Nông dân rất cần sự tham gia của các ngân hàng

TP - Sáng qua, thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới (NTM) thời kỳ CNH, HĐH giai đoạn 2009-2011 của xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ.

Nông dân rất cần sự tham gia của các ngân hàng

> Doanh nhân VN phải vì lợi ích chung

 Nông dân rất cần sự tham gia của các ngân hàng - ảnh 1

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt, sau 3 năm triển khai thực hiện, mô hình NTM xã Thụy Hương đã cơ bản hoàn thành, xã đã có 18/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt chuẩn (tiêu chí chưa đạt là cơ cấu lao động); bộ mặt nông thôn đã cơ bản được cải thiện, cơ sở hạ tầng khang trang, vệ sinh môi trường tiến bộ.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 21 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4%, tăng trưởng kinh tế đạt 23%/năm. Kinh nghiệm tại Thụy Hương đã được Hà Nội nhân rộng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những kết quả bước đầu trong xây dựng NTM tại Hà Nội. Thông qua mô hình tại xã Thụy Hương, đã xác định được rõ và cụ thể hơn mô hình NTM theo chỉ đạo của Đảng. Về tổng thể, xã NTM đã khác rất nhiều so với những xã chưa triển khai chương trình này.

Cũng theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, qua triển khai mô hình cho thấy người dân không chỉ muốn đóng góp ngày công, tiền, đất đai cho chương trình mà còn mong muốn phát triển sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, nguồn vốn cho nông dân vay hiện đang gặp nhiều khó khăn, rất cần sự tham gia của các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá