Nước sạch từ Sông Đà bốc mùi

TP - Hai tuần qua, từ khi chuyển sang sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà, sinh hoạt của nhiều hộ dân ở Hà Nội bị đảo lộn, lo lắng vì nguồn nước bốc mùi khó chịu.

Dù được cấp nước sạch, nhiều hộ dân tại hai tổ dân phố 38 và 39 phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội), không dám dùng nước để đun nấu vì có mùi hôi khó chịu. Tiếp xúc với chúng tôi, các hộ dân ở đây đều tỏ rõ sự lo lắng về nguồn nước.

Theo anh Tuân ở tổ 39, hai tuần trở lại đây, khi vặn vòi nước gia đình phát hiện nước bốc mùi hôi nồng nặc. Kiểm tra bể chứa nước phát hiện tình trạng tương tự. Đặc biệt, khi đun nước pha trà thì mùi càng nặng.

“Ban đầu cứ nghĩ bể nhà mình không sạch nên đã thau rửa, vệ sinh bể. Nhưng sau khi bơm nước mới vào, nước vẫn bốc mùi nồng nặc. Đến nay dù mùi đã đỡ hơn, song vẫn chưa dám sử dụng để ăn uống mà phải đi mua, đi xin nước nơi khác về dùng” - Anh Tuân than phiền.

Nhiều người ở khu vực này cho rằng, trước kia họ vẫn dùng nước sạch của nhà máy Phần Lan nhưng từ khi chuyển sang dùng nước sạch Sông Đà do Cty cổ phần Đầu tư Xây dựng & Kinh doanh Nước sạch (VIWACO) cung cấp, mới thấy nước bốc mùi lạ.

Không chỉ khu vực Cầu Giấy, dân ở phường Khương Đình, Hạ Đình, quận Thanh Xuân cũng phản ánh hơn một tuần qua họ cũng chịu tình trạng nước sinh hoạt bị bốc mùi hôi khó chịu.

Ông Nguyễn Kim Tường (phường Hạ Đình) cho biết: “Nước nhìn thì sạch nhưng không hiểu sao lại bốc mùi như vậy. Dù đơn vị cung cấp nước sạch đã cho rằng không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng vì có mùi hôi nên hiện gia đình vẫn đi xin nước nơi khác về đun nấu” - Ông Tường nói.

Thủ phạm mùi: Clo dư

Làm việc với Tiền Phong ngày 16/4, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Cty Viwaco - đơn vị cung cấp nguồn nước sạch từ nhà máy Sông Đà, thừa nhận, trong mấy ngày qua nhận được nhiều thông tin người tiêu dùng phản ánh về nguồn nước có mùi.

Theo ông Việt, nguyên nhân là do hàm lượng Clo trong nước (dùng để sát trùng, sát khuẩn) từ nhà máy nước Sông Đà để ở mức cao.

“Theo tiêu chuẩn cho phép, hàm lượng Clo dư là 0,3 - 0,5mg/lít, nhưng Cty đã để ngưỡng cao là 0,5 mg/lít nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Cty đã cho xả bỏ hàng nghìn mét khối nước trong đường ống và các bể chứa, đồng thời điều chỉnh hàm lượng Clo giảm xuống 0,3 mg/lít để giảm mùi” - Ông Việt nói.

Ông Việt cũng cho rằng, dân trước kia quen sử dụng nguồn nước ngầm nay đổi sang sử dụng nguồn nước mặt nên cảm thấy có vị khác, lâu dần sẽ quen.

“Mùi bốc ra chỉ là mùi Clo dư, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hàng tháng, trung tâm y tế dự phòng đều lấy mẫu nước kiểm nghiệm, khẳng định nguồn nước Sông Đà đảm bảo tiêu chuẩn” - Ông Việt cho biết.  

Viwaco vận hành và cung cấp nước sạch từ nhà máy nước sạch Sông Đà phục vụ cho khoảng 400.000 người ở khu vực tây - nam Hà Nội, trong đó có đô thị mới Mễ Trì, Mỹ Đình (huyện Từ Liêm), Mai Dịch và Trung Hòa (quận Cầu Giấy), toàn bộ quận Thanh Xuân...

Tuy nhiên, chỉ một số khu vực dân có phản ánh về mùi lạ của nguồn nước. Hiện Viwaco chủ yếu vẫn sử dụng mạng lưới cấp nước cũ trước đây của Cty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội, còn giá nước vẫn theo đơn giá quy định của thành phố Hà Nội.

Viwaco cho biết đã lập bộ phận tiếp nhận thông tin và đường dây nóng phản ánh của khách hàng.

Cụ thể, số điện thoại phòng kinh doanh: 0462962417; Bộ phận thanh tra: 0903205370.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng