Lạng Sơn:

Nữ điều dưỡng từ chối cứu chữa người bị tai nạn giao thông

TPO - Cho rằng cơ sở y tế xã thiếu vật dụng y tế, bà Hà Thị Vân- điều dưỡng viên trạm y tế xã Hồng Phong (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) không thăm khám và cứu chữa cho một người vừa bị tai nạn giao thông. Sau đó, cán bộ này đã đến nhà bệnh nhân xin lỗi và nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Nữ điều dưỡng từ chối cứu chữa người bị tai nạn giao thông

Theo bản tường trình của bà Vân; trưa 30/9, anh Hoàng Đình Chuyên (trú tại xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc) đến trạm y tế xã trình bày mình bị thương do tai nạn giao thông, vết thương hở ngoài, mất nhiều máu, dính bụi bẩn. Với lý do hiện tại trạm y tế không có nước rửa sinh lý, băng gạc, kim khâu nên bà Vân từ chối khám, chữa và đề nghị anh lên tuyến trên điều trị.

Anh Chuyên phải đi tìm một quầy thuốc tư nhân để rửa, băng bó vết thương và có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Sau khi sự việc xảy ra, nhận thấy việc này của mình là không đúng nên bà Vân cùng đại diện lãnh đạo trạm y tế xã Hồng Phong đã đến nhà anh Chuyên để xin lỗi, mong muốn được thông cảm.

Điều dưỡng viên Hà Thị Vân viết bản kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo; còn Trạm trưởng y tế xã Hồng Phong nhận mức phê bình vì còn yếu kém trong công tác quản lý, lãnh đạo, trang thiết bị y tế thiếu; buông lỏng việc giáo dục, nâng cao y đức, chuyên môn cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Bác sỹ Chu Đình Quế, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cao Lộc, cho biết: Điều dưỡng viên Vân đã có 14 năm công tác tại cơ sở và mới về trạm y tế Hồng Phong được hơn 5 tháng. Đây là lần đầu tiên nữ cán bộ này mắc phải sai phạm và tỏ ra hối hận. Qua sự việc, chúng tôi coi đó là bài học sâu sắc; Trung tâm y tế sẽ rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các trạm y tế xã, thôn bản, lấy lại lòng tin của nhân dân.  

Theo bác sỹ Quế, Hội đồng kỷ luật Trung tâm y tế huyện Cao Lộc tiến hành họp bàn xem xét, đánh giá mức độ sai phạm và đề nghị mức kỷ luật cảnh cáo đối với điều dưỡng viên Hà Thị Vân; đồng thời phê bình Trạm trưởng y tế xã Hồng Phong.

Được biết, sở y tế Lạng Sơn cũng đã có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế Cao Lộc xử lý nghiêm sự việc và báo cáo kết quả về lãnh đạo sở trong đầu tháng 10/2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng