dân mỗi công (1.000m2) là 500 ngàn đồng để mua giống và chi phí làm đất. Vào vụ thu hoạch, sau khi các nhân viên của Công ty Năm Nhã đến cân lúa của dân xong… lặn mất tăm. Sau nhiều lần đòi nợ không được, các hộ dân khiếu kiện ra tòa án thành phố Long Xuyên, nhưng bà giám đốc của Công ty TNHH MTV Năm Nhã nhiều lần vắng mặt không có lý do.

Theo xác minh ban đầu của Công an huyện Giang Thành, công ty của bà Lời đã nhiều lần đăng ký, thay đổi ngành nghề, địa điểm kinh doanh. Hiện bà Lời không có mặt tại địa phương, không có mặt tại công ty và không rõ đi đâu. 

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND huyện Giang Thành cho biết: Các hộ dân bị “quyt” tiền phần lớn nghèo, cuộc sống gặp khó khăn, vì thế huyện đang xem xét hỗ trợ để họ tiếp tục sản xuất. Cũng theo ông Hà, toàn huyện hiện có hơn 3 ngàn hécta sản xuất giống lúa DS1. Do đây là lúa dài ngày, năng suất rất cao lại ít sâu bệnh nên bà con vùng Giang Thành rất thích trồng. Vì vậy, khi có các công ty đến đặt vấn đề bao tiêu giống lúa này, bà con đồng ý ngay. Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp làm ăn không uy tín gạt tiền của dân.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, một vụ quỵt nợ tương tự nói trên cũng đã xảy ra tại huyện Hòn Đất vào vụ Đông - Xuân 2014 với số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Hiện các hộ dân đã nộp đơn cho Tòa án thành phố Long Xuyên. Bị đơn trong vụ án này là Công ty CP Kiên An, Sông Hậu (An Giang).  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng