Sự kiện: Xây cầu Chôm Lôm

"Nước mắt Chôm Lôm" từ California

TPO - Ở bên kia bờ Thái Bình Dương, ngay khi biết hung tin 19 em học sinh đi học bị đắm đò tại bến Chôm Lôm qua Tiền phong điện tử, ông Trần Tuấn Anh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) đã không nén được xúc động.

Ông Trần Tuấn Anh, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ (thứ ba từ trái sang) và các đại diện kiều bào Mỹ đã trao  20.100USD để xây cầu Chôm Lôm
Chiều nay về bến  Chôm Lôm
gặp đỏ ngầu, hung tợn
                         dòng sông Cả
và bóng người lặng lẽ
                  cùng dòng nước mắt
vắt kiệt từ con tim
”.

Đó là những câu đầu tiên trong bài thơ “Nước mắt Chôm Lôm” do chính ông viết ra.

Xót xa trước số phận của 19 em học sinh, ông đã không kìm được lòng mình: Nhạt nhòa trên khuôn mặt Chôm Lôm/ sạm đen, vỡ cùng nỗi đau trần thế.

Vốn là người thường xuyên theo dõi báo chí trong nước, những bài viết trên báo Tiền phong về vụ đắm đò Chôm Lôm đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của ông.

Từ nước Mỹ xa xôi, lại đang lúc bộn bề công việc, nên ông Tuấn Anh chưa có điều kiện liên lạc trực tiếp với báo Tiền phong. Tuy nhiên, ông đã chủ động gọi điện về Bộ Ngoại giao đề nghị mở cuộc vận động quyên góp xây cầu.

Cuộc vận động quyên tiền ủng hộ xây cầu Chôm Lôm tại California  đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con kiều bào đang sinh sống tại đây. Tại cuộc vận động, các bài báo viết về vụ đắm đò Chôm Lôm trên báo Tiền phong đã được ông Tổng lãnh sự thu thập, in ra rồi đọc cho bà con nghe.

Đặc biệt, ca sỹ Ái Vân đã huỷ bỏ một chương trình biểu diễn ở Bắc California để bay về Nam California tham gia cuộc vận động cùng bà con. Ái Vân đã ngâm bài thơ “Nước mắt Chôm Lôm” của ông Tổng lãnh sự và nhiều người đã không nén được xúc động.

Chỉ trong  hai ngày phát động, bà con kiều bào đã quyên góp được 20.100 USD (tương đương hơn 320 triệu đồng) và mong muốn số tiền đó được gửi ngay về để xây cầu.

Và ước nguyện đó của bà con đã được thực hiện vào ngày 24/11, khi ông Trần Tuấn Anh  và một số đại diện kiều bào California đã trao tận tay số tiền này cho bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Nghệ An.

Ông Tuấn Anh tâm sự: “Tôi muốn nhấn mạnh vai trò to lớn của báo Tiền phong.  Chính những bài viết trên báo Tiền phong đã gây xúc động cho tôi và để lại cho tôi những ấn tượng tốt đẹp về hoạt động xã hội của báo.

Thú thực, chúng tôi đã chủ động vận động quyên góp xây dựng cầu Chôm Lôm, tuy nhiên sự chủ động đó cũng chỉ dựa trên những thông tin chúng tôi nắm được.

Việc báo Tiền phong vận động xây cầu là rất đúng và phù hợp. Chính vì vậy, chúng tôi muốn góp sức mình với báo Tiền phong”.

Ở California có nhiều kênh hoạt động từ thiện khá mạnh mẽ như các tổ chức của nhà thờ, các hội đoàn và thậm chí  các tổ chức từ thiện tư nhân. Riêng việc quyên góp từ thiện cho đồng bào trong nước do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco thì đây là lần đầu tiên.

Ông Tuấn Anh cho biết: “Đây cũng là một dịp để gắn kết  bà con kiều bào với bà con trong nước. Tôi nhận thấy, tình cảm của kiều bào dành cho đồng bào trong nước là rất lớn. Bởi lẽ, ở đâu có người Việt Nam, ở đó có tình cảm”.

Ông Nguyễn Công Chánh, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ phẫu thuật mắt cho người mù Bắc California, người có mặt tại buổi lễ trao tiền quyên góp của kiều bào cho đại diện tỉnh Nghệ An cho biết, cuộc vận động quyên góp xây cầu Chôm Lôm là một hoạt động đột phá của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco.

Nó khẳng định rằng, cộng đồng người Việt ngày càng gắn bó với các hoạt động của Tổng lãnh sự quán, gắn bó với đất nước. Bản thân ông, hơn  5 năm qua đã có nhiều chuyến trở về quê hương để thực hiện các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho trẻ em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá