Nông dân mất mùa - Lỗi kỹ thuật!?

TP - Cuối tháng Tư vừa qua, người nông dân ở xứ Lạng bức xúc vì bao tháng ngày vất vả vun trồng và cả hy vọng nhưng cây ngô không mọc ở Bắc Sơn và cả vụ đỗ tương không đậu hạt ở huyện Văn Lãng.

Cái đói đã cầm chắc trong tay khi vụ đông Xuân mất trắng. Người dân đang chờ sự trợ giúp của các cấp chính quyền và ngành chức năng thì nhận được sự lý giải từ phía Cty Cổ phần giống cây trồng tỉnh Lạng Sơn do ông Đinh Văn Sửu Phó Giám đốc ký được đăng trên báo Lạng Sơn (số 2579 ra tháng 4/2006) bố cáo rằng, việc cây ngô không mọc được ở huyện Bắc Sơn là do trồng không đúng quy định kỹ thuật (dùng phân gà tươi để bón lót và tra hạt trực tiếp lên phân).

Trước sự ngụy biện này, người dân địa phương lại hết sức bức xúc bởi cây ngô lai đã được người nông dân ở đây thâm canh nhiều năm nay, bà con đã ý thức được phương thức canh tác nên không thể có chuyện gieo thẳng giống lên trên… phân gà tươi. Thêm nữa, ở xã Quỳnh Sơn bà con nuôi gia cầm nhỏ lẻ, có nhà không nuôi, nên lấy đâu ra phân gà tươi để trồng một lúc vài sào ngô như công văn của Cty Giống cây trồng nhận định.

Chị Dương Thị Nôm ở thôn Thâm Pát là một trong những gia đình bị thiệt hại vì ngô không mọc khẳng định, gia đình chị không hề nuôi gà thì lấy đâu ra phân tươi để bón cho ngô ?!... Riêng ở thôn Rục Đoài (xã Quỳnh Sơn) rộng gần 10 ha, có nhiều khoảng đất trống vì bà con trồng phải giống ngô CP 9034 và DK 999 cây ngô đã không mọc được. Chúng tôi bới hạt giống lên thấy hạt ngô bị thối rữa.

Chị Dương Thị Phương ở thôn Thâm Pát cho biết, gia đình chị đã trồng 3 túi ngô giống DK 999 nhưng chờ mãi ngô không mọc. Chị tiến hành trồng dặm giống ngô khác, nay đã nảy mầm, nhú lên mặt đất.

Điều này chứng tỏ giống mà Trạm giống nông nghiệp huyện Bắc Sơn cung ứng cho bà con nông dân là “có vấn đề”. (Trạm giống này đã lấy giống ngô của Cty CP giống cây trồng của tỉnh bán cho người nông dân với giá 27nghìn đồng/kg ngô giống- PV).

Không chỉ ở Bắc Sơn, nhiều hộ nông dân cũng đã phản ánh hiện trạng ngô không mọc tại buổi giao ban quý I/2006 tại huyện Văn Lãng. Chẳng lẽ, tất cả do bà con trồng lên phân gà tươi ?

Được biết, Cty Cổ phần giống cây trồng tỉnh Lạng Sơn đã cổ phần được hai năm, nhưng lại được sự “bảo hộ”, được trợ giá, trợ cước của tỉnh. Và 85 % doanh thu của cơ quan này có được vì “bảo hộ” về vốn.

Chỉ khổ cho bà con mất mùa, miếng cơm, manh áo đã bị xâm hại và điều mất lớn hơn là đồng bào các dân tộc ở xứ Lạng đã mất lòng tin đối với các cơ quan hữu trách của Nhà nước. Ai phải chịu trách nhiệm về việc này? Câu hỏi xin nhường cho các cấp chính quyền tỉnh Lạng Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng