Quỳnh Lưu - Nghệ An:

Nửa tháng, 3 bệnh nhân tử vong 'bất thường'

TP - Trong vòng nửa tháng qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bị người dân tố tắc trách khi xảy ra 3 trường hợp tử vong “bất thường”. Mới đây nhất là trường hợp của một bé gái 14 tuổi, khiến người thân bức xúc kéo đến vây kín khoa Lây.

Người nhà bức xúc vây kín khoa Lây – Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu sau cái chết của em Lý Thị Thu.
Người nhà bức xúc vây kín khoa Lây – Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu sau cái chết của em Lý Thị Thu.

Ngày 21/3, vợ chồng anh Lý Xuân Hà (SN 1979, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đưa con là Lý Thị Thu (SN 2002) đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu để điều trị bệnh thủy đậu. “Lúc tôi đưa con tới thì không có bác sỹ nào trực ở đây cả mà chỉ có nhân viên điều dưỡng. Khoảng 20 giờ cùng ngày cháu được đưa đi chụp phim, siêu âm, cho đến sáng 22/3 vẫn không được bác sỹ thăm khám. Lúc nhận được kết quả chụp phim rồi đưa lên khoa Lây nhưng tôi thấy không có bác sỹ nào kiểm tra cho cháu”, anh Hà cho biết.

Vợ chồng anh Hà chăm sóc con đến trưa ngày 22/3, lúc này cháu Thu liên tiếp kêu đau và được y tá tiêm, truyền dịch. Đến 12 giờ 30’  cùng ngày, chị Lý Thị Bắc (em gái anh Hà) đến chăm cháu. Khoảng 14 giờ 30’ thì y, bác sỹ lại đến khám và đưa nhiệt kế cho chị Bắc, sau khi xem nhiệt kế, y tá kết luận cháu Thu bị sốt. Chị Bùi Thị Chất (người nhà nạn nhân) kể: “Lúc tôi vào thấy tình trạng của cháu nặng hơn nên mọi người đề nghị làm giấy chuyển viện cho cháu. Gia đình có hỏi tại sao cháu Thu nhập viện 3 ngày mà không được điều trị bệnh thì ông trưởng khoa nói là bận đi công tác ”. Sáng 23/3, lúc thăm khám thì bác sỹ trưởng khoa nói cháu Thu đã bị bệnh thủy đậu biến chứng lên phổi, đề nghị gia đình chuyển tuyến trên. Vào khoảng 10 giờ ngày 23/3, gia đình anh Hà đưa cháu Thu đến bệnh viện Sản –  Nhi Nghệ An, bệnh nhân phải thở oxy. Đầu giờ chiều bệnh nhân ho ra máu, đến 2 giờ cùng ngày thì bé tử vong.

Trước trường hợp của cháu Thu, ngày 10/3 ông Nguyễn Văn Thung (43 tuổi, ở xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu) bị động kinh hội chứng cai rượu. Sau 3 ngày điều trị, bệnh tình không thuyên giảm và lên cơn co giật, tử vong. Cho rằng bác sĩ dùng thuốc chỉ định không đúng nên mới dẫn tới cái chết của ông Thung, người nhà đã gây sức ép, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của kíp trực.

Ngày 14/3, bệnh nhi Trần Đức Tài (6 tháng tuổi, trú tại xã Quỳnh Thuận) được gia đình đưa vào  bệnh viện này với biểu hiện ho, sốt cao. Sau khi tiếp nhận và cho uống thuốc, bệnh tình của cháu vẫn không thuyên giảm. Gia đình đề nghị bệnh viện chuyển lên tuyến trên. Khi xe chạy được khoảng 30 km thì cháu bé tử vong. Sau cái chết của cháu Tài, người nhà đã đưa thi thể đứa bé trở lại bệnh viện để chất vấn nguyên do. Họ tố bệnh viện không chăm sóc chu đáo, không tiên lượng được bệnh tình của bệnh nhân này; lúc chuyển viện, BV Quỳnh Lưu không có xe cấp cứu mà phải thuê xe ngoài, trên xe không có nhân viên y tế hỗ trợ.

Những trường hợp tử vong liên tiếp xảy ra trong một thời gian ngắn tại BV Đa khoa huyện Quỳnh Lưu khiến nhiều người lo ngại về chất lượng y tế tuyến huyện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng