Nước biển ven bờ Quảng Trị vẫn nuôi thủy sản và tắm bình thường

TPO - Theo lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Trị, chất lượng nước biển ven bờ tại thời điểm quan trắc vẫn đảm bảo cho nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và bãi tắm, thể thao dưới nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra thực tế vùng biển Quảng Trị. Ảnh: HT
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra thực tế vùng biển Quảng Trị. Ảnh: HT

Sáng 30/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho hay, sau khi kiểm tra tình hình tại các địa phương dọc ven biển, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, động viên tinh thần một số hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và quyết định hỗ trợ khẩn cấp 300 tấn gạo cho các ngư dân ở đây sau vụ cá chết. 

Trước đó, chiều 29/4, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị cùng đại diện các sở, ban, ngành đã đến kiểm tra tình hình và động viên ngư dân các địa phương ven biển. Đến chia sẻ và động viên các hộ kinh doanh đặc sản biển tại Khu du lịch Cửa Việt (huyện Gio Linh), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương kiểm tra chất lượng các loại hải sản tại các nhà hàng xem có đạt tiêu chuẩn, an toàn để có hướng xử lý, tránh việc để thực phẩm lâu ngày gây ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cũng lưu ý bà con, các hộ kinh doanh nên chuyển đổi sang các thực phẩm khác như cá nước ngọt, các sản phẩm từ động vật…để đảm bảo nhu cầu du khách. “Hiện tượng cá chết thời gian qua đã gây ảnh hưởng nặng nề đến người dân các tỉnh miền Trung và Quảng Trị. Chính quyền sẽ luôn quan tâm đến đời sống của bà con ngư dân, cố gắng tìm các biện pháp để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”, ông Chính nói.

Ngày 30/4, đánh giá về hiện trạng nước biển, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị Nguyễn Trường Khoa cho biết, Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước biển ven bờ để kiểm tra các thông số. Qua kết quả phân tích 15/17 mẫu nước biển cho thấy, các chỉ tiêu phân tích tại 15 điểm quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn Quốc gia về chất lượng nước biển. Chất lượng nước biển ven bờ tại thời điểm quan trắc vẫn đảm bảo cho nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và bãi tắm, thể thao dưới nước.

Giám đốc Sở  NN&PTNT Võ Văn Hưng sáng 30/4 cho biết, để hỗ trợ ngư dân, Sở đã cử cán bộ về trực tiếp tại các địa phương để kiểm tra, khi các tàu đánh bắt cập cảng, nếu đảm bảo yêu cầu thì sẽ cấp giấy chứng nhận để ngư dân xuất bán sản phẩm.

Nhằm hỗ trợ người dân trong giai đoạn này, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phân bổ 300 tấn gạo hỗ trợ cho hộ gia đình gặp khó khăn bị ảnh hưởng hiện tượng cá chết bất thường tại các xã ven biển. 

Theo đó, huyện Vĩnh Linh 73 tấn, Gio Linh 94 tấn, Triệu Phong 68 tấn, Hải Lăng 65 tấn. Số gạo được phân bổ sẽ giao cho Chủ tịch UBND các huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã ven biển căn cứ tình hình thực tế để tiến hành cấp phát gạo hỗ trợ cho hộ gia đình gặp khó khăn bị ảnh hưởng hiện tượng cá chết bất thường tại các xã ven biển, trong đó ưu tiên hộ nghèo thiếu đói. Việc cấp phát gạo hỗ trợ phải đúng đối tượng và đảm bảo không để một người dân nào thiếu đói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Chăm lo đời sống cho các ngư dân”

Chiều 29/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra thực tế tại cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Quảng Trị là 1/4 tỉnh chịu tác động nặng nề từ hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua. Đến thời điểm này, số lượng cá bị chết trôi dạt vào bờ dọc các địa phương ven biển ước tính khoảng gần 35 tấn. Bên cạnh đó, số tàu thuyền tham gia đánh bắt bị ảnh hưởng khoảng gần 2.300 tàu, trong đó khoảng 1.900 tàu đánh bắt gần bờ, chủ yếu các vùng biển bãi ngang bị ảnh hưởng trực tiếp không đi biển. Cùng với đó là gần 7.000 lao động đi biển bị ảnh hưởng.Hiện tượng cá chết hàng loạt đã gây tâm lý hoang mang cho bà con ngư dân. Một số tàu thuyền tham gia đánh bắt ở khơi xa nhưng sản phẩm tiêu thụ chậm gây ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Quảng Trị cần lưu tâm đến các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn để có những cơ chế hỗ trợ kịp thời cho bà con ngư dân trong giai đoạn này. “Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ luôn quan tâm đến nhân dân, tìm những giải pháp để ổn định đời sống của ngư dân”, Phó thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá