Nước mắt xóm Trường

TP - “Sao em không cứu được ba mẹ, hả em!”. Bên đống hoang tàn, xưa từng là tổ ấm của mình, Huyền vừa khóc vừa đấm vào vai em trai. Chứng kiến cảnh đó, bao người lén quay đi lau nước mắt.

Nỗi đau của chị em Huyền - Hùng - Ảnh: Đình Quân

Sáng 5/11, chúng tôi tới được xóm Trường, thôn Triêm Đức (Xuân Quang 2, Đồng Xuân, Phú Yên) bên sông Kỳ Lộ. Xóm có 41 căn nhà giữa bạt ngàn bờ tre bãi mía, nay chỉ còn những cụm tre lớn bật gốc ngả nghiêng, rều rác tấp đầy vài mảnh tường còn sót lại, 39 căn nhà đã thành những đống gạch vụn, bị vùi sâu dưới lớp cát dày.

Phơi trên nền nhà bao thóc duy nhất sót lại, chị Trương Thị Cẩm Ly kể, đêm 2/11 lũ đến rất nhanh, vợ chồng chị leo lên giường leo lên bàn, rồi phải cậy mái tôn để trèo lên nóc nhà trốn lũ. Nhưng lũ vẫn ào ạt dâng lên, họ phải đu sang cây xoài bên nhà và bám ở đó cho đến trưa 3/11.

Nhà bên, vợ chồng anh Nguyễn Thịnh cũng phải bám ngọn dừa, vật vờ giữa dòng lũ từ 1 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày 3/11...

Không may mắn như họ, anh Võ Thành Đại đã mất đi bốn người thân. Anh như người mất hồn, lúc ngồi thẫn thờ bên một mảng tường chưa bị cát vùi lấp, lúc ra đứng bên bụi tre, nơi hàng chục người đang tìm thi thể người mất tích.

Khoảng 9 giờ tối 2/11, lũ xuống, cả nhà anh trú tránh trong nhà. Nhà sập, anh Đại chui ra ngoài bám được vào một cây mít, rồi bị cuốn sang một cây me. Lúc đầu, anh còn nghe thấy cha anh là cụ Võ Ra cùng vợ con anh kêu la, hồi sau không còn nghe thấy tiếng ai nữa...

Đến sáng 3/11 anh được cứu, nhưng cha anh, vợ anh là chị Nguyễn Thị Chút, con trai anh là Võ Trương Đoan (sinh năm 2000) đã mất. Thi thể em trai Đoan là Võ Minh Đức (sinh năm 2002) vẫn chưa được tìm thấy.

Hì hụi đào bới bên bụi tre để tìm xác người thân, anh Trương Văn Bình cứ tự trách mình, không kịp chuyển mẹ và vợ con đi.

Chiều 2/11, nghe tin bão đã vào, anh lùa đàn bò đi tránh ở chỗ cao. Khi anh quay về để đưa mẹ là bà Trương Thị Tấn cùng vợ là Nguyễn Thị Bình và con gái Trương Thị Kim Thuý lên xóm Hòm Trinh, thì không kịp nữa, nước lũ đã chảy xiết. Anh vĩnh viễn mất cả ba người thân yêu.

Xóm Trường tan hoang - Ảnh: Đình Quân

Tối 2/11 khi nước lên, anh em Trương Trung Hưng, Trương Tuấn Nghĩa đang ở nhà cậu. Nhà sập, Hưng và Nghĩa bị cuốn trôi đến vườn nhà ông Ba Sanh cùng xóm, bám vào một cây mít cho đến lúc được cứu, trưa 3/11. Hai anh em, đứa 17 tuổi, đứa 12 tuổi cùng chị gái Trương Thị Lệ Huyền nay bơ vơ, vì dòng lũ dữ đã cuốn đi mạng sống của cha mẹ các em.

Vừa tốt nghiệp một trường trung cấp kỹ thuật ở TP Hồ Chí Minh, Lệ Huyền vội vã về quê khi nghe tin dữ. “Sao em không cứu được ba mẹ, hả em! Tìm được tấm hình nào của ba mẹ không em, chị em mình sống với ai?”. Bên đống hoang tàn, xưa từng là tổ ấm của mình, Huyền vừa khóc nức nở vừa đấm vào vai em trai.

Sau hai ngày được điều trị tại Bệnh viện Đồng Xuân, nét bàng hoàng vẫn hiện rõ trên gương mặt cháu Nguyễn Thành Đô. Có lẽ, ấn tượng kinh hoàng và đau thương sẽ còn theo chú bé chín tuổi này rất lâu.

Đêm 2/11, Đô cùng cha mẹ và em gái Nguyễn Thị Hiền Lương ngủ trên tấm nệm ở nền nhà. Khoảng 21 giờ 15, bé Hiền Lương mới 5 tuổi trở mình lăn khỏi đệm, thấy nền nhà đã đầy nước. Nước lên nhanh, bốn người leo lên trần nhà.

Khi nước sắp đến trần, mẹ Đô là chị Nguyễn Thị Nhung bảo chồng, anh Nguyễn Phố: “Lo quá ông ơi, ông lo giữ thằng Đô, tôi giữ bé em”. Hơn 1 giờ, nhà sập, Đô ôm được một khúc gỗ, bị nước cuốn bầm dập nhiều lần, trôi đến tận bàu Đất Sét cách nhà gần 4 cây số.

Cậu bé được ông Nguyễn Văn Hùng ở cùng xóm cứu lúc 4 giờ chiều 3/11, sau khi đã trải qua những giờ lạnh run trong đêm đen, đói và khát...  

Cơn lũ quét kinh hoàng đêm 2/11 đã làm chết 12 người trong xóm Trường, 6 người khác đến trưa 5/11 vẫn mất tích. Thiệt hại có thể còn lớn hơn, nếu từ rạng sáng đến chiều 3/11, ông Nguyễn Hùng không dùng sõng (thuyền tôn nhỏ) đi tiếp cứu được trên 20 người đang bám víu trên các cành cây, ngọn tre, ngọn dừa…

Rời khỏi xóm Trường, tôi cứ bị ám ảnh bởi anh mắt của những phụ nữ đang chờ tìm được xác người thân. Nhưng hy vọng đó, và hy vọng nhỏ nhoi hơn là tìm được di ảnh của họ, mong manh lắm. Một chỗ tử tế để lập bàn thờ cho họ, lúc này cũng là điều không thể.

Chùm ảnh nỗi đau sau lũ ở xóm Trường

Người dân xóm Trường bới tìm thi thể người thân. Ảnh: Nguyễn Thành
Hai anh em Hưng - Nghĩa ở xóm trường bên thi hài cha mẹ vừa được tìm thấy. Ảnh: Nguyễn Thành.
Nỗi đau của em Nghĩa khi mất cả cha lẫn mẹ. Ảnh: Nguyễn Thành
Báo Tiền Phong trao quà cho hai anh em mồ côi. Ảnh: Nguyễn Thành

Tại xóm Trường, đại diện Báo Tiền Phong đã trực tiếp chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho gia đình những người bị chết và mất tích. Mỗi suất trị giá 500.000 đồng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng