Nuôi cá lồng bè bị thiệt hại do xả lũ, ai bồi thường?

TPO - Theo lãnh đạo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, những thiệt hại với các hộ nuôi trồng thuỷ sản do hồ thuỷ điện Hoà Bình xả lũ vừa qua, được xem là thiệt hại do thiên tai, nên sẽ được hỗ trợ theo quy định.

Thiệt hại của các hộ nuôi cá lồng do hồ thuỷ điện Hoà Bình xả lũ được định là một dạng thiệt hại do thiên tai (Ảnh:Zing)
Thiệt hại của các hộ nuôi cá lồng do hồ thuỷ điện Hoà Bình xả lũ được định là một dạng thiệt hại do thiên tai (Ảnh:Zing)

Mới đây, nhiều lồng cá nuôi dọc sông Đà, từ Hòa Bình, Phú Thọ… của các hộ dân bị chết trắng, nghi do tác động của xả lũ của thuỷ điện Hoà Bình.

Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề trên, chiều 24/7, ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT), Uỷ viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho rằng, những thiệt hại đó với người dân là lớn. Ông cũng khẳng định, những thiệt hại do xả lũ nói trên là một dạng thiên tai, chứ không phải do chủ hồ.

 “Việc điều chỉnh mở hay đóng cửa xả đáy, Ban chỉ đạo phải cân nhắc thận trọng từng tí một, một mặt phải đảm bảo an toàn cho hồ, cho hạ du và phát huy hiệu quả nguồn nước cho thuỷ điện”- ông Hoài nói.

Về phần hỗ trợ thiệt hại cho người dân, ông Hoài cho biết, các chủ hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại sẽ được hưởng các chính sách theo Nghị định 02 (ngày 9/1/2017) về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

“Các địa phương có người dân bị thiệt hại, phải tổng hợp báo cáo để tỉnh có trách nhiệm hỗ trợ. Nếu vượt quá khả năng chi trả của ngân sách tỉnh, tỉnh phải báo cáo lên Trung ương để hỗ trợ người dân”- ông Hoài nói. 

Theo Nghị định 02, với lồng, bè nuôi nước ngọt thiệt hại trên 70%, sẽ được hỗ trợ 7,1-10 triệu đồng/100m2/lồng, thiệt hại từ 30-70% được hỗ trợ 3-7 triệu đồng/100m2 lồng. 

 Với diện tích nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi) thâm canh, bị thiệt hại trên 70%, được hỗ trợ từ 35,5-50 triệu đồng/ha; thiệt hại 30-70%, được hỗ trợ 15-35 triệu đồng/ha.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá