Nữ bác sỹ dân tộc thiểu số đầu tiên là 'Thầy thuốc ưu tú'

TP - Làng Plei Tơ Nha (phường Quang Trung, thị xã Kon Tum) của người Ba Na nằm bên dòng sông Đăk Bla thơ mộng, suốt bao đời nay người dân nơi này chỉ quen với cái nương, cái rẫy. Vậy mà cô sơn nữ Anna Hnhem đã tốt nghiệp đại học và được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

Nữ bác sỹ Anna Hnhem
Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, phần lớn mọi người trong buôn làng còn mù chữ, vừa trải qua chiến tranh cái bụng đói nên cũng chẳng ai dám nghĩ sẽ học lên cao... Anna Hnhem đi theo con đường riêng của mình. Cô đã phấn đấu học lên đại học để có tấm bằng bác sỹ để về khám chữa bệnh cho bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Năm 1982, Anna Hnhem thi đậu vào trường Đại học Tây Nguyên trong ánh mắt khâm phục của người Ba Na. Từ xa xưa đến nay có ai đi học xa và lên cao vậy đâu! Mấy người già trong làng bảo rằng: “Này Hnhem, làm con gái mày học lên cao mà làm gì! Ở nhà “bắt chồng” đi”.

Quả thật không chỉ ở làng Plei Tơ Nha này ngay cả các buôn làng bên cạnh từ Plei Đôn, Plei Tơ Nghia, Kon H’ra Chót... có ai đi học nhiều như Hnhem đâu! Chưa một lần ra khỏi làng, vậy mà suốt 6 năm trời Anna Hnhem phải xa nhà để theo học tận TP Buôn Ma Thuột.

Năm 1988, ra trường bỏ qua những lời mời hấp dẫn, Anna Hnhem quyết định trở về quê hương Kon Tum công tác. Với những kiến thức học được và bằng cả tấm lòng yêu nghề, tay nghề của cô không ngừng được nâng cao.

Bác sỹ Nguyễn Gia Định - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum cho biết: “Bác sỹ Anna Hnhem luôn gần gũi và thương yêu bệnh nhân”. Là thầy thuốc của núi rừng Tây Nguyên nên hơn ai hết, bác sỹ Anna Hnhem luôn thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, mỗi lần đến khám bệnh họ thường tìm đến Hnhem để nhận được những lời tư vấn, chỉ dẫn dù bất kể ngày hay đêm khuya. Trong buôn làng ai đau ốm Hnhem có mặt liền, thăm khám giúp đỡ...

Hiện nay, Anna Hnhem đang là Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng Bệnh viện đa khoa Kon Tum và là đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum. Dù ở cương vị nào, Anna Hnhem đều hoàn thành xuất sắc chức trách nhiệm vụ, được tỉnh Kon Tum, Bộ Y tế tặng nhiều bằng khen, bà con tin yêu.

Vinh dự hơn, Anna Hnhem là người dân tộc thiểu số đầu tiên của tỉnh Kon Tum vừa được nhận danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Người Ba Na bên dòng sông Đăk Bla lại có dịp nổi cồng chiêng ăn mừng cho Anna Hnhem với vinh dự to lớn này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá