Núi đồi tan hoang vì khai thác đất trái phép

TP - Lợi dụng cải tạo vườn đồi, người dân bán đất cho các “nậu” khai thác tài nguyên trái phép. Tình trạng này diễn ra ồ ạt ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Núi đồi tan hoang vì khai thác đất trái phép

> Khai thác đất trái phép
> Khai thác khoáng sản núp bóng cải tạo vườn

Núi đồi Hương Sơn đang ngày đêm bị tàn phá
Núi đồi Hương Sơn đang ngày đêm bị tàn phá.

Trong vai “nậu” đi mua đất để san lấp mặt bằng, chúng tôi có mặt ở nhà một người dân có tên là Nguyên (ở xóm 1, xã Sơn Trà). Khu đồi nhà ông Nguyên đã bị đào nham nhở. Thấy chúng tôi hỏi mua, ông Nguyên trả lời không bán, vì đã bán cho một đơn vị đang san lấp mặt bằng trên tuyến QL8A đoạn qua huyện Hương Sơn).

Cách không xa nhà ông Nguyên, có vườn đồi nhà ông Hậu, ông Sinh… cũng được bán cho “nậu”, họ đưa máy vào ngoạm tan hoang núi đồi. Một số người dân phản ánh, tình trạng này gây ô nhiễm môi trường, hằng ngày xe chở đất chạy ầm ầm gây ra bụi bặm khắp cả tuyến đường đông dân cư đi lại.

Ở xã Sơn Thủy, máy cắt ngang một ngọn đồi để lấy đất bán “chui” cho nhà thầu. Theo một số người dân địa phương, khu đồi này là của gia đình bà Tranh, ở xóm 13. Sau khi quả đồi được cắt ngang, các “nậu” biến thành đường dẫn sâu vào phía trong thung lũng nên việc khai thác đất trái phép ít ai biết đến. Ngày đêm, từng đoàn xe tải vận chuyển đất đồi ra ngoài bán lậu cho nhà thầu để san lấp mặt bằng tuyến QL8A.

Theo tuyến đường liên thôn, nhiều ngọn đồi núi khác ở xã Sơn Thủy, Sơn Châu, Sơn Lễ…cũng đang bị đào. Ông Nguyễn Trường Giang, Phó phòng Tài nguyên& Môi trường huyện Hương Sơn cho biết: trên địa bàn huyện này mới có 2 đơn vị có giấy phép, 1 đơn vị đang làm thủ tục khai thác đất xây dựng. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng khai thác đất vườn, đồi trái phép ở nhiều nơi. Hầu hết các cá nhân vào mua của dân rồi khai thác bán cho nhà thầu.

Phòng Tài nguyên&Môi trường đã tham mưu cho UBND huyện Hương Sơn lập nhiều biên bản xử lý.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá