Nữ Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ bị sát hại ở Trung Quốc?

TPO - Công an Thường Bình vào sáng 22/9, phát hiện một phụ nữ đang trong tình trạng hôn mê. Người này được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sáng hôm đó.Nhưng dấu vết tại hiện trường cho thấy nhiều nghi vấn người phụ nữ đã bị cướp và sát hại.

Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh.
Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh.

Sáng 25/9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc đã có văn bản thông báo vụ việc liên quan đến bà Hà Thúy Linh, 45 tuổi, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, Giám đốc Cty TNHH Hà Linh (trụ sở tại 31A đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt).

Trước đó, ngày 24/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu đề nghị Tổng lãnh sự làm việc với các cơ quan chức năng ở Trung Quốc điều tra nguyên nhân cái chết của bà Linh và các vấn đề khác liên quan. Cục Ngoại giao (Bộ Ngoại giao Việt Nam) cũng đã có công hàm đề nghị Trung Quốc sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Linh.

Văn bản của Tổng lãnh sự Việt Nam ghi nhận Công an Thường Bình, thành phố Đông Quán, tỉnh Quảng Đông báo cáo sáng 22/9 phát hiện một phụ nữ đang trong tình trạng hôn mê. Người này được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sáng hôm đó.

Về nguyên nhân cái chết phải chờ giải phẫu tử thi nhưng dấu vết tại hiện trường cho thấy nhiều nghi vấn người phụ nữ đã bị cướp và bị sát hại. Qua đối chiếu giữa thi thể và hộ chiếu, bước đầu xác định đó là bà Hà Thúy Linh. 

Thi thể bà Linh được đưa vào nhà tang lễ tỉnh Quảng Đông, chờ đại diện gia đình sang nhận diện và phối hợp làm các thủ tục để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân. 

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM đã sớm cấp visa cho hai người thân của bà Linh và một đại diện của Công ty TNHH Hà Linh vào ngày 23/9 nhưng đến cuối buổi sáng 25/9 họ mới có thể đáp chuyến bay đi Quảng Đông.

Bà Linh đã có nhiều đóng góp trong phát triển ngành chè ô long cao cấp ở địa phương, tích cực hỗ trợ ngành thuế trong việc chống chuyển giá và hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư trồng và chế biến chè tại Lâm Đồng. Năm ngoái và những tháng đầu năm nay có nhiều tin đồn ác ý rằng chè ô long trồng tại Lâm Đồng bị nhiễm dioxin khiến hàng loạt container chè bị ách lại ở cửa khẩu gây nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chè ô long tại Việt Nam, trong đó có công ty của bà Linh.

Bà Linh đã tiên phong sang tận Đài Loan yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ nguồn tin thất thiệt nêu trên. Sau đó phía Đài Loan đã có thông báo chè Lâm Đồng không bị nhiễm dioxin và cho thông quan.

 Theo Cty TNHH Hà Linh, nhiều đối tác tại các thị trường Trung Quốc và Đài Loan còn nợ tiền công ty; việc thu hồi nợ rất chậm và khó khăn. Bà Hà Linh sang Trung Quốc để xử lý một số công việc liên quan đến vấn đề này và mở rộng thị trường tiêu thụ chè.

Trong tình hình đó, việc bà Hà Thúy Linh đột ngột tử vong ở Trung Quốc khiến dư luận xôn xao, nhất là cách đó chỉ hơn một tuần bà còn xuất hiện tươi tắn và khỏe mạnh tại hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế lần thứ X của ASEAN tổ chức tại thành phố Đà Lạt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá