Nước sủi bọt trắng kênh khiến cá chết hàng loạt ở Quảng Nam

TPO - Dòng nước xuất hiện bọt trắng bất thường cùng mùi hôi thối nồng nặc, nước chảy đến đâu cá chết tới đó khiến người dân hoang mang.

Bọt trắng bất thường xuất hiện cùng mùi hôi tại tuyến kênh N10A
Bọt trắng bất thường xuất hiện cùng mùi hôi tại tuyến kênh N10A

Hiện tượng trên xuất hiện tại tuyến kênh N10A, đoạn chảy qua xã Tam Phước và xã Tam An (thuộc huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Theo phản ánh của người dân, hiện tượng bất thường trên xuất hiện từ chiều ngày 25/2.  

Người dân phát hiện nước dưới tuyến kênh N10A chảy qua thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước bất ngờ xuất hiện một lớp bọt màu trắng giống như bọt xà phòng dài khoảng 500m, dày 10cm, phủ kín mặt kênh, bốc mùi nồng nặc rất khó chịu. Lớp bọt này trôi dần về phía cuối dòng, trôi đến đâu cá chết đến đó, nhiều loại cá như cá rô phi, cá lóc trôi nổi trên dòng kênh này.

Cá chết trắng kênh thủy lợi ở Quảng Nam - ảnh 1 Cá chết xếp lớp dạt 2 bên bờ kênh 
Bà Nguyễn Thị Tịnh (63 tuổi, trú thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước), cho hay "Bọt trắng xuất hiện cùng với mùi hôi nồng ngửi phải rất đau đầu. Bọt trắng chảy đến đâu, cá chết đến đó khiến người dân rất hoang mang" 
Cá chết trắng kênh thủy lợi ở Quảng Nam - ảnh 2 lực lượng chức năng đnag làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường trên kênh thủy lợi

Ông Vũ Thạch Anh, Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, vào chiều tối hôm qua (25/2), hiện tượng trên xuất hiện ở dòng kênh chảy qua đoạn thôn Cẩm Khê, Phú Mỹ. Đám bọt xuất hiện chừng hơn 15 phút thì biến mất. Tuy nhiên, hiện tượng cá chết thì vẫn kéo dài cho đến chiều nay. Sau đó, lãnh đạo chính quyền địa phương đã báo cáo cho cơ quan chức năng huyện và cử người xuống kiểm tra và lấy mẫu nước để làm rõ nguyên nhân này.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Tam An cho biết, hiện nay xã đã cử lực lượng đứng canh tại các điểm người dân có thể mở nước để đưa vào ruộng. Vì chưa biết mức độ nguy hiểm, có thể gây thiệt hại như thế nào nên trước mắt, địa phương phải cử người đứng canh tại các điểm để ngăn người dân mở nước vào ruộng, tránh thiệt hại cho mùa màng sắp tới.

Công an huyện Phú Ninh cho biết tiến hành lấy các mẫu nước để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá