Nữ sinh gặp tai nạn bỏng xăng kinh hoàng

Kí vào giấy phẫu thuật để con gái tháo đi 10 ngón tay, chú Thành như chết điếng, đôi mắt nhòe đi và chiếc bút bi cũng lăn lông lốc trên nền nhà với những âm thanh đắng nghẹn. Ở Viện bỏng Quốc gia là con gái với tỉ lệ tử vong lên đến 80%, còn ở bệnh viện đa khoa tỉnh nhà là vợ và con trai thứ cũng đang quằn quại trong những cơn đau cứa da, cắt thịt.

Nhận được tin mẹ, chị gái và em trai đều bị bỏng, em trai thứ 2 là Nguyễn Văn Thuận đang là sinh viên năm 3 trường ĐH Tôn Đức Thắng phải đi từ trong Sài Gòn ra Hà Nội để cùng bố chăm chị gái.
Nhận được tin mẹ, chị gái và em trai đều bị bỏng, em trai thứ 2 là Nguyễn Văn Thuận đang là sinh viên năm 3 trường ĐH Tôn Đức Thắng phải đi từ trong Sài Gòn ra Hà Nội để cùng bố chăm chị gái.

Ngồi gục đầu ở phòng giao ban của các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng quốc gia, chú Nguyễn Văn Thành vẫn chưa hết bàng hoàng sau tai nạn xảy ra với vợ và hai con hôm 2/9 vừa qua. Gương mặt đăm chiêu, suy nghĩ, ở chú vừa có sự sợ hãi, lại vừa có sự giận giữ đối với người thanh niên gây ra vụ bỏng kinh hoàng cho những người thân yêu của mình.

“Em Hằng vừa tốt nghiệp trường ĐH Tài chính – Maketting và đang chuẩn bị đi làm. Hôm 2/9 em có chở mẹ và em trai út Nguyễn Minh Tiến đi mua đồ để chuẩn bị chiều 4/9 em lên Sài Gòn bắt đầu đi làm thì không may bị 1 chiếc xe máy của 2 thanh niên đâm vào. Hai anh thanh niên khi đó vừa đi mua xăng về, còn cầm bịch xăng trên tay mà miệng lại hút thuốc nên khi đâm vào xe của em nó thì tàn thuốc bay vào bịch xăng dẫn đến tiếng nổ kinh hoàng và cả 5 người đều bị bỏng. Khi đó thì chú đang ở nhà, nghe điện mà chết điếng người rồi vội vã lao đi, cả 5 người được người dân trong khu vực đó đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định”, chú Thành nghẹn ngào kể.

Hoàn toàn không thể ngờ vợ và hai con vừa ra khỏi nhà đã gặp nạn, chú Thành còn đau đớn đến có thể chết ngay được khi bác sĩ ở bệnh viện tỉnh cho biết phải chuyển Hằng ra ngay Viện bỏng quốc gia để điều trị vì tình trạng của em là quá nặng với khả năng sống sót thấp. Chú bảo từ lúc đó là người không còn biết gì nữa rồi, bác sĩ bảo đi đâu là đi thôi chứ cũng không suy nghĩ được gì cả. Mọi việc đến đột ngột mà cho đến tận giờ chú vẫn không tin vào những điều diễn ra trước mắt.

Nữ sinh gặp tai nạn bỏng xăng kinh hoàng - ảnh 1 Gương mặt xinh đẹp và nụ cười kia giờ đã không còn nữa.
“Đáng lẽ ra cháu Minh đã được đi khai giảng với bạn bè, thầy cô giáo và đang bước vào năm học mới rồi, còn em Hằng nó sẽ lên Sài Gòn bắt đầu đi làm rồi cháu ạ vậy mà giờ cả 2 đứa nó đều nằm bệnh viện, rồi lại còn mẹ của chúng nữa. Chú thật không hiểu được chuyện gì đang diễn ra với gia đình của mình nữa”.

Giọng nghẹn lại, chú vẫn cố giữ bản thân mình thật bình tĩnh nhưng trong lòng đang là bão kéo đến dồn dập. Là tính mạng của vợ, của 2 con đang như ngọn đèn trước gió, mà chú thì bất lực không thể cùng lúc lo được vì đồng lương 5 triệu đồng/ tháng từ nghề công nhân điện tằn tiện lắm chú cũng chỉ lo được cái ăn và đóng tiền học cho các con. Bác sĩ cho biết tình trạng của con rất nặng, phải điều trị lâu dài, tốn kém, chỉ cần nghĩ đến thế thôi chú đã sợ hãi đến run mình, chứ chưa dám nghĩ đến điều gì khác.

Nói về ca bệnh của em Hằng, bác sĩ Lê Quang Thảo – Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện bỏng quốc gia ái ngại cho hay: “Em bị bỏng lửa xăng 73%, trong đó có 60% bỏng sâu các độ 3,4,5, không có bỏng hô hấp. Với diện tích bỏng lớn, độ sâu nhiều nên điều trị rất khó khăn, nguy cơ bỏ 2 cẳng tay xuống cao, về vấn đề này chúng tôi sẽ cố gắng giữ lại tay cho bệnh nhân nhưng còn 10 ngón tay thì chắc chắn là phải tháo bỏ vì bị hoại tử không thể cứu vãn được nữa rồi.

Với ca bệnh này dự kiến tỉ lệ tử vong là 80%, vì vậy mà để cứu được ca này thì gia đình phải xác định thời gian điều trị lâu và kinh phí rất tốn kém. Em có bảo hiểm 80%, tuy nhiên có nhiều loại thuốc tốt nằm ngoài danh mục bảo hiểm nên gia đình phải chuẩn bị kinh phí nhiều.

Nữ sinh gặp tai nạn bỏng xăng kinh hoàng - ảnh 2 Chú Thành không thể tin mọi chuyện lại xảy đến với gia đình mình như vậy.
Đối với ca bệnh của em Hằng, điều nan giải là tỉ lệ bỏng rộng và sâu nên nếu có mổ thì không có da để ghép vào. Khi mà phẫu thuật không có da tự thân để mà ghép vào thì phải dùng da đồng loại ghép vào nhưng da đồng loại thì viện rất khan hiếm không thể tập trung được hết. Vì vậy mà bài toán đặt ra là cắt thì không có gì ghép mà không ghép thì để đó nó sẽ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nặng, thật sự đây là điều rất nan giải ở bệnh nhân này”.

Nỗi lo lắng của bác sĩ Thảo cũng khiến chúng tôi có cảm giác như đang ngồi trên đống lửa khi trở vào thăm em. Cô bé có gương mặt xinh đẹp với nụ cười rạng rỡ không còn, thay vào đó là người bệnh với cả cơ thể được quấn băng trắng cùng phần mặt đã bị cháy đen xì. Em hoàn toàn tỉnh nên nói gì cũng biết, đó là lí do tôi không dám hỏi gì, chỉ khẽ động viên em cố gắng… Lúc đó em đã khóc, nước mắt rỉ ra hòa trong mùi thuốc sát trùng đậm đặc… Nghẹn đắng!

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2281: Chú Nguyễn Văn Thành (thôn Nhơn Thiện, xã Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn, Bình Định)

Số ĐT: 0914.189.858

Hiện chú Thành đang chăm em Hằng tại tầng 2 khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng quốc gia Hà Nội.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng