Nóng hôm nay: Thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn

TPO - Hôm nay (16/11), sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Tiếp đó, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. 

Trưởng ban dân nguyện Nguyễn Đức Hiền trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 và tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến năm 2015.

Sau thời gian trình bày các báo cáo, việc thảo luận và chất vấn về các nội dung liên quan được tiến hành kết hợp, không theo nhóm vấn đề.


Làm rõ trách nhiệm và giải pháp

Nội dung chất vấn, theo đề nghị của Ban Thư ký kỳ họp, tập trung vào kết quả thực hiện các yêu cầu tại nghị quyết của Quốc hội và cam kết của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương khi trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội tại các kỳ họp.

Đồng thời, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chậm hoặc chưa đạt được các yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội đặt ra; biện pháp, giải pháp, thời hạn thực hiện các nội dung chưa đạt được và những vấn đề khác có liên quan mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 10 được tiến hành với cách thức mới, không chốt danh sách các thành viên Chính phủ cũng không theo nhóm vấn đề. Đây cũng là phiên chất vấn chưa từng có tiền lệ. Bởi từ trước tới nay, Quốc hội xin ý kiến đại biểu nội dung chất vấn, sau đó chọn nhóm vấn đề và thành viên Chính phủ để trả lời.

Về phần thảo luận, theo gợi ý của Đoàn thư ký kỳ họp, các ý kiến tập trung đánh giá tác động của nghị quyết của Quốc hội đối với việc điều hành, quản lý của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, địa phương về chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Đánh giá kết quả thực hiện của Chính phủ, TAND Tối cao, VKSND  Tối cao so với yêu cầu tại các nghị quyết của Quốc hội và những cam kết của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương khi trả lời chất vấn tại các kỳ họp.

Những hạn chế, đặc biệt là những vấn đề còn chuyển biến chậm, những yêu cầu thực hiện trong thời gian tới; sự cần thiết của hoạt động giám sát sau khi thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và những điểm cần rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả giám sát trong thời gian tới cũng là những nội dung mà các đại biểu cần quan tâm thảo luận.

Các ĐBQH sẽ thảo luận, chất vấn về tất cả các nội dung được nêu qua các báo cáo trên, liên tục từ sau giải lao của buổi sáng thứ nhất đến trước giải lao của buổi sáng thứ ba.

Từ 10h đến 11h15 ngày 18/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời ý kiến của ĐBQH. Phiên chất vấn sẽ kết thúc sau đó.

Trao đổi với báo chí trước phiên chất vấn, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết khi ĐB có vấn đề cần hỏi thì bộ trưởng phụ trách lĩnh vực đó sẽ đứng lên trả lời. Ông Phúc cho rằng không ai có thể trả lời sâu hơn các vị trưởng ngành.

Còn Thủ tướng, trên cơ sở lắng nghe các câu hỏi và trả lời của các bộ trưởng, sẽ trả lời các vấn đề liên quan đến nhiều bộ ngành. Những vấn đề đã được các thành viên CP trả lời rõ ràng sẽ không nhắc lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá