Nóng & nguội

TP - Từ nay tới cuối năm với 450 camera độ phân giải cao được lắp đặt tại các quận nội thành, CSGT Hà Nội sẽ chính thức áp dụng biện pháp phạt nguội đối với người tham gia giao thông vi phạm luật.

Xe máy, ôtô vượt đèn đỏ, đi sai làn, dừng đỗ không đúng, không đội mũ bảo hiểm… hãy coi chừng, sẽ bị xử phạt nguội ngay sau đó. Biên bản xử phạt sẽ được gửi về tận nơi bạn cư trú kèm biển số xe vi phạm do camera chụp lại.

Phạt nguội là chuyện rất mới ở ta nhưng lại quá quen thuộc tại nhiều nước khác trên thế giới. Một người Việt sống lâu năm ở Đức kể với tôi đại ý rằng, nếu trót vi phạm luật giao thông khi lái xe, chẳng hạn như chạy quá tốc độ quy định, hãy chuẩn bị tinh thần nhận thư mời nộp phạt từ cảnh sát kèm ảnh chụp rõ nét cả mặt người lái lẫn biển số xe vào tuần sau.

Nếu không có khiếu nại mà chây ỳ không nộp phạt, đến lần gửi giấy thứ ba thay vì nộp tiền bạn sẽ phải đối mặt với tòa án. Nếu không có tiền nộp phạt, mời bạn đi lao động công ích với số giờ lao động tương ứng. Không thể có chuyện xin xỏ hoặc hối lộ cảnh sát bởi mọi thủ tục đều tự động gửi qua bưu điện, không một ai can thiệp được vào quy trình này.

Đang mát ga trên đường ban đêm bỗng thấy chớp đèn lóe sáng, rất có thể bạn đã chạy quá tốc độ và bị thiết bị chụp ảnh tự động của cảnh sát ghi lại – Hãy chuẩn bị tiền nộp phạt vào tuần sau ! Những điều trên giải thích tại sao tại nhiều nước Âu-Mỹ hầu như không nhìn thấy CSGT trên đường như ở ta.

Vi phạm luật giao thông ở các nước đa phần đều là phạt nguội chứ rất hiếm khi phạt nóng theo kiểu bắt quả tang ngay tại hiện trường như ở ta. Phạt nóng như hiện nay ở ta đang làm phát sinh rất nhiều điều bất cập và tốn kém, như: Phải có nhiều CSGT làm nhiệm vụ xử phạt trên đường, dễ nảy sinh tiêu cực khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa cảnh sát với người dân.

Phạt nóng cũng rất nguy hiểm cho CSGT một khi lái xe cố tình không chấp hành hiệu lệnh, những hình ảnh CSGT đu người trên nắp capô, bám cần gạt nước xe ôtô không hề hiếm. Cảnh xin xỏ, cãi cọ thậm chí chống lại CSGT cũng không ít. Vẫn biết trong điều kiện thực tế của chúng ta hiện nay, phạt nguội không thể thay thế hình thức phạt nóng đang thịnh hành. Song chắc chắn những hình ảnh kém văn minh và an toàn nói trên sẽ giảm bớt, một khi CSGT sử dụng thiết bị kỹ thuật hiện đại kết hợp nghiệp vụ của mình để tăng cường xử phạt nguội.

Cuối cùng, cái hay của phạt nguội chính là hạn chế được tối đa các hành vi tiêu cực hoặc xin xỏ, vì biên bản vi phạm là do máy tự động in ra từ camera chứ không phải do CSGT lập tại hiện trường như phạt nóng.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá