Nước sạch không còn là nỗi lo của người dân Ia Der

Mạch ngầm cạn kiệt, nguồn nước bị ô nhiễm đang là vấn đề nóng ảnh trực tiếp đến đời sống người dân xã Ia Der (huyện Ia Grai, Gia Lai). Và đây cũng là vấn đề khiến BTC cuộc thi HHVN – chương trình Người đẹp Nhân ái cũng như đơn vị đồng hành Công ty Megasun trăn trở.

Nước sạch không còn là nỗi lo của người dân Ia Der

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn cao điểm của đợt hạn hán nghiêm trọng và tình trạng thiếu nước sinh hoạt sẽ còn kéo dài, khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn. 

Đặc biệt, với đa số người đồng bào dân tộc thiểu số làng Jut, xã Ia Der (huyện Ia Grai, Gia Lai) từ nhiều tháng nay, ngoài việc vật lộn với cuộc mưu sinh bên những nương rẫy khô cằn, họ còn phải đối mặt với nỗi lo thiếu nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Nước sạch không còn là nỗi lo của người dân Ia Der - ảnh 1
Thực tế thì đồng bào nơi đây quen sử dụng nguồn nước từ các mạch ngầm tự nhiên như sông, suối nhưng những năm gần đây hạn hán kéo dài, mạch nước ngầm cạn kiệt, sông suối cũng trơ đáy, nước giếng bị nhiễm phèn nặng. Thầy cô giáo tại 9 điểm trường thuộc hệ thống trường mầm non 30/4 trong xã Ia Der phải đi xin hoặc mua nước của các hộ dân xung quanh cho các em học sinh sử dụng. Cô giáo Ksor H’Liên (phân hiệu cụm làng Jut 1) chia sẻ: “Ở đây mùa khô nước cạn, thiếu nước trầm trọng, các cháu học sinh cũng không được chăm sóc đầy đủ như trẻ con vùng xuôi, rất thiệt thòi cho các cháu”.

Nước sạch không còn là nỗi lo của người dân Ia Der - ảnh 2
Ý thức được sự cần thiết của nước sạch với đồng bào nghèo nơi đây nên Công ty Megasun đã đồng ý tài trợ cho thí sinh HHVN 2016 Phan Thu Phương thực hiện dự án “Nước sạch trường em” về xã Ia Der để bà con làng Jut bớt đi phần nào nỗi lo thiếu nước.  

Nước sạch không còn là nỗi lo của người dân Ia Der - ảnh 3
Nước sạch không còn là nỗi lo của người dân Ia Der - ảnh 4
Trong dự án này vai trò của Megasun rất lớn. Ngoài việc tài trợ cho toàn bộ kinh phí cho dự án, đích thân người đứng đầu Công ty Megasun đã đồng hành cùng Phan Thu Phương xuyên suốt quá trình khảo sát thực địa, thiết kế bản vẽ cũng như bắt tay vào nạo vét, khoan giếng & lắp bồn chứa nước cùng hệ thống bơm tự động cho cả 09 điểm trường mầm non (gồm trường mầm non làng Jut và 8 điểm trường thuộc hệ thống trường mầm non 30/4).

Cuối chương trình, nhà tài trợ dự án “Nước sạch trường em”-  Megasun còn dành tặng cho các em học sinh nơi đây 150 phần quà (gồm tập vở, sữa, hộp bút) và cùng những dụng cụ chứa nước cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có thể thấy được sự xúc động, niềm vui hiện rõ lên khuôn mặt từng người dân khi đón những dòng nước mát lành đầu tiên từ lòng đất, như chính thông điệp Phan Thu Phương truyền tải “Hãy để sự sống chảy tràn qua những mảnh đất khô cằn, hãy để tình yêu thương chan đầy cho những mảnh đời bất hạnh”.

Nước sạch không còn là nỗi lo của người dân Ia Der - ảnh 5
Nước sạch không còn là nỗi lo của người dân Ia Der - ảnh 6
Nước sạch không còn là nỗi lo của người dân Ia Der - ảnh 7

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng