Ngày đầu tiên, đợt I tuyển sinh ĐH, CĐ 2006:

Nóng, nhưng khá nghiêm

TP - Không khí thi cử nghiêm túc, không phao thi, không lộn xộn là ghi nhận của phóng viên Tiền phong. Tuy nhiên, không khí của một vài điểm thi khá nóng bỏng.

Ngày 4/7, có 490.599 thí sinh dự thi đợt I tuyển sinh vào  đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) so với tổng số thí sinh (TS) đăng ký dự thi của đợt này là 679.212 người, đạt tỷ lệ chung trong cả nước là 72,23% (năm 2005 là 74,32%).

Giờ thi Vật lý được 45 phút, nhiều thí sinh bỏ bút. Chụp tại hội đồng thi đH Quản trị Kinh doanh HN.                               Ảnh: Hồng Vĩnh
Phát hiện thí sinh trai giả gái

Khoảng 14 giờ, 4/7, không khí ở Ban Chỉ đạo tuyển sinh trường ĐH Thương mại Hà Nội (ĐHTM) trở nên căng thẳng. Nhóm Thanh tra Bộ GD-ĐT do các ông Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Trần Văn Nghĩa và Phó Vụ trưởng Vụ ĐH - Sau ĐH Phan Mạnh Tiến dẫn đầu đến kiểm tra “hiện trường”.

Đoàn kiểm tra thông báo tin:  Tiền phong Online (TPO) phản ánh, khoảng 30 phút trước khi buổi thi thứ nhất (môn Toán) kết thúc trước cổng trường ĐHTM đã có bán lời giải môn Toán; hơn thế, đầu giờ thi buổi chiều môn Vật lý, Vụ trưởng Vụ  ĐH - Sau ĐH Trần Thị Hà cũng nhận được tin báo qua đường dây nóng là 30 phút sau khi bóc đề môn Vật lý, trước cổng ĐHTM cũng bán lời giải môn Vật lý...

Một không khí làm việc khẩn trương nhằm tìm xem có phải nguồn đề là từ trường này hay không. 123 túi đề thi thừa của 123 phòng thi tại 4 điểm thi đặt tại trường ĐHTM/tổng số 26 điểm thi của ĐHTM được kiểm tra xem số đề thừa có còn nguyên vẹn hay không.

Trong khi Thanh tra Bộ làm việc thì thỉnh thoảng lại có một tin cấp báo: 2 TS bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động (ĐTDĐ) vào phòng thi; tại điểm thi THCS Quang Trung mới phát hiện 1 TS mang ĐTDĐ; điểm thi nhà V (1-4) lại phát hiện TS mang ĐTDĐ vào phòng thi...) khiến cho không khí trở nên nóng hơn.

Đoàn kiểm tra cũng được chứng kiến cảnh một nữ thí sinh  phải  bỏ thi vì mệt và đau đầu sau hơn một tiếng làm bài môn thi thứ 2. Những giọt nước mắt của nữ TS này làm nao lòng những người được chứng kiến.

Kết quả kiểm tra bước đầu ở ĐHTM cho thấy số đề thừa vẫn còn nguyên và Đoàn thanh tra Bộ tạm kết luận: Đề thừa không lọt ra ngoài và chỉ đạo ĐHTM cẩn trọng hơn trong buổi thi tới.

Chưa hết, tại 2 điểm thi của Học viện Ngân hàng (Hà Nội) 1 thí sinh dùng điện thoại di động đọc đề thi môn Vật lý ra ngoài và một thí sinh khác là trai giả gái để giấu thiết bị gắn ở tai đã bị phát hiện (2 TS này  bị tạm giữ tại cơ quan CA).

Có lộ đề như dư luận phản ánh hay không, mọi việc còn đang được điều tra để làm rõ nhưng những trường hợp sử dụng điện thoại để đọc đề ra ngoài hoặc mang ĐTDĐ vào phòng thi không làm an lòng dư luận.

Nhầm lẫn chết người

Lại nữa, dư luận còn chưa hiểu mô tê vì sao lại có thể xảy ra sự việc 730 TS bị báo nhầm địa chỉ thi từ Vinh thành ra Hà Nội của trường ĐH Công nghiệp HN thì sát ngày thi 500 thí sinh ĐH Mỏ Địa chất lại bị báo nhầm  địa chỉ thi từ ĐH Ngoại ngữ sang ĐH Mỏ (2 điểm thi cách nhau khá xa).

Nhờ sự nỗ lực của Bộ, của Trường, các TS đã đến được đúng trường thi; chỉ có 2 TS của ĐH Mỏ Địa chất do không đến làm thủ tục từ hôm trước đã đến nhầm địa chỉ thi theo giấy báo của trường và được bố trí thi tại địa điểm đúng như phương án đã định.

Bộ thì cho rằng, Trường đã không nhập đúng dữ liệu; Trường lại cho rằng, phần mềm tuyển sinh của Bộ có lỗi, chỉ có gần 500 TS và các bậc phụ huynh đi kèm chịu thiệt thòi vì phải di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác.

Thí sinh ảo, chưa có lời giải

Con số bình quân TS dự thi của cả nước không thấp nhưng ở các trường tốp đầu thì thực sự thấp. Các nhà tuyển sinh đưa ra các giải pháp khác nhau. Ngoài giải pháp hữu hiệu nhất là thu lệ phí tuyển sinh một lần không được Bộ GD-ĐT chấp nhận, các trường còn đưa ra các ý kiến khác nhau.

“Còn làm kiểu này còn ảo” là lời khẳng định của  TS Hoàng Minh Quang - Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng thi trường ĐH Công đoàn. Theo ông, 3 chung là để chống ảo nhưng kết quả là ảo lại tăng. Để chấm dứt tình trạng này, ông đưa ra sáng kiến : Tất cả các trường thi chung một đợt là tốt hơn cả. Ông Ngô Thê Chi - GĐ Học viện Tài chính, nơi chịu thiệt hại từ hiện tượng thí sinh ảo khá nặng (chỉ có 51,9 % TS đến dự thi, có phòng thi dành cho 35 người chỉ có 7-8 TS đến dự thi), cho rằng chỉ nên hạn chế mỗi TS 1 hồ sơ dự thi. Chín người mười ý và vấn đề dường như chưa có lời giải. 

Kỷ luật trường thi qua những con số

Số 72 TS bị kỷ luật; trong đó khiển trách 30, cảnh cáo 6, đình chỉ 36 (giảm hơn so với năm ngoái).

Một số trường hợp làm giấy báo thi giả đã bị phát hiện: 1 của ĐH Nông Lâm TP HCM, 1 của ĐH Mỏ Địa chất và 1 của ĐHBK TP HCM.

12  cán bộ bị khiển trách: 6 trường hợp của ĐH Mỏ Địa chất vì đã ký vào tất cả các giấy thi và giấy nháp của TS khi TS chưa ghi rõ họ tên và số báo danh; 6 trường hợp của ĐH Bách khoa HN tại cụm thi Vinh vì mang theo ĐTDĐ); 9 cán bộ bị đình chỉ coi thi (6 của ĐH Thương Mại, 1 của ĐH Quy Nhơn vì đến muộn, 1 của ĐHSP Kỹ thuật TPHCM vì ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi, 1 của ĐHSP KT TPHCM vì không mang giấy tờ tùy thân khi đến coi thi).

4 thí sinh đến muộn quá 15 phút nên không được dự thi; 2 TS bị ốm phải chăm sóc y tế nhưng vẫn dự thi;  3 TS phải cấp cứu không  được dự thi.

Nguồn: Bộ Giáo dục - Đào tạo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá