Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội :

'Nóng' về quy hoạch và quản lý đô thị

Liên quan tới QĐ phân cấp quản lý vỉa hè Hà Nội gây bức xúc trong dư luận, ĐB Nguyễn Đức Nhanh, GĐ Công an TP cho rằng: QĐ này là sai, vì QĐ này mà toàn bộ vỉa hè bị lấn chiếm, không còn chỗ dành cho người đi bộ và đây cũng là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông.

>> Một quyết định 'băm nát' cả triệu mét vuông vỉa hè
>> Vỉa hè Hà Nội : Phân cấp, hay phân chia quyền lợi ?

Trên phố Hàng Đào (Hà Nội), vỉa hè thành nơi buôn bán - người đi bộ dưới lòng đường - Ảnh: Phạm Yên

Sáng 6/12, kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XIII tiến hành phiên chất vấn tập trung vào một số nội dung quy hoạch, đất đai, quản lý đô thị, ùn tắc giao thông... Phiên họp đã có 34 đại biểu HĐND TP chất vấn và 41 đại biểu tái chất vấn.

Nhiều đại biểu nêu lên thực trạng việc quản lý vỉa hè sau khi thực hiện phân cấp theo Nghị quyết 08/2006 của HĐND TP. Đại biểu Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP cho rằng: "Sau 1 năm triển khai, chúng tôi xác định quyết định này là sai, vì quyết định này mà toàn bộ vỉa hè bị lấn chiếm, không còn chỗ dành cho người đi bộ và đây cũng là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông"...

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khôi cho biết: hiện nay về cơ bản đã hoàn thành xong dự thảo điều chỉnh Nghị quyết 227/2006/QĐ-UB phân công rõ trách nhiệm nội dung quản lý hè phố, xác định những tuyến phố không sử dụng hè phố để phương tiện và kinh doanh. Dự kiến đầu quý I sẽ ban hành.

Đồng thời trước mắt, Sở Giao thông công chính sẽ phối hợp với Công an Thành phố và UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm, giải tỏa lấn chiếm hè phố, lòng đường.

Trả lời chất vấn của các đại biểu về vấn đề thực thi dự án đường vành đai 3 và nút giao thông Thanh Xuân như: Nút giao thông Thanh Xuân không công khai hồ sơ quy hoạch, bản đồ hiện trạng, không cắm cột mốc GPMB, không cho đại diện tổ dân phố tham gia, không có quyết định thu hồi đất; sử dụng hồ sơ sai lệch, tự điều chỉnh chỉ giới đường đỏ; tình hình tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất; UBND TP đã trình Bộ GTVT để Bộ trình Thủ tướng về việc thi công vành đai 3 và nút giao thông Thanh Xuân chưa?

Phó Chủ tịch UBND TP, ông Vũ Hồng Khanh cho biết: "Quan điểm của UBND TP là rà soát lại toàn bộ việc này giao thanh tra xem xét kết luận cụ thể. Khi nào có kết quả sẽ thông báo đến các vị đại biểu, các cơ quan, đơn vị, người dân quan tâm đến việc này. Về quy hoạch đường vành đai 3, đã làm theo đúng quy trình thủ tục; riêng quy hoạch nút giao thông Thanh Xuân thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT, trên cơ sở đề xuất của tư vấn, tham khảo ý kiến của UBND TP Hà Nội, Bộ sẽ trình Chính Phủ phê duyệt".

Nhiều ý kiến chất vấn của các đại biểu còn nêu lên thực trạng dự án "treo", đất để hoang gây lãng phí và đề nghị UBND TP phải có giải pháp khắc phục.

Trả lời chất vấn về tình hình ùn tắc giao thông và giải pháp khắc phục, ông Nguyễn Đức Nhanh đã trình bày rõ 7 nhóm giải pháp chống ùn tắc giao thông được quy định rõ trong Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 13/8/2007, trong đó nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông.

Ông cũng khẳng định: Lực lượng công an hiện nay đã có mặt ở tất cả những nút giao thông vào giờ cao điểm và lực lượng cảnh sát cơ động có mặt từ 22h đến 5 giờ sáng, để nhanh chóng giải tỏa những điểm ùn tắc giao thông.

Cho đến hết sáng nay, mới có khoảng 4 vấn đề được các đại biểu chất vấn và tái chất vấn. Hầu hết là các vấn đề liên quan đến quy hoạch, trật tự đô thị, đất đai, ùn tắc giao thông... Nhìn chung, các đại biểu HĐND TP chưa thực sự hài lòng với thời lượng chất vấn và trả lời chất vấn vì chưa có tính thuyết phục. Nhiều ý kiến cho rằng “nếu chưa làm được thì cứ nói chưa làm được nhưng phải có quyết tâm thực hiện sau đó".

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá