Nước suối trắng đục bất thường, cá chết hàng loạt

TPO - Dòng suối biên giới Tân Mỹ (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) bỗng nhiên chuyển màu trắng đục, có mùi hôi, kèm theo đó cá chết hàng loạt.

Bể xả của Cty Nguyên Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng  *ảnh: DC
Bể xả của Cty Nguyên Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng *ảnh: DC

Từ sáng sớm 22/11, đoạn suối chảy qua địa phận xã Tân Mỹ dài gần chục km xuất hiện màu trắng đục và có mùi hôi khiến cá chết hàng loạt. Người dân hoang mang, lo lắng báo chính quyền.

Nước suối trắng đục bất thường, cá chết hàng loạt - ảnh 1 Dòng nước đổi màu bất thường *ảnh: DC.

Trước hiện tượng cá chết bất thường này, đoàn công tác của tỉnh do ông Nguyễn Đình Duyệt, Phó giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn làm trưởng đoàn đã đến hiện trường triển khai các bước kiểm tra, giám sát và tiến hành lấy mẫu phân tích môi trường, xác định nguyên nhân.

Sau đó, Cty CP Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng (gọi tắt là Cty Nguyên Hồng), thừa nhận lúc 23h ngày 21/11 đến 1h sáng ngày 22/11 đã để xảy ra sự cố nước thải chưa qua xử lý (khối lượng xả thải khoảng 50m3) ra môi trường, gây ô nhiễm dòng suối.

Ông Lành Văn Lâm, giám đốc Cty lý giải, do công nhân vận hành đã “vô tình” không kiểm tra kỹ cửa xả dẫn đến nước thải tràn ra suối. Sau khi phát hiện, Cty đã khắc phục, không cho nước thải tràn tiếp tục ra ngoài. Ông Lâm cam kết sẽ chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại về môi trường do đơn vị gây ra.

Các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo người dân không sử dụng cá và nguồn nước, chờ khi nào cơ quan chức năng có các phân tích, đánh giá cụ thể mới được tiếp tục sử dụng. Yêu cầu Cty Nguyên Hồng nghiêm túc thực hiện việc quản lý nước thải, không để xả thải tự do ra môi trường; Thanh tra sở TN&MT sẽ lập biên bản xử phạt hành chính đối với đơn vị này.

Huyện Văn Lãng đã tổ chức thực hiện việc vớt cá chết, thu gom đưa đi chôn lấp.

Ngày 27/11,Phòng Pc49 công an tỉnh Lạng Sơn và công an huyện Văn Lãng làm việc với Cty Nguyên Hồng để điều tra và xử lý vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng môi trường kể trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng