Quảng Nam:

Nước lũ về đột ngột, người nuôi cá lao đao

TPO - Nước lũ đổ về lớn cuốn trôi bè, cá xổ lồng theo con nước khiến người nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ (Quảng Nam) lao đao. Theo người dân, thiệt hại nặng nề này là do không nhận được thông báo xả lũ.

Nước lũ đổ về lớn khiến nhiều hộ nuôi cá lao đao.
Nước lũ đổ về lớn khiến nhiều hộ nuôi cá lao đao.

Anh Trương Thành Trung (32 tuổi, khối phố 8, phường An Sơn, TP. Tam Kỳ) cho biết, anh có 30 lồng nuôi cá nhưng nước lũ mạnh đã cuốn lồng trôi ra xa hơn 50m, cá bứt khỏi lồng trôi theo nước. “Hết rồi, cả trăm vạn con cá nuôi trong bè bứt lồng trôi hết. Cả tiền giống, tiền thức ăn hơn 1 tỷ trôi theo nước lũ rồi” – anh Trung xót xa. 

Nước lũ về đột ngột, người nuôi cá lao đao - ảnh 1 Anh Trung cho hay thiệt hại cả tỷ đồng trong đợt lũ.

Theo anh Trung, nước lũ dâng mạnh từ tối qua hơn 3m so với bình thường, dòng nước xiết. Do không nhưng không nhận được thông báo xả lũ nên trở tay không kịp.

Hộ ông Ung Tấn Lịch (60 tuổi, thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có 20 lồng nuôi, với khoảng 400 nghìn con chủ yếu là cá diêu hồng. đang có nguy cơ trắng tay. “Nước lũ lớn, cá bị tuột nhớt, hấp hối, chỗ thì vượt bè trôi sông. Thường thì mỗi khi xả lũ họ đều có thông báo nhưng không hiểu sao đợt này không thông báo gì khiến người dân trở tay không kịp” – ông Lịch nói.

Nước lũ về đột ngột, người nuôi cá lao đao - ảnh 2 Chằng chống neo lồng bể.
Nước lũ về đột ngột, người nuôi cá lao đao - ảnh 3 Gia cố lồng bể.

Theo ông Đỗ Văn Minh – Trưởng phòng kinh tế TP Tam Kỳ cho hay, theo thông báo của Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam, cty này tiến hành điều tiết tăng lưu lượng xả lũ hồ Phú Ninh qua tràn xả sâu. Thời gian bắt đầu xả lũ từ 7h, lưu lượng 180 – 600m3/s. Tuy nhiên đến 9h đơn vị này mới nhận được thông báo khiến địa phương bị động xử lý.  

Nước lũ về đột ngột, người nuôi cá lao đao - ảnh 4 Hối hả vớt cá trong mưa.
Nước lũ về đột ngột, người nuôi cá lao đao - ảnh 5 Ông Lịch đội mưa vớt cá bán rẻ.

“Quy chế phối hợp giữa tam kỳ và công ty chưa tốt, sắp tới sẽ họp để chấn chỉnh. Không cần văn bản thậm chí chỉ cần cuộc điện thoại thôi để biết thông tin và kịp thông báo với cơ sở”. Ông Minh cũng cho hay, sẽ kiểm tra thông tin về mức độ thiệt hại của người dân và có phương án xử lý hợp lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng