Nước sông Đà dùng ống Trung Quốc: Khó kiểm định chất lượng

TP - Xung quanh việc chủ đầu tư dự án nước sạch sông Đà số 2 về Hà Nội chọn loại ống gang dẻo DN 1800 (đường kính 1,8 m) của nhà thầu Trung Quốc, nhiều ý kiến tiếp tục bày tỏ quan ngại về độ an toàn đối với một dự án liên quan đến sức khỏe con người và cộng đồng.

Chọn ống loại 1,8m vì… kinh tế

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Hồng Tiến - Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho hay, dự án nước sạch sông Đà số 2 về Hà Nội là dự án nhóm A cho nên chủ đầu tư đã phải trình để bộ này thẩm định thiết kế kỹ thuật của dự án.

Lý giải về việc chủ đầu tư chọn loại ống gang dẻo có đường kính 1,8m thay vì chọn 2 đường ống song song kích thước 1,2 m như một số chuyên gia vật liệu nêu, ông Tiến cho biết việc chọn này xuất phát từ quy hoạch cấp nước của Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt trong đó xác định vị trí, quy mô, kích thước đường ống... 

Đặc biệt, theo ông Tiến, trong khoảng chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ của Đại Lộ Thăng Long là 140 m đã quy định khoảng cách an toàn của hệ thống đường ống; các chỉ tiêu về lưu lượng, chất lượng, các yếu tố về mặt kỹ thuật đã được cân nhắc và xác định trong quy hoạch. 

“Không thể nói chọn ống 1,2m thành 2,4 m. Như vậy, nó chiếm khoảng cách trong hành lang bảo vệ lớn hơn. Diện tích lớn có thể ảnh hưởng đến đường dây, đường ống khác nữa. Ngoài ra, không có sự phối hợp chặt chẽ với nhau có thể ảnh hưởng tuyến hiện nay đã có”, vị này cho biết.

Nước sông Đà dùng ống Trung Quốc: Khó kiểm định chất lượng - ảnh 1
Nước sông Đà dùng ống Trung Quốc: Khó kiểm định chất lượng - ảnh 2 Người dân Hà Nội không chỉ đối mặt việc thiếu nước trong dịp hè này mà còn nỗi lo về đường ống sông Đà số 2.

Được biết, việc lựa chọn vật liệu cho tuyến ống số 2 là loại ống gang dẻo của nhà thầu Trung Quốc có đường kính DN 1800 (ống 1,8m) sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 2531:2009  do Tư vấn thiết kế đề xuất và được Cty Tư vấn độc lập thẩm tra và được Bộ Xây dựng thẩm định cũng như Hội đồng quản trị Cty Viwasupco phê duyệt. Cụ thể các tiêu chuẩn được áp dụng đối với loại ống này gồm như: lớp phủ xi măng bên trong, lớp phủ kẽm, phủ bitum phủ bên ngoài ống hay lớp phủ Epoxy cho phụ kiện…

Khó kiểm định chất lượng

Phân tích những yếu tố trên, TS Đoàn Đình Phương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, ống gang dẻo được phủ bên trong và bên ngoài bằng nhiều loại vật liệu khác nhằm mục đích bảo vệ chống ăn mòn. Bên trong nơi tiếp xúc với nước thường được phủ bằng lớp vữa xi măng hoặc lớp Epoxy dày đến 5mm. Bên ngoài ống, thường được phủ một lớp phun kẽm và nhựa bitum dày vài chục micromet. 

“Việc sử dụng phủ lớp xi măng bên trong đường ống thì nó rất rẻ, nhưng để có thể kiểm định được chất lượng độ bền lâu dài của lớp phủ này thì rất khó, điều này chỉ phụ thuộc vào trình độ, công nghệ và cái tâm của nhà sản xuất thôi”. 

TS  Đoàn Đình Phương, Phó Viện trưởng Viện khoa học vật liệu

“Quan trọng ở đây là lớp phủ bên trong nơi tiếp xúc với nước có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu lớp phủ không được làm bằng những loại vật liệu đảm bảo chất lượng. Ngoài ra nó sẽ làm giảm tuổi thọ của đường ống”, ông Phương phân tích. Tuy nhiên, theo TS Phương việc kiểm định chất lượng của lớp phủ bên trong đường ống là rất khó: “Việc sử dụng phủ lớp xi măng bên trong đường ống thì nó rất rẻ, nhưng để có thể kiểm định được chất lượng độ bền lâu dài của lớp phủ này thì rất khó, điều này chỉ phụ thuộc vào trình độ, công nghệ và cái tâm của nhà sản xuất thôi”, TS Phương nhấn mạnh.

Các vị chuyên gia của cho rằng, việc có nhiều ý kiến khác nhau, nhiều người dân bày tỏ lo ngại là đúng. Bởi liệu chúng ta có làm tốt được khâu kiểm tra, giám sát để các ống nước gang dẻo nhập vào và sử dụng đảm bảo an toàn hay không? Ông Nguyễn Sỹ Trung - nguyên Kỹ sư trưởng dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc (Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải) cho rằng, chủ đầu tư lý giải việc chọn kích thước đường ống 1,8m là do đơn vị tư vấn lập đề xuất là chưa chuẩn. 

“Có thể đường ống số 1 hiện này là 1,8 m thì đường ống số 2 cũng sử dụng loại 1,8 m để tiện cho việc đấu nối. Nhưng tất cả đầu bài đặt ra cho đơn vị tư vấn lập dự án hay tư vấn thiết kế đều do chủ đầu tư. Rõ ràng về bài toán kinh doanh ở đây sử dụng ống 1,8 m sẽ ít tốn kém hơn việc sử dụng 2 đường ống loại 1,2 m. Tóm lại chủ đầu tư là người thuê còn tư vấn chỉ người làm thuê. Tất cả chủ đầu tư quyết định hết vì đơn giản anh là người làm thuê nếu không làm thì họ làm sao trả tiền cho”, ông Trung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng