Nước bị ô nhiễm, dân khát nước sạch

TP - Mấy tháng gần đây, hàng chục giếng nước khoan của các hộ dân ở thôn Quỳnh Ngọc (xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) bị ô nhiễm nặng, có mùi hôi nồng nặc, váng dầu nổi lên, không dùng được nữa.

Gia đình ông Phạm Văn Thị trữ nước vào can.
Gia đình ông Phạm Văn Thị trữ nước vào can.

Đầu năm 2016, một số hộ dân sống xung quanh khu vực chợ Quỳnh Ngọc khi bơm nước từ giếng lên phát hiện nước có mùi hôi nồng nặc như khí ga, mặt nước nổi váng. Ban đầu, tình trạng này chỉ xuất hiện ở một vài hộ dân sau đó lan rộng. Hiện có khoảng 30 hộ có giếng nước bị ô nhiễm. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, các sở ban ngành đã xuống kiểm tra tình hình, khoanh vùng, lấy mẫu nước đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu người dân ngưng dùng nước giếng. Dân phải bỏ tiền mua nước đóng bình, mang xô chậu, can đi xin nước ở các hộ lân cận, hứng nước mưa hoặc dùng xe kéo vào các giếng ở trong rẫy lấy nước.

Nguồn nước bị ô nhiễm còn khiến hoạt động kinh doanh của người dân cũng trở nên khó khăn hơn. Gia đình ông Phạm Văn Thị kinh doanh quán ăn nên lượng nước sử dụng rất nhiều. Khi nguồn nước bị nhiễm bẩn, gia đình phải sắm một cái bồn 1.000 lít về trữ nước. Cứ ngày 2 lần, ông phải lên rẫy chở nước về. “Trước đây, mỗi ngày gia đình bán được 45kg bún, bây giờ  bán chưa được 1/3, chán chẳng thiết buôn bán gì nữa”, ông Thị nói.

Ông Nguyễn Đức Chơn - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Na cho biết: Nguyên nhân dẫn đến việc nước bị ô nhiễm thì vẫn đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng”. Tháng 8/2016, phòng NN&PTNT huyện Krông Ana phối hợp với trung tâm Quan trắc Môi trường và Phân tích Môi trường thuộc sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đã lấy các mẫu nước ô nhiễm ở thôn Quỳnh Ngọc để phân tích, xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy: Các mẫu nước đều bị nhiễm dầu mỡ khoáng, hàm lượng từ dưới 0,3mg/l đến 2,72mg/l.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng