Nóng lại chuyện cổ phần hóa hãng phim, thu tác quyền âm nhạc

TP - Câu chuyện thanh tra quá trình cổ phần hoá hãng phim truyện Việt Nam, thu phí tác quyền âm nhạc qua ti vi ở khách sạn là hai nội dung được quan tâm nhất trong cuộc họp báo quý 3 tại Bộ VHTTDL, chiều 10/10.

Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (số 4, phố Thụy Khuê, Hà Nội). Ảnh: Như Ý.
Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (số 4, phố Thụy Khuê, Hà Nội). Ảnh: Như Ý.

 

Nóng lại chuyện cổ phần hóa hãng phim, thu tác quyền âm nhạc - ảnh 1 Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (số 4, phố Thụy Khuê, Hà Nội). Ảnh: Như Ý.

Trước câu hỏi xung quanh lùm xùm cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cho biết sáng 10/10 mới nhận được quyết định Thanh tra của Chính phủ. “Theo kế hoạch, ngày 13/10, Chính phủ công bố quyết định thanh tra, chúng tôi sẽ chuẩn bị tài liệu đón đoàn thanh tra”. Không riêng Hãng phim truyện Việt Nam, hãng phim Giải phóng từng tạm ngưng cổ phần hoá cũng đang rối như canh hẹ vì kiện tụng. “Chúng tôi yêu cầu đại diện phần vốn Nhà nước có báo cáo cụ thể về Bộ”, ông Bình nói.

Mới đây lộ phần ghi âm cuộc họp giữa Tổng Cty Vận tải thủy và nghệ sỹ Hãng phim truyện Việt Nam, trong đó ông Nguyễn Thủy Nguyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vận tải thủy Vivaso có phát ngôn chưa đúng mực về nghệ sỹ Quốc Tuấn, gây bức xúc không chỉ cho người trong cuộc. Ông Nguyễn Thái Bình nói, Bộ yêu cầu nhà quản lý và điều hành hãng phim thực hiện nghiêm nội quy của đơn vị. Người lao động cũng cần thực hiện theo nội quy thống nhất giữa hai bên và quy định của pháp luật. “Bộ VHTTDL truyền đạt đề nghị này thông qua người đại diện phần vốn nhà nước tại hãng phim, đề nghị lãnh đạo công ty quan tâm hơn tới tâm tư nguyện vọng của nghệ sỹ, điều chỉnh phát ngôn cho phù hợp. Ông Bình cũng cho rằng phát ngôn vừa rồi của ông Thủy Nguyên “không phù hợp lắm với thuần phong mỹ tục, giữa con người với con người”.

Vấn đề thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi tại khách sạn tiếp tục được xới lên trong cuộc họp chiều 10/10. Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tuyên bố tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi ở khách sạn từ tháng 10, mức thu 25 nghìn đồng/tivi/năm. Trước đó, trong cuộc làm việc với Cục Bản quyền tác giả, VCPMC cam kết phải đảm bảo đủ ba tiêu chí mới tiếp tục được thu phí. Ông Vũ Quốc Trí, Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch cho hay, nhận được phản ánh của Hiệp hội khách sạn. Đại diện Tổng cục cho rằng tuân thủ quy định của pháp luật, nếu trung tâm chứng minh việc thu là hợp pháp ngành du lịch sẽ hợp tác.

Theo Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Phạm Thị Kim Oanh, trong các buổi làm việc với VCPMC, Cục luôn nhắc Trung tâm giải quyết các vướng mắc, thực hiện thu phí theo quy định của pháp luật. Trung tâm chỉ tiếp tục được thu phí tác quyền âm nhạc tại phòng ngủ khách sạn khi “xác định được tác phẩm âm nhạc được khai thác của tác giả/chủ sở hữu là hội viên của VCPCM”. Đại diện Cục Bản quyền tác giả cũng nhắc lại, vì đây là quan hệ dân sự nên biểu phí do trung tâm đưa ra phải đàm phán được với bên sử dụng. Người phát ngôn Bộ VHTTDL yêu cầu Cục Bản quyền tác giả tiếp tục làm việc với Hội Nhạc sỹ Việt Nam-cơ quan chủ quản của VCPMC-về câu chuyện thu phí này. Ngoài ra, Bộ nhắc lại nguyên tắc khi thu phí, Trung tâm phải chứng minh được ủy quyền của hội viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá