Nữ sinh bị cưa chân lạc quan để cha mẹ bình tâm

TPO - Nhiều niềm vui liên tiếp đến với nữ sinh hiếu thảo, giàu nghị lực. Dù một bên chân đã bị cưa cụt lên tận đùi, Hà Vi vẫn luôn tươi cười lạc quan trước tương lai đầy thử thách để cha mẹ bình tâm.

Sau khi Vy xuất viện trở về nhà tại thôn 3, xã Ea Bhốk, Cư Kuin (Đắk Lắk) với đôi nạng gỗ bằng xe cứu thương do một nhà tài trợ hào hiệp giấu tên thuê giúp, em đã được đón nhiều đoàn khách quý đến thăm.  

Người đến đầu tiên, là ông Nguyễn Văn Tâm, giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin vừa thăm hỏi, vừa gửi giấy mời đại diện gia đình Hà Vy ngày 20/4 về Sở Y tế chứng kiến cuộc họp của hội đồng giám định y khoa về nguyên nhân khiến Vy phải chịu cắt chân. 

Ông Tâm xác nhận bệnh viện vẫn đang đình chỉ công tác 3 bác sĩ, y tá trong kíp trực đã có những sai sót khiến Hà Vi phải cưa chân. Ông khẳng định khi có kết quả giám định của hội đồng y khoa, ngành sẽ quyết định xử lý kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể liên quan. 

Nữ sinh bị cưa chân lạc quan để cha mẹ bình tâm - ảnh 1 Hà Vi nhận quyết định tặng học bổng toàn phần của trường Đông Du.
Tiếp tới, là đoàn cán bộ ngành GD-ĐT của tỉnh và huyện, do ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk dẫn đầu đến động viên Hà Vy tiếp tục học tốt. Thầy Khoa yêu cầu phòng giáo dục huyện Cư Kuin, ban giám hiệu trường THPT Y Jút có kế hoạch giúp Hà Vi bổ túc kiến thức sau gần một tháng rưỡi gián đoạn việc học vì sự cố đáng tiếc vừa qua, và hứa ngành sẽ quan tâm hỗ trợ để Hà Vi tiếp tục học tốt.

Đặc biệt, sau khi đến thăm nhà Hà Vi, ông Lê Ngọc Sơn hiệu trưởng trường THCS và THPT Đông Du đã trao cho em quyết định về việc cấp học bổng toàn phần tại chi nhánh trường Đông Du tại Buôn Ma Thuột, từ tháng 4/2016 đến hết tháng 5/2018, khi Hà Vi tốt nghiệp lớp 12. 

Trao đổi với đại diện báo Tiền Phong, ông Sơn cho biết thực tế cho ông thấy gia cảnh Hà Vi rất nghèo, nhà em lại cách trường THPT Y Jút hơn 7km, sẽ không ít khó khăn cho việc di chuyển đến lớp của Vi. Trường Đông Du có đầy đủ cơ sở vật chất nội trú, thuận lợi cho Vi tiếp tục học tập. 

Đây là suất học bổng toàn phần đầu tiên tại chi nhánh trường ở Buôn Ma Thuột (Điểm trường chính của Đông Du tại TP Hồ Chí Minh). Với tất cả chi phí ăn ở, học tập nội trú, xe đưa đón Vi về nhà hàng tuần, nếu quy ra vật chất, gói học bổng này trị giá khoảng 200 triệu đồng. Nhà trường hy vọng nghị lực vượt khó hiếu học của Vi sẽ trở thành tấm gương sáng cho 900 học sinh đang theo học tại trường Đông Du chi nhánh Buôn Ma Thuột. 

Đại diện báo Tiền Phong cũng đã nhận được khoản tiền 25 triệu đồng hỗ trợ nữ sinh Hà Vi của bác sĩ Dương Quý Sỹ, người vừa được đại diện Trường Đại học Penn State trao Bằng chứng nhận Giáo sư Y khoa vào ngày 19/4/2016 tại Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng, nơi ông đang là hiệu trưởng, vì những đóng góp to lớn của ông về y học. Trường Đại học Penn State, Mỹ được thành lập từ năm 1855 gồm 24 trường đại học trực thuộc, có 17.000 giảng viên và nhân viên, Top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. 

Hai mươi lăm triệu chính là khoản tiền mà GS.TS Dương Quý Sỹ dự định nhờ báo Tiền Phong chuyển trả viện phí giúp gia đình Hà Vi, khi nghe thông tin ban đầu đăng trên một báo mạng. Khi phóng viên xác minh, được biết toàn bộ viện phí của Hà Vi do BVĐK Cư Kuin chi trả, ông đã quyết định vẫn nhờ báo Tiền Phong tặng khoản tiền này cho Hà Vi, để động viên em luôn lạc quan, chăm chỉ học hành, rèn luyện.  


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá