Nữ nhân viên văn thư 'thần tốc' trở thành công chức xã

TPO - Từ một nhân viên hợp đồng làm văn thư lưu trữ của xã, hơn một năm sau lên Bí thư Xã đoàn, 6 tháng sau trở thành công chức làm cán bộ Tư pháp hộ tịch xã mà không phải qua bất cứ hình thức thi tuyển, xét tuyển nào. Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoài Thương (SN 1993), cán bộ Tư pháp hộ tịch xã Thới An Hội (Kế Sách, Sóc Trăng).

UBND xã Thới An Hội nơi bà Thương đang công tác. Ảnh Nhật Huy
UBND xã Thới An Hội nơi bà Thương đang công tác. Ảnh Nhật Huy

Không cần thi tuyển

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND xã Thới An Hội - bà Ngô Thị Hồng Hoa cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT bà Thương vào UBND xã làm nhân viên hợp đồng ở vị trí văn thư lưu trữ. Trong thời gian này, Thương vừa làm vừa học đại học tại chức Luật ở Sóc Trăng. Tháng 5/2015, bà Thương được đưa vào quy hoạch cán bộ, và 5 tháng sau được chính thức kết nạp Đảng. Giữa năm 2016, bà Thương được bầu làm Bí thư Xã đoàn. Sáu tháng sau, bà Thương tiếp tục được luân chuyển đến làm ở bộ phận Tư pháp hộ tịch và chính thức trở thành công chức nhà nước mà không qua thi tuyển hay thành lập hội đồng xét tuyển.

“Trước khi luân chuyển, chúng tôi đã họp BCH Xã đoàn, xin ý kiến Huyện đoàn, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Đảng uỷ xã nên mới trình về Phòng Nội vụ xem xét thống nhất. Theo cá nhân tôi, như vậy cũng không quá nhanh, vì dựa theo quy hoạch ban đầu và qua xem xét sàng lọc nhiều người nhưng không ai phù hợp” - bà Hoa nói. Tuy nhiên bà chủ tịch xã này đồng thời nhận khuyết điểm vì Thương vẫn còn thiếu bằng Trung cấp lí luận chính trị.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Huỳnh – Phó phòng Nội vụ huyện Kế Sách cho rằng trường hợp của bà Thương là: “Đâu cần thi tuyển gì nữa, bởi vì Bí thư Xã đoàn là cán bộ công chức cấp xã, mà hệ đoàn thể thì công chức chuyển qua công chức là chuyện bình thường. Nhưng hồ sơ thì phải gửi lên Sở Nội vụ để thẩm định bằng cấp, xem xét phù hợp hay không, vì từ Bí thư Xã đoàn mà chuyển qua Tư pháp phải có bằng tương đương”.

Ông Huỳnh Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng nói: “Bí thư Xã đoàn là công chức, công chức chuyển qua chuyển lại được, trừ khi công chức ở xã mà điều động về huyện thì mới bắt buộc (60 tháng) công tác”.

Tuy nhiên luật sư Phan Đăng Hữu – Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ nói: Theo Nghị định 112 của Chính phủ và Thông tư 06 của Bộ Nội vụ, cán bộ công chức cấp xã có 2 trường hợp được tuyển dụng là tổ chức thi tuyển và không thi tuyển. Đối với trường hợp không qua thi tuyển, căn cứ điều 21 của NĐ112, chỉ áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt (Tốt nghiệp đại học loại giỏi, nếu người học ở nước ngoài phải từ loại khá trở lên) và có ít nhất 5 năm công tác (không kể thời gian tập sự, thử việc) trong ngành, lĩnh vực cần tuyển. Trường hợp bà Thương, nếu là một Bí thư Xã đoàn (không phải là công chức cấp xã), không đạt những tiêu chuẩn đó mà được chuyển ngang qua không thi tuyển, không thành lập hội đồng xét là không đúng quy định.

'Cả nhà làm quan'

 Theo tìm hiểu của PV, cha ruột bà Thương là ông Nguyễn Nhựt Phương hiện là Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Kế Sách. Chồng bà Thương là ông Trần Huy Thịnh hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Thới An Hội, đại biểu HĐND xã.   

Các chức vụ khác cùng họ hàng với bà Thương tại xã Thới An Hội gồm: ông Nguyễn Văn Ngoan (chú ruột bà Thương) công tác tại Văn phòng Đảng ủy xã; ông Nguyễn Văn Kháng (chú ruột bà Thương) là Phó ban nhân dân ấp Đại An; ông Lê Văn Hây (em rể ông Phương) là cán bộ công chức trạm y tế; ông Trần Hồng Tươi (cha chồng của bà Thương) là Trưởng ban nhân dân ấp Ninh Thới, đại biểu HĐND xã; ông Trần Huy Linh (em ruột ông Tươi) là Phó ban nhân dân ấp Xóm Đồng 1, đại biểu HĐND xã; bà Lâm Hồng Thúy Ngân (cháu sui gia của ông Phương) là Thủ quỹ kiêm văn thư lưu trữ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng