Phường Ô Chợ Dừa- Quận Đống Đa (Hà Nội):

Nước bị nhiễm bẩn trầm trọng – lỗi của người dân?

TP - Liên tục những ngày qua, nhiều hộ dân tổ 37 (phường Ô Chợ Dừa - quận Đống Đa - Hà Nội) phản ánh, nguồn nước sinh hoạt ở đây bị ô nhiễm trầm trọng (có mùi hôi thối, lắng cặn).

Đặc biệt, đêm 23, ngày 24/4, gia đình anh Mạnh, nhà ông Niềm (ngõ 30, tổ 37) và một số gia đình khác khi bơm trực tiếp từ ống thấy nước có mùi tanh như nước thải, lẫn tạp chất và có cả giun.

“Nước bẩn, có giun xâm nhập đường ống ở đây là có thật”- bà Đinh Thị Huệ - Tổ trưởng dân phố tổ 37 khẳng định. Theo bà Huệ, tình trạng nước ô nhiễm trong hệ thống đường ống cũng đã xảy ra trước đó.

Đã có lúc nước thải chảy trực tiếp từ hố ga qua đường nước của một gia đình vào đường ống chung, lần khác nhiều nhà bơm nước lên thấy nước xanh như rêu. Sau đó, tình trạng này đã được Xí nghiệp kinh doanh nước sạch (XNKDNS) quận Đống Đa khắc phục.

Những ngày gần đây, nước lại có mùi tanh, khiến người dân nghĩ rằng, đường ống nước đã bị hỏng trầm trọng từ trục chính (nối từ  đường Hoàng  Cầu và Nguyễn Phúc Lai vào tổ 37).

“Ban ngày, nước yếu, bơm lên là có  mùi hôi; nhưng ban đêm áp lực nước mạnh thì không có mùi hôi thối nữa” - bà Huệ nói. Thế nhưng, một số hộ dân cho biết những ngày đầu hè nước khan  hiếm, bất kể thời điểm nào nước cũng có mùi.

Đêm 23/4, nước rất bẩn, đen như nước cống. Bà Huệ cho biết, những hộ dân ở đây thỉnh thoảng vẫn phải dùng nước có màu vàng.

Chiều 26/4, ông Nguyễn Trần Thiều - Phó Giám đốc XNKDNS quận Đống Đa cho biết: “Ngay sau khi người dân tổ 37 có ý kiến phản ánh, chúng tôi đã lập tức cho người đến kiểm tra để xác định nguyên nhân  vì sao nước bị nhiễm  bẩn”.

Nước bẩn  do dân?

Tình trạng người dân tổ 37 và một số  khu vực khác ở Hà Nội nhiều năm phải sử dụng nước nhiễm bẩn là thực tế đáng báo động (báo Tiền phong đã từng phản ánh).

Ông Thiều cũng thừa nhận: “Hiện tượng nước có giun và nhiễm bẩn như dân phản ánh là có thật”. Ông Thiều lý giải: “đường ống ở đây đã quá cũ, quá tải (đây là dự án Phần Lan lắp đặt, đã sử dụng nhiều năm nay). Có thể, đường ông đã bị vỡ, đất cát (kể cả nước thải) và giun có thể xâm nhập”.

Theo khảo sát của Xí nghiệp, hiện trạng sử dụng nước tại tổ 37 là khó “tưởng tượng nổi”. Toàn bộ 109 hộ đang sử dụng nước thì chỉ có 10 hộ có hợp đồng sử dụng nước, 56 hộ không có hợp đồng mà “ăn theo” 10 hộ trên, và thu tiền nước hàng tháng, số hộ còn lại xí nghiệp không quản lý được.

“Những hộ này chủ yếu tự đục đường ống “ăn trộm nước”, nhưng rất khó xử lý vì nhà dân đã nằm đè lên ống, không thể đào lên để kiểm tra. Có trường hợp bị xử phạt nhưng sau đó lại  tái phạm”-ông Phạm Thái Hòa- Đội kiểm tra quy tắc cho biết.

Ngày 26/4, XNKDNS quận Đống Đa đã cho đào kiểm tra hai đầu ống dẫn vào tổ 37, nhưng vẫn chưa phát hiện được điểm bị vỡ.  Theo ông Hoà, có thể nước bị nhiễm bẩn trong khu vực nhà dân, vì  hệ thống ống này do dân tự thiết kế lắp đặt, không đạt tiêu chuẩn.

Ông Thiều cũng cho biết: Toàn bộ khu vực này thuộc Ô 12,  xí nghiệp đã lắp đặt xong hệ thống cấp nước mới, do vậy tuyến cũ không được  bảo trì. Tuy nhiên, phải mất  hai tháng nữa, người dân mới được sử dụng nước sạch từ hệ thống này.

Như vậy, dù có tìm ra điểm nhiễm bẩn để khắc phục thì có thể sẽ phát sinh thêm những điểm khác vì ống đã quá cũ. “Nước bị nhiễm bẩn, có một phần trách nhiệm của người dân” - Ông Thiều khẳng định. Tuy nhiên, không thể nói  XNKDNS quận Đống Đa và Cty KDNS Hà Nội không có trách nhiệm gì.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá