Nước giếng nóng bất thường do động đất?

TP - Một giếng nước ở Lào Cai, tỉnh miền núi phía Bắc, thời gian gần đây bỗng nóng hơn 10 độ C so với các giếng lân cận. Hiện tượng này có liên quan hoạt động của núi lửa hay động đất trong khu vực?

Nước giếng nóng bất thường do động đất?

> Nước giếng nóng bất thường có thể do động đất

Nước giếng nhà ông Lê Văn Bảo ở Lào Cai nóng bất thường từ sau
            Tết Nguyên đán đến nay	Ảnh: M.H- QD
Nước giếng nhà ông Lê Văn Bảo ở Lào Cai nóng bất thường
từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Ảnh: M.H- QD.

Nước nóng, cụ bà đỡ đau

Nước giếng nhà ông Lê Văn Bảo, cư trú tại thôn làng Múc, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), nóng bất thường. Thôn Múc nằm ven sông Hồng, giếng nước nhà ông Bảo sâu 13m được đào và xây cách đây gần 30 năm, giống như hàng chục chiếc giếng khác trong thôn. Ông Bảo cho biết, từ trước đến nay, nước giếng luôn trong vắt, mát lạnh về mùa hè, gia đình vẫn lấy nước để ăn uống, tắm giặt, sinh hoạt bình thường.

Nhưng, khoảng hơn một tháng nay, nước giếng nóng lên bất thường. Nóng nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Những ngày lạnh, đánh răng, rửa mặt không phải dùng nước ấm. Điều đặc biệt là chỉ duy nhất nước giếng nhà ông Bảo ấm nóng, còn giếng các gia đình khác xung quanh vẫn bình thường.

Cụ bà Đỗ Thị Huẫn (94 tuổi), mẹ đẻ ông Bảo mấy năm gần đây mắc chứng bệnh co quắp ngón chân tay, đi lại khó khăn. Cụ đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không đỡ. Không hiểu do dùng nước giếng hơn một tháng nay để sinh hoạt hay do tác dụng của thuốc trùng lặp với thời gian nước giếng tự ấm nóng mà sức khỏe của cụ Huẫn khá lên nhiều, các ngón chân tay cử động dễ dàng hơn trước.

Thông tin của Trung tâm Quan trắc Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, chiều 5-4, cán bộ Trung tâm đã đến lấy mẫu bùn dưới đáy giếng, mẫu nước giếng nhà ông Bảo và giếng các hộ xung quanh để mang về phân tích.

Kết quả ban đầu cho thấy, nhiệt độ nước tại giếng nhà ông Bảo đo được là 35,8 độ C; trong khi đó nhiệt độ nước giếng nhà bà Lê Thị Hiên (cạnh nhà ông Bảo) chỉ ở mức 23,9 độ C (các thông số khác chưa có kết quả). Thông tin nước giếng nhà ông Bảo nóng 60-70 độ C mà một số người nói trước đó là chưa chính xác.

Lần ngược trở lại khoảng thời gian trước khi xảy ra hiện tượng nước giếng ấm, tại Lào Cai, dân bản địa cho hay, họ cảm thấy có hiện tượng chấn động mặt đất. Một số nhân viên trạm quan trắc khí tượng thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Tỉnh Lao Cai nhớ lại, khoảng 4giờ20 sáng 11- 2- 2011, khi đang nằm trên giường, họ cảm thấy rung lắc mấy chục giây. Vị trí trạm quan trắc chỉ cách nơi có giếng nước ấm bất thường khoảng 10 – 15km.

Không rõ do trùng hợp ngẫu nhiên hay do nước giếng, cụ bà Đỗ Thị Huẫn đỡ hẳn chứng bệnh co quắp ngón chân tay
Không rõ do trùng hợp ngẫu nhiên hay do nước giếng,
cụ bà Đỗ Thị Huẫn đỡ hẳn chứng bệnh co quắp ngón chân tay .

Chưa thể kết luận

Các chuyên gia địa chất đều bác bỏ hiện tượng nước nóng bất thường nói trên liên quan dấu hiệu của kiến tạo núi lửa hay động đất. PGS.TSKH Vũ Cao Minh, Chủ nhiệm Bộ môn Địa Kỹ thuật, Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng trên có thể do “nguồn nhiệt sâu chuyển dần lên bề mặt. Đấy có thể chỉ là sự truyền nhiệt từ dưới sâu lên theo các đường đứt gãy, chứ không phải là dấu hiệu của động đất hay núi lửa”.

“Sự biến động mực nước ngầm, nhiệt độ, thành phần hóa học của nước ngầm, theo các nghiên cứu dự báo động đất trên thế giới, là những dấu hiệu quan trọng để dự báo động đất”, GS.TS Nguyễn Đình Xuyên, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, nói. “Tuy nhiên, đối với hiện tượng ở huyện Bảo Thắng, không nên vội khẳng định như vậy. Hiện tượng ấy càng không liên quan yếu tố tâm linh”.

Trên thế giới, có rất nhiều thông báo về sự thay đổi nhiệt độ hay xuất lộ các suối nước nóng, thay đổi mực nước giếng hoặc giếng khô lại đầy trước động đất. Chúng được xem là quan trọng trong nghiên cứu dự báo động đất. Nhiệt độ và các yếu tố khác cũng thay đổi theo những thay đổi đó.

Có thể lấy kết quả quan sát trong động rất mạnh 7,3 độ richter ở huyện Hải Thành, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, làm ví dụ. Tại đó, người ta nhận thấy sự thay đổi mực nước ngầm trên một diện tích rộng trước khi xảy ra động đất tới gần 40 ngày trước động đất. Thông báo về sự thay đổi này tăng lên nhanh chóng bốn ngày trước khi xảy ra các kích động chính, trước khi các tiền chấn bắt đầu xảy ra.

Tuy nhiên, GS Xuyên vẫn cho rằng cần có nghiên cứu, quan sát, theo dõi cụ thể hiện tượng ở Bảo Thắng trước khi đưa ra bất cứ nhận định chính thức nào.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá